Anh Xa Kỳ Đông, xóm Tình, xã Tu Lý ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp.

Anh Xa Kỳ Đông, xóm Tình, xã Tu Lý ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp.

(HBĐT) - Nhận thấy việc ứng dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà nông đạt lợi nhuận cao. Nhiều năm qua, huyện Đà Bắc đã xây dựng và triển khai thực hiện nhiều mô hình chuyển giao KH-KT chăn nuôi, trồng trọt hỗ trợ bà con nông dân tiếp cận với phương thức sản xuất mới.

 

Bà Đinh Thị Quyết, Trạm trưởng Trạm KN-KL huyện cho biết: Những năm trước đây, khi bà con nông dân chưa có nhiều cơ hội tiếp cận với thông tin khoa học công nghệ thì việc sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện còn manh mún, nhỏ lẻ, năng suất chưa cao, người nông dân chủ yếu canh tác theo phương pháp truyền thống, phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên. Các mô hình ứng dụng KH-KT tuy đã được quan tâm triển khai nhưng mới chỉ dừng lại ở điểm trình diễn chứ chưa được nhân rộng nên sản phẩm do người nông dân làm ra không mang lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm hàng hoá chủ yếu được tiêu thụ tại địa phương. Từ thực tế đó, huyện Đà Bắc đã tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chú trọng phát triển các loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, cải tạo vườn tạp, trồng rừng, khoanh nuôi tái sinh rừng… Trong đó, công tác ứng dụng KH-KT được đặt lên hàng đầu. Trạm KN – KL huyện đã tổ chức mở các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi thuỷ sản, tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp và các chương trình hội thảo về cây trồng và vật nuôi cho bà con nông dân trên địa bàn toàn huyện. Vì vậy, những năm gần đây tình hình sản xuất nông nghiệp đã có những bước chuyển theo hướng tích cực. Ngành chăn nuôi trên địa bàn huyện ngày càng phát triển và có nhiều mô hình tiên tiến như mô hình cải tạo đàn bò vàng địa phương ở các xã ĐBKK, gà an toàn sinh học, lai lợn rừng với giống lợn địa phương, mô hình chăn nuôi cá lồng ở 7 xã vùng lòng hồ…. Các loại cây trồng được phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, áp dụng nhanh khoa học kỹ thuật vào sản xuất bằng việc đưa các giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu thị trường, hỗ trợ bà con nông dân trong sản xuất về mặt kỹ thuật sản xuất và xây dựng thương hiệu. Từ năm 2005 đến nay, nhiều bà con nông dân đã từng bước áp dụng khoa học công nghệ làm tăng năng suất, chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp, tạo thu nhập ổn định, một số hộ nông dân vươn lên làm giàu nhờ áp dụng kỹ thuật mới trong sản xuất.

     

Qua tham quan các mô hình trình diễn, được “mắt thấy tai nghe” về hiệu quả của các loại cây trồng mới, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước và địa phương, gia đình anh Xa Kỳ Đông (xóm Tình, xã Tu Lý) có hơn 10 sào đất vườn. Trước đây, kinh tế gia đình anh rất khó khăn, chỉ trồng ngô hoặc vài loại rau màu phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Thấy cuộc sống quá bấp bênh, anh bắt đầu nghĩ đến việc áp dụng KH-KT vào sản xuất, chăn nuôi. Anh đã mạnh dạn cải tạo đất, trồng các loại cây ngắn ngày như lạc, dưa chuột, đậu tương, cà chua. Năm 2008 anh đã dùng nguồn vốn xoay vòng đầu tư trồng rừng. Đến nay, gia đình anh có 2 ha trồng cây luồng và keo lá tràm đang phát triển tốt. Nhờ biết khai thác thế mạnh, ứng dụng KHKT vào thực tiễn và cần cù lao động, mỗi năm, trừ chi phí, gia đình ông thu lãi khoảng 40 triệu đồng.

 

Năm 2010, huyện Đà Bắc đang tiếp tục quy hoạch vùng sản xuất hàng hoá nông sản có giá trị kinh tế cao để có chính sách đầu tư KHKT một cách trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả. Đồng thời, khuyến khích, mở rộng việc ứng dụng KHKT trong phát triển chăn nuôi, trồng trọt theo hướng trang trại; vận động, hỗ trợ nhân dân mua sắm các thiết bị máy móc nhằm thực hiện việc cơ khí hoá trong sản xuất, giảm sức lao động cho người nông dân

 

                                                                                             Hoàng Huy

 

Các tin khác


Tuổi trẻ tham gia bảo vệ hành lang lưới điện

(HBĐT) - Với sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) các địa phương trong tỉnh, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân, đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục