Rễ và củ của cây khoai tây trồng theo phương pháp khí canh.

Rễ và củ của cây khoai tây trồng theo phương pháp khí canh.

Phương pháp canh tác mới này, gọi là khí canh, cơ bản được thử nghiệm thành công ở Đà Lạt (Lâm Đồng).

Qua 3 vụ trồng thử nghiệm khoai tây bằng phương pháp khí canh, kỹ sư nông nghiệp Lê Văn Cường - Giám đốc Công ty TNHH Dalat G.A.P (P.8, TP Đà Lạt) tự tin khẳng định, phương pháp mới này đã cơ bản thành công và có thể ứng dụng để chủ động giải quyết nguồn giống sạch bệnh với “chất lượng ngoại mà giá cả nội”. Cũng theo ông Cường, sau khi được GS-TS Nguyễn Quang Thạch - Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Sinh học nông nghiệp, trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội chuyển giao phương pháp này từ tháng 6.2009, ông đã đầu tư 500 triệu đồng thực hiện trồng trên 500m2 ở khu vực Đất Mới (P.7, Đà Lạt) đạt kết quả tốt.

Theo phương pháp này, cây trồng được cố định trên một giá đỡ để bộ rễ phát triển trong môi trường không khí (khí canh) chứ không trực tiếp trồng vào đất (địa canh) hoặc nhúng vào môi trường dung dịch (thủy canh). Tất cả việc chăm sóc cho cây theo quy trình canh tác ở quy mô công nghiệp, đều được lập trình phù hợp với độ tuổi của cây, cứ 5-15 phút hệ thống tưới sẽ tự động phun theo dạng phun sương, phân bón cũng được hòa vào nước để phun. Ở trong môi trường thoáng khí như vậy cây dễ hô hấp, hấp thụ dinh dưỡng và sinh trưởng nhanh và chủ động điều khiển được quá trình hình thành tia củ (tia củ nhiều thì cho củ nhiều). Kết quả trồng thử nghiệm của ông Cường đã cho thu hoạch với năng suất cao với 20 - 25 củ/gốc (trong khi theo phương pháp truyền thống chỉ từ 4 - 5 củ/gốc), củ giống hoàn toàn sạch bệnh và có độ kháng bệnh cao. Hệ số nhân cây giống cũng nhanh và rẻ hơn nhiều so với phương pháp nuôi cấy mô và ưu việt hơn vì củ giống sẽ lớn hơn đủ dinh dưỡng cho cây phát triển. Trong một tháng, 1 cây sẽ tạo ra 8 cây con, và trên diện tích 1m2 sẽ tạo ra cả hàng trăm cây giống sạch bệnh.

Với những kết quả đạt được và sự thành công bước đầu của phương pháp khí canh này sẽ mở ra một cuộc cách mạng trong việc tạo ra củ giống, cây giống, giải quyết được nhu cầu giống khan hiếm như hiện nay. “Tôi nghĩ, phương pháp khí canh có thể ứng dụng cho việc trồng nhiều loại rau và tôi luôn ao ước, một ngày nào đó, phương pháp này được ứng dụng ở Trường Sa” - ông Cường nói. 

                                                                              Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Ra mắt câu lạc bộ “Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình”

(HBĐT) - Thành Đoàn Hòa Bình vừa tổ chức ra mắt câu lạc bộ (CLB) "Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình” với 7 thành viên là các hội viên, thanh niên đang làm chủ hoặc tham gia quản lý các trang trại sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hòa Bình .

Khí thải carbon toàn cầu giảm 17% trong thời gian giãn cách vì Covid-19

Theo nghiên cứu được công bố ngày 19-5 trên tạp chí Nature Climate Change, khi đại dịch Covid-19 lên đỉnh điểm buộc phần lớn thế giới phải giãn cách vào đầu tháng 4, lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu đã giảm 17% so với năm 2019.

Cựu chiến binh chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bằng những việc làm thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên cùng cộng đồng tổ chức các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện Lương Sơn chuẩn bị nhân sự chu đáo, đúng quy trình

(HBĐT) - BTV Huyện ủy Lương Sơn đang tập trung triển khai công tác nhân sự chu đáo, kỹ lưỡng, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, lựa chọn vào cấp ủy khóa mới những đồng chí đủ năng lực, uy tín, phẩm chất chính trị, đáp ứng yêu cầu hướng dẫn, tạo sức bật cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ tới.

Hỗ trợ giống vật nuôi cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển KT-XH nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025”, Bộ Khọc và Công nghệ đã triển khai Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục