Chiều 8/3, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia đã tổ chức lễ trao Giải thưởng năm 2010 tặng hai nhà khoa học nữ là phó giáo sư, tiến sĩ Lương Chi Mai và tiến sĩ Nguyễn Thị Lộc.

 

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Nguyễn Thị Bình cùng dự.

Phó giáo sư, tiến sĩ Lương Chi Mai hiện là Phó Viện trưởng, Trưởng phòng Nhận dạng và Công nghệ tri thức, Viện Công nghệ thông tin-Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Trong suốt 29 năm công tác tại Viện, chị đã tham gia nghiên cứu khoa học, đào tạo và giảng dạy tập trung vào 3 lĩnh vực gồm các cách tiếp cận phân loại dữ liệu không gian và nhận dạng ảnh; nhận dạng ký tự quang học tập trung cho nhận dạng ký tự Việt; nhận dạng tiếng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt.

Từ nghiên cứu lý thuyết cơ bản, các nghiên cứu của chị đã đề xuất được các phương pháp, giải pháp, tạo ra công cụ để phục vụ thử nghiệm trong thực tế. Tiêu biểu như phần mềm nhận dạng chữ Việt in VnDOCR, được nhận Giải nhất Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 1999. Tính đến nay, phó giáo sư, tiến sĩ Lương Chi Mai đã tham gia nghiên cứu 48 công trình; là đồng tác giả của 4 cuốn sách và tài liệu tham khảo.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lộc, Trưởng Bộ môn Phòng trừ sinh học - Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, là người đã có nhiều sáng kiến cải tạo kỹ thuật trong nghiên cứu khoa học được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp. Tiêu biểu là quy trình sản xuất 2 chế phẩm trừ sâu sinh học (M.a và B.b) được công nhận là tiến bộ kỹ thuật ở cấp bộ; 2 loại thuốc trừ sâu sinh học được đưa vào danh mục thuốc bảo vệ thực vật (Omerta và Biovip) đang được sử dụng rộng rãi ở các tỉnh, thành phía Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lộc đã nghiên cứu, đề xuất, chuyển giao nhiều quy trình quản lý dịch hại tổng hợp trên lúa, rau màu, cây ăn quả và cây mía, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân; chuyển giao 5 quy trình “trồng rau an toàn” cho 5 loại rau chủ lực ở các vùng rau trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long... góp phần tăng hiệu quả kinh tế, tạo nguồn thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái.

Phát biểu tại lễ trao giải, tiến sĩ Nguyễn Thị Lộc khẳng định, giải thưởng cao quý này có ý nghĩa hết sức đặc biệt và là nguồn động viên lớn lao đối với các nhà khoa học nữ Việt Nam, khuyến khích chị em không ngừng phấn đấu vươn lên, khắc phục mọi khó khăn, đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào thực tiễn.

 

                                                                                     Theo TTXVN


 

Các tin khác


Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Thời tiết ngày 28/5: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ban bố tình trạng sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91

Liên quan vụ sạt lở Quốc lộ 91 trên sông Hậu xảy ra sáng 27-5, UBND tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định về tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91.

Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục