Theo báo cáo của công ty IDC đầu tháng 9, thị trường máy tính Việt Nam tăng 6,6% trong quý II và dự đoán sẽ tăng trưởng 2 con số trong năm nay, bất chấp nhu cầu giảm.

 
Kết quả nghiên cứu thị trường máy tính cá nhân hàng quý của IDC cho thấy thị trường tại Việt Nam tăng 6,6%, so với quý trước và 12% so với cùng kỳ năm 2009, đạt 462,407 máy trong quý II/2010. Mặc dù thị trường máy để bàn giảm mạnh nhưng tổng lượng máy tính vẫn tăng trong quý II nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của máy tính xách tay. Nhưng hầu hết các hãng đang phải đối mặt với khó khăn trong việc giải quyết hàng tồn kho cũng như sự cạnh tranh khốc liệt về giá do xu hướng mua sắm giảm trong quý II và sẽ còn tiếp tục trong năm 2010.

 

Như dự đoán, máy tính để bàn phân khúc người tiêu dùng giảm 5.4% trong quý này do nhiều người chuộng máy tính xách tay giá rẻ. Bên cạnh đó, máy tính để bàn phân khúc doanh nghiệp cũng đối mặt với khó khăn khi sức mua từ các dự án chính phủ và từ doanh nghiệp vừa và nhỏ sụt giảm trong quý II/2010. Tuy nhiên, IDC tin tưởng thị trường máy tính sẽ khởi sắc hơn nhờ dịp khai giảng. Bên cạnh đó, giá PC sẽ tiếp tục giảm cũng như nhiều đợt khuyến mãi lớn tung ra thị trường vào 2 quý tiếp theo khi các hãng cố gắng đạt thị phần.

 

Thị trường máy tính xách tay tăng trưởng cao và đạt khoảng 38% so với quý trước nhờ vào lượng nhập khẩu lớn từ các hãng Dell, Acer, Asus, Lenovo… và kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng tăng này trong năm nay. Thêm vào đó, lượng máy tính xách tay di động (mini-notebook) sẽ tăng mạnh hơn khi các hãng tham gia vào thị trường này vào dịp khai giảng.

 

Nhưng thị trường máy tính xách tay đang đối mặt với lượng hàng tồn kho công nghệ cũ và sự cạnh tranh của máy tính công nghệ Core i giữa các hãng. Giới phân tích cho rằng, các hãng có thể sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng bằng các chương trình khuyến mãi và việc siêu giảm giá. Vì thế, IDC tin tưởng thị trường máy tính xách tay sẽ sôi động hơn nữa với những hoạt động tích cực của các kênh phân phối.

 

“Sự tăng trưởng của thị trường máy tính xách tay còn tiếp tục trong quý tới. Trong khi đó, máy tính để bàn sẽ giảm mạnh do giảm nhu cầu từ người tiêu dùng và các dự án chính phủ. Nỗi lo sụt giảm sẽ tiếp tục vì sự gia tăng bất lợi của tỷ giá trong những quý tới" - cô Yến Phan, chuyên viên phân tích thị trường tại IDC Việt Nam nhấn mạnh.

 

                                                                                  Theo Dantri

 

Các tin khác


Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Từ đêm 11 đến 13-9, vùng núi phía bắc có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay đến 13-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Tập huấn thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 9/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam, UB MTTQ tỉnh và Công ty CP Nông nghiệp sạch (Hà Nội) phối hợp tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn với chủ đề "Thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới". Tham dự có đại diện UB T.Ư MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh và 4 huyện, thành phố; Hội LHPN tỉnh; Sở NN&PTNT; Ban Dân tộc; Văn phòng Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh; một số HTX kinh doanh, sản xuất nông sản địa phương và 80 hội viên phụ nữ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục