Người dân bản Văn sử dụng gầm nhà sàn để đặt khung cửi, bày bán sản phẩm dệt thổ cẩm.

Người dân bản Văn sử dụng gầm nhà sàn để đặt khung cửi, bày bán sản phẩm dệt thổ cẩm.

(HBĐT) - Đầu năm 2008, UBMTTQ tỉnh đã quyết định chọn bản Văn và Pom Coọng thuộc huyện Mai Châu là hai địa bàn thí điểm thành lập mô hình cộng đồng tự quản bảo vệ môi trường. Sau hơn 2 năm triển khai, tình hình vệ sinh môi trường tại đây đã có nhiều chuyển biến. Đường làng ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, không còn hiện tượng nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn, số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh ngày càng tăng.

 

Để thực hiện có hiệu quả 2 mô hình thí điểm trên, MTTQ tỉnh đã phối hợp với MTTQ cơ sở nghiên cứu, biên soạn tài liệu tuyên truyền, vận động phù hợp với phong tục, tập quán, đời sống của bà con dân tộc Thái. Nghị quyết liên tịch giữa MTTQ và các tổ chức thành viên, già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo và những người có uy tín trong 2 khu dân cư được nhanh chóng ký kết, tạo cơ sở cho mọi hoạt động. Công tác tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh thực hiện như: Tuyên truyền Luật bảo vệ môi trường đến người dân bằng nhiều hình thức mít tinh, diễu hành, giao lưu lồng ghép với các cuộc họp chuyên đề, giao ban, ngành đoàn thể. Qua đó, từng bước nâng cao hiểu biết về Luật bảo vệ môi trường, sự cần thiết của bảo vệ môi trường cho mỗi người dân, hộ gia đình, khu dân cư. 100% số hộ trong khu dân cư đã đăng ký xây dựng gia đình, khu dân cư xanh - sạch - đẹp là một trong những tiêu chuẩn bình xét hộ gia đình văn hoá.

 

Nói về những chuyển biến trong vệ sinh môi trường của bản Văn, đồng chí Vì Văn Hành, Trưởng ban công tác mặt trận bản Văn cho biết: Những nỗ lực tuyên truyền, vận động đã mang lại hiệu quả thiết thực. Các hộ gia đình đã có ý thức tự thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh quanh nhà và đoạn đường làng đi qua nhà mình, đa số gia đình không còn nuôi nhốt gia súc gần nhà. Bước đầu đã có 30% số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh. Vệ sinh môi trường được cải thiện đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo cảnh quan văn minh, sạch đẹp cho khu dân cư.

 

Qua thực hiện thí điểm thành công 2 mô hình cộng đồng tự quản tại bản Văn, bản Pom Coọng, huyện Mai Châu đang xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình cộng đồng tự quản bảo vệ môi trường ra các bản du lịch sinh thái khác của thị trấn như: Bản Lác, Nhót, Nà Phòn và xã Hang Kia, Pà Cò.

 

 

                                                                                  Dương Liễu

 

Các tin khác


 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục