Vụ Bảo tồn Thiên nhiên trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tổ chức Hợp tác Kỹ thuật Đức (GTZ), hôm nay, 8-12 đã ra mắt dự án “Bảo tồn đa dạng sinh học các hệ sinh thái rừng tại Việt Nam”.

 

Việt Nam có diện tích rừng tự nhiên vào khoảng 10,3 triệu ha, chiếm 31% diện tích của Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có 0,57 triệu ha rừng nguyên sinh còn tồn tại. Việt Nam đang rất nỗ lực bảo vệ các hệ sinh thái rừng có tính đa dạng về động thực vật cao này. Các biện pháp bảo vệ đã được đưa vào các bộ luật tương ứng, thiết lập các khu bảo tồn (rừng đặc dụng với tổng diện tích lên tới 2,2 triệu ha), tham gia các hội nghị quốc tế và hợp tác với cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế.

Dù vậy, việc bảo tồn các khu rừng đa dạng về loài này vẫn còn gặp khá nhiều nguy cơ trong một thời gian dài. Theo các dữ liệu khoa học cho thấy khoảng 700 loài động thực vật hiện đang bị đe dọa cấp quốc gia, trong đó, 300 loài bị đe dọa trên toàn cầu.

Dự án do Vụ Bảo tồn Thiên nhiên trực thuộc Tổng Cục Lâm nghiệp, Bộ NN-PTNT và GTZ phối hợp triển khai. Mục tiêu dài hạn của dự án mới này nhằm tăng cường năng lực về thể chế, tài chính, kỹ thuật cũng như năng lực cán bộ cho công tác bảo tồn đa dạng trong hệ sinh thái rừng Việt Nam, đặc biệt ở cấp quốc gia và tại các khu bảo tồn. Văn phòng chính của dự án đặt tại Hà Nội, dự án triển khai tại nhiều khu vực thí điểm gồm Vườn Quốc gia Ba Bể và khu Bảo tồn Thiên nhiên Na Hang (tỉnh Bắc Cạn và Tuyên Quang), khu Bảo tồn Thiên nhiên Pù Hu và Pù Luông (tỉnh Thanh Hóa), Vườn Quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên - Huế) và các vùng đệm thuộc các khu vực bảo tồn này.

Giai đoạn đầu của dự án sẽ hoạt động trong vòng ba năm với kinh phí 3 triệu euro. Nếu thành công, dự án sẽ triển khai tiếp hai giai đoạn nữa cho đến năm 2020.

Dự án giúp tư vấn về mặt thể chế, chính sách và nâng cao năng lực cán bộ cho các cơ quan nhà nước có liên quan trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học hệ sinh thái rừng cũng như các khu bảo tồn được lựa chọn (các khu vực thí điểm). Trọng tâm dự án nhằm cải thiện khuôn khổ pháp lý cho bảo tồn đa dạng sinh học, nâng cao năng lực cán bộ và tăng cường thể chế.

Các hoạt động của dự án hướng tới làm rõ chức năng, nhiệm vụ, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác, phối hợp tốt hơn giữa các cơ quan nhà nước có liên quan trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học, qua đó nhằm cải thiện việc xây dựng và thực thi pháp luật.

Ngoài ra, dự án còn nghiên cứu và thí điểm cơ chế tài chính cho các khu bảo tồn, đồng thời hỗ trợ việc xây dựng cơ chế chia sẻ lợi ích nhằm đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho các hoạt động bảo tồn và sinh kế của người dân địa phương. Những cơ chế này sẽ được thử nghiệm tại ít nhất một khu thí điểm. Trên cơ sở đó, rút ra những bài học kinh nghiệm để nhân rộng và làm cơ sở cho việc tư vấn về thể chế, chính sách.

 

                                                                                          Theo ND

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Thời tiết ngày 27/5: Cả nước có mưa dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 27/5 đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục