Ngày 31-8, tại Hà Nội, Viện Di truyền Nông nghiệp tổ chức Hội thảo khoa học “Kết luận giống lúa khai quật tại Thành Dền năm 2010”. Dự hội thảo có nhiều nhà khoa học đến từ Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội)…

Để làm sáng tỏ các giả thuyết về giống lúa mà các nhà Khảo cổ học, Khoa lịch sử Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) khai quật được ở Thành Dền (Mê Linh, Hà Nội) cho là lúa cổ (khoảng ba nghìn năm tuổi), dưới sự chỉ đạo của PGS.TS Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp, nhóm các nhà khoa học chuyên sâu về sinh học phân tử tại Viện Di truyền nông nghiệp tiến hành phân tích một số cây lúa “cổ” bằng phương pháp ADN sử dụng chỉ thị SSR (Simple Sequence Repeats), hay còn gọi là chỉ thị vệ tinh.


Đây là phương pháp hiện đại có độ tin cậy và tính chính xác cao, thường được dùng trong các nghiên cứu sâu ở mức độ phân tử ADN đối với tất cả các đối tượng động thực vật. Kết quả phân tích đặc điểm hình thái của cây lúa “cổ” và lúa Khang dân 18 bước đầu cho thấy, lúa “cổ” khai quật tại Thành Dền giống với lúa hiện đại Khang dân 18. Để khẳng định kết quả một cách chính xác, Viện Di truyền Nông nghiệp còn sử dụng thêm 37 chỉ thị SSR phân tích với ADN của hai cây lúa cổ  và hai giống đối chứng P1 và Khang dân 18.


 


Kết quả phân tích 37 chỉ thị SSR cho thấy DNA profile của hai cây lúa “cổ” và Khang dân 18 hoàn toàn giống nhau. Không những thế, kết quả phân tích ADN bằng chỉ thị SSR với 50 cặp mồi cũng không cho thấy sự khác biệt giữa hai cây lúa “cổ” Thành Dền đại diện (số 1 và số 8) với cây lúa Khang dân 18. Do những giống lúa khai quật tại Thành Dền giống với lúa hiện đại Khang dân 18, các nhà khoa học đề nghị không nên gọi giống lúa khai quật tại Thành Dền là lúa cổ, mà tạm gọi là lúa Thành Dền.


Tại hội thảo, các nhà khoa học đề nghị trong thời gian tới tiếp tục nghiên cứu các khía cạnh sau: phân tích một số chỉ tiêu hình thái, sinh lý, sinh hoá của các dòng lúa Thành Dền; phân tích ADN tất cả các dòng lúa Thành Dền; khảo nghiệm DUS; kết hợp với kết quả phân tích AMS từ Nhật Bản để có kết luận cuối cùng. Các nhà khoa học cũng kiến nghị xây dựng đề tài nghiên cứu liên ngành (cấp Bộ hoặc cấp Nhà nước) để khai quật mới, thu thập thêm mẫu lúa Thành Dền và các nghiên cứu lúa cổ Việt Nam.


 
                                                                             Theo Báo Nhandan

Các tin khác


Ra mắt câu lạc bộ “Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình”

(HBĐT) - Thành Đoàn Hòa Bình vừa tổ chức ra mắt câu lạc bộ (CLB) "Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình” với 7 thành viên là các hội viên, thanh niên đang làm chủ hoặc tham gia quản lý các trang trại sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hòa Bình .

Khí thải carbon toàn cầu giảm 17% trong thời gian giãn cách vì Covid-19

Theo nghiên cứu được công bố ngày 19-5 trên tạp chí Nature Climate Change, khi đại dịch Covid-19 lên đỉnh điểm buộc phần lớn thế giới phải giãn cách vào đầu tháng 4, lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu đã giảm 17% so với năm 2019.

Cựu chiến binh chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bằng những việc làm thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên cùng cộng đồng tổ chức các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện Lương Sơn chuẩn bị nhân sự chu đáo, đúng quy trình

(HBĐT) - BTV Huyện ủy Lương Sơn đang tập trung triển khai công tác nhân sự chu đáo, kỹ lưỡng, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, lựa chọn vào cấp ủy khóa mới những đồng chí đủ năng lực, uy tín, phẩm chất chính trị, đáp ứng yêu cầu hướng dẫn, tạo sức bật cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ tới.

Hỗ trợ giống vật nuôi cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển KT-XH nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025”, Bộ Khọc và Công nghệ đã triển khai Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục