Ca mổ chuyển giao kỹ thuật của đoàn giáo sư người Pháp tại khoa phẫu thuật lồng ngực bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ca mổ chuyển giao kỹ thuật của đoàn giáo sư người Pháp tại khoa phẫu thuật lồng ngực bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trong vòng ba ngày, 13 ca mổ tim và can thiệp mạch máu đã thành công tại Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức), dưới sự tài trợ trang thiết bị, hướng dẫn và chuyển giao công nghệ y học do GS Pi-ê-rơ Ðờ-sau-tơ, Chủ tịch Hội Phát triển mạch máu Ðông - Nam Á (AIPCV-ADVASE) phụ trách. Kíp mổ, có sự tham gia của các bác sĩ đến từ một số bệnh viện của Pháp phối hợp các giáo sư, bác sĩ Việt Nam.

 

Ca mổ gây ấn tượng nhất là ca của cháu Nguyễn Vân Anh, 7 tuổi (Long Biên, Hà Nội), bị hẹp động mạch chủ. Sau khi làm các xét nghiệm lâm sàng, kíp phẫu thuật quyết định đặt stent cho cháu. Mẹ cháu, chị Ngô Thị Dung cho biết, cách đây hai tháng, cháu đi học về, mặt mũi tím tái,  hỏi thì cháu bảo con rất khó thở, một lúc sau thấy cháu bình thường. Ðến đêm, cháu ngồi dậy và nói 'con không thở được', tôi phải ngồi bế cháu, cả đêm cháu ngủ không yên giấc, giật mình và thở gấp, đến gần sáng, gia đình hoảng quá đưa cháu vào cấp cứu tại Bệnh viện Xanh-pôn. Sau khi làm các xét nghiệm, chụp X quang, các bác sĩ kết luận, cháu bị hở van hai lá và kê đơn thuốc về nhà uống. Sức khỏe ổn định được nửa tháng thì cháu lại bị ho, và đêm cháu thều thào 'con khó thở quá, mẹ ơi cứu con'. Gia đình lại đưa vội cháu vào cấp cứu tại Bệnh viện Xanh-pôn và chụp 64 lớp cắt. Bác sĩ kết luận cháu bị hẹp động mạch chủ ngực. Nghe tin cháu bị bệnh như vậy, gia đình vô cùng lo lắng, có người bảo bệnh ấy khó sống lắm. Vì không hiểu biết về bệnh, gia đình gần như không còn hy vọng gì, dù chỉ là nhỏ nhất. Ðúng lúc ấy, có đoàn giáo sư người Pháp sang Việt Nam giúp chuyển giao công nghệ y học tiên tiến và phối hợp các giáo sư, bác sĩ Việt Nam phẫu thuật và can thiệp mạch máu tại Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức, có thể chữa được bệnh của con tôi. Gia đình tôi đã đưa cháu đến bệnh viện, sau khi khám, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho cháu. Niềm vui vỡ òa với gia đình tôi, khi các bác sĩ bước ra khỏi phòng mổ, thông báo: 'Ca phẫu thuật của con chị rất thành công!'. Tôi chỉ biết ôm chầm lấy họ, nghẹn ngào không nói nên lời. Họ là những người sinh ra con tôi lần thứ hai.

Ca mổ phức tạp nhất là của ông L.V.H, 75 tuổi (Hà Nội). Kết luận của bác sĩ cho thấy, ông bị phồng động mạch chủ bụng dưới thận và động mạch chậu gốc hai bên dọa vỡ, tăng huyết áp. Nếu không mổ kịp thời, người bệnh sẽ chết do vỡ túi phình. Bằng kỹ thuật mổ với đường mổ ít xâm lấn, kíp mổ do GS A-lin Cạc-đông và GS Pi-ê-rơ Ðờ-sau-tơ trực tiếp phẫu thuật, đã cắt túi phồng, ghép động mạch chủ nhân tạo. Sau gần ba giờ, ca mổ đã thành công.

13 ca mổ và can thiệp mạch máu trong ba ngày, đều bắt đầu từ 8 giờ sáng đến đêm, giờ nghỉ của họ là những lúc thay phiên vào trực và mổ. Khi họ rời khỏi phòng phẫu thuật, với đôi mắt họ đỏ hoe trên những khuôn mặt hốc hác vì căng thẳng và mất ngủ, cũng là lúc màn đêm buông xuống.

Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức, PGS Nguyễn Hữu Ước cho biết: Các ca mổ và can thiệp mạch máu của Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức, dưới sự trợ giúp trực tiếp của Ðoàn giáo sư, bác sĩ đến từ Pháp, đã thành công. Ðây là các ca mổ với phương pháp y học hiện đại, bằng kỹ thuật ít xâm lấn, đường mổ nhỏ, tính thẩm mỹ cao, mất máu ít, người bệnh hồi phục nhanh, xuất viện sớm... So với mổ kinh điển vết mổ sẽ để lại sẹo dài, thời gian hồi phục chậm, gây cảm giác đau và ảnh hưởng đến đường hô hấp, nhất là đối với người cao tuổi. Các ca mổ lần này, toàn bộ dụng cụ chuyên khoa đặt vào mạch máu... được miễn phí hoàn toàn. Hội Phát triển mạch máu Ðông - Nam Á đã tài trợ cho Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực một số trang, thiết bị với tổng trị giá hơn 50 nghìn ơ-rô.

Với việc chuyển giao kỹ thuật tiên tiến cũng như các trang thiết bị, tạo điều kiện để đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế của Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức vượt qua khó khăn, đem  niềm vui, hạnh phúc đến với nhiều gia đình.

 

                                                                                        Theo ND

Các tin khác


Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục