Quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) vừa công bố Báo cáo Sức sống Hành tinh của WWF năm 2010. Tài liệu này - được thực hiện hai năm một lần, với sự hợp tác của Hội Động vật học London (Anh Quốc) và Mạng lưới Dấu ấn Sinh thái Toàn cầu - thường được coi là một trong những khảo sát quan trọng hàng đầu về sức khoẻ môi trường của Trái Đất.

 

Báo cáo Sức sống Hành tinh 2010 (The Living Planet Report 2010) cho thấy, hành tinh bị suy thoái đa dạng sinh học 30% so với năm 1970, nghiêm trọng nhất là tại các nước vùng nhiệt đới, có thu nhập thấp (tới 60%) trong chưa đầy 40 năm qua. Quần thể các loài nhiệt đới nước ngọt có tốc độ suy thoái mạnh mẽ nhất, ở mức gần 70%, trong cùng kỳ nêu trên.

Tổng giám đốc WWF Quốc tế Jim Leape nhận xét: “Sự suy thoái đa dạng sinh học ở các nước thu nhập thấp đang ở mức báo động, nhưng các nước phát triển thì lại tiêu thụ dư thừa và phát thải các-bon quá mức”.

Loài bướm Monarch thường bắt đầu đợt di cư từ miền trung Mexico tới Mỹ và Canada vào cuối tháng 3 (Ảnh: WWF)

Dấu ấn sinh thái - một trong những chỉ số được sử dụng trong bản báo cáo - cho thấy, nhu cầu sử dụng tài nguyên thiên nhiên của con người tăng gấp đôi so với thời điểm năm 1966 và chúng ta hiện đang sử dụng tài nguyên gấp rưỡi so với khả năng đáp ứng của Trái Đất. Nếu tiếp tục sống với mức sử dụng tài nguyên như hiện tại, thì đến năm 2030, phải cần đến 2 hành tinh như Trái Đất để đáp ứng nhu cầu của nhân loại.

Phân tích các nhân tố dẫn đến suy thoái đa dạng sinh học, các tác giả báo cáo cho rằng, carbon là thủ phạm chính. Trong 5 thập kỷ qua, lượng phát thải carbon toàn cầu đã tăng gấp 11 lần.

10 quốc gia đứng đầu về lượng phát thải carbon bình quân trên đầu người hiện nay là các nước thuộc Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Qatar, Đan Mạch, Bỉ, Mỹ, Estonia, Canada, Úc, Kuwait và Ireland

 

                                                                                     Theo SGGP

Các tin khác


Sản xuất theo chuỗi giá trị - hướng phát triển bền vững của HTX Mạnh Khoa

(HBĐT) - HTX Mạnh Khoa, khu 3, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) là một trong những HTX đầu tiên của tỉnh tiên phong thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả theo chuỗi giá trị, đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP. Việc triển khai sản xuất theo chuỗi giá trị giúp HTX Mạnh Khoa khắc phục được tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa” trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, góp phần xây dựng, bảo vệ, phát triển thương hiệu cam Cao Phong.

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Thời tiết ngày 31/7: Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, hồi 1 giờ ngày 31/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,0-17,0 độ Vĩ Bắc; 115,0-116,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 310km về phía Đông.

Bồi dưỡng sử dụng phần mềm xác thực, chứng thực chữ ký số, Lotus Note 8.5

(HBĐT) - Sáng 30/7, Văn phòng Tỉnh ủy mở lớp bồi dưỡng sử dụng phần mềm xác thực, chứng thực chữ ký số và hướng dẫn phần mềm dùng chung Lotus Note 8.5. Tham gia tập huấn là cán bộ quản trị mạng, văn thư các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc. 

Thời tiết ngày 30/7: Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, miền núi Bắc Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, tối ngày 29/7, vùng áp thấp đã vượt qua khu vực miền Trung Philippin và đi vào Biển Đông. Hồi 1 giờ ngày 30/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,5-16,5 độ Vĩ Bắc; 118,0-119,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650km về phía Đông.

Khuyến khích lắp đặt điện mặt trời áp mái

(HBĐT) - Việc tận dụng mái nhà để lắp đặt điện mặt trời không chỉ giúp hộ dân chủ động được về điện sinh hoạt, mà còn tăng thêm thu nhập nhờ bán phần điện dư thừa cho ngành Điện. Đồng thời, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, chia sẻ gánh nặng cung cấp điện với ngành Điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục