Các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ) vừa phát hiện phương pháp kiểm soát hình ảnh phức tạp trên màn hình máy tính bằng cách sử dụng một bộ phận nhỏ tế bào não

 

Nếu như phương pháp này được ứng dụng rộng rãi trong tương lai con người có thể thực hiện ước mơ điều khiển di dộng và hình ảnh hiển thị trên máy tính bằng ý thức.

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm đối với 12 đối tượng mắc bệnh động kinh bằng cách cấy dây điện mỏng có tác dụng giám sát sự phát tác của bệnh động kinh vào trong thùy thái dương giữa của đại não của các đối tượng thí nghiệm.

Thùy thái dương giữa chủ yếu có nhiệm vụ ghi nhớ và phân biệt các hình vẽ phức tạp (ví dụ như khuôn mặt của con người).

Sau đó các nhà khoa học liên kết đại não của các đối tượng thí nghiệm với một máy tính thông qua thiết bị kết nối não người-máy tính (BCIs). Các đối tượng thí nghiệm có thể thông qua đại não của mình để ép buộc máy tính hiện ra một trong số các bức ảnh, đồng thời cũng có thể ép buộc máy tính xóa bỏ một trong số các bức ảnh.

Trong quá trình thí nghiệm, màn hình máy tính hiển thị hai bức ảnh Marilyn Monroe và Michael Jackson. Trên hai bức ảnh hiển thị hai vật thể, địa điểm, động vật hoặc con người có đặc điểm tương đồng.

Các nhà khoa học yêu cầu các đối tượng nghiên cứu lựa chọn một bức ảnh, đồng thời các đối tượng cần phải tập trung tinh thần cho đến khi bức ảnh được lựa chọn hiển thị ra toàn bộ và bức ảnh còn lại hoàn toàn biến mất. Sau đó, trong khoảng thời gian 0,1 giây đến 1 giây, thiết bị giám sát sẽ tiến hành thay đổi bức ảnh một lần căn cứ vào tín hiệu đại não thu được. Các đối tượng được thực hiện trắc nghiệm tổng cộng gần 900 lần.

Kết quả thí nghiệm cho thấy máy tính sẽ ghi chép tín hiệu đại não và đưa ra phản ứng dựa vào tín hiệu đại não. Trong khi đó tín hiệu đại não chỉ xuất phát từ bốn tế bào não bên trong thùy thái dương giữa.

Các nghiên cứu trước kia cũng phát hiện tế bào não bên trong thùy thái dương giữa sẽ phản ứng ưu tiên khi gặp phải hình ảnh đặc biệt, tức là tế bào não sẽ giải phóng xung điện cao hơn. Ví dụ một tế bào não bên trong thùy thái dương giữa có thể tạo phản ứng khi nhìn thấy bức ảnh Marilyn Monroe. Một tế bào não khác lại có thể tạo phản ứng khi nhìn thấy bức ảnh Michael Jackson.

Kết quả nghiên cứu trên đã được đăng trên tạp chí Tự nhiên./.

                                                                                  Theo TTXVN

Các tin khác


Tăng cường giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

(HBĐT) - Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng sắp tới, Công ty Điện lực Hòa Bình đã tích cực triển khai công tác cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện cũng như đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm đến khách hàng.

Hưởng ứng Giờ trái đất 2020 - “Tiết kiệm năng lượng - cho trái đất xanh hơn”

(HBĐT) - Từ ngày 23 - 29/3, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã thực hiện các hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất năm 2020 với chủ đề  "Tiết kiệm năng lượng - Cho trái đất xanh hơn”.

Chủ động sản xuất thiết bị bảo hộ; nghiên cứu sản xuất máy thở

Đây là yêu cầu được đặt ra trong cuộc họp sáng 30/3 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) và Bộ Y tế.

Chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Năm 2020, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) được huyện Lạc Sơn quan tâm chỉ đạo thực hiện với phương châm "Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy chủ động phòng, tránh là chính”, nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.

Dự báo thời tiết 30.3: Miền Bắc sáng sớm sương mù, không khí lạnh suy yếu

Dự báo thời tiết mới nhất hôm nay 30.3, sau tác động ngắn ngủi của đợt không khí lạnh, hình thái nắng nóng quay lại miền Bắc. Nền nhiệt tăng lên từ 2 - 3 độ C, phổ biến mốc 30 độ C vào thời điểm trưa chiều. Nam Bộ và Tây Nguyên có nơi trên 35 độ C.

Tokyo ghi nhận mức tăng kỷ lục 68 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày

Đài NHK của Nhật Bản ngày 29/3 đưa tin, thủ đô Tokyo đã ghi nhận thêm 68 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức tăng kỷ lục trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục