Cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật kiểm tra diễn biến của tập đoàn rầy gây hại trên lúa xuân trà chính vụ và trà muộn trên địa bàn huyện Lạc Sơn

Cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật kiểm tra diễn biến của tập đoàn rầy gây hại trên lúa xuân trà chính vụ và trà muộn trên địa bàn huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Đó là khuyến cáo của ngành NN&PTNT đối với nông dân các địa phương trong tỉnh. Hiện nay, mặc dù diện tích lúa chiêm - xuân đang phát triển tốt, dự báo năng suất bình quân cả tỉnh sẽ đạt trên 52 tạ/ha nhưng theo Chi cục Bảo vệ thực vật, tình hình sâu bệnh hại lúa đang có diễn biến gia tăng trong những ngày đầu tháng 6. Chính vì vậy, để bảo toàn thành quả sản xuất, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là công tác bảo vệ thực vật, nhất là đối với cây lúa.

 

Vụ chiêm - xuân năm nay, toàn tỉnh gieo trồng 15.700 ha lúa. Đến ngày 2/6, diện tích lúa đã trỗ là 14.155 ha, đạt 88,46% kế hoạch. Hiện, lúa xuân trà sớm đã chắc xanh – đỏ đuôi, trà chính vụ phơi màu – ngậm sữa, trà muộn ôm đòng – trỗ. Sở NN&PTNT dự báo, nếu từ nay đến cuối vụ thuận lợi, năng suất lúa bình quân cả tỉnh sẽ đạt trên 52 tạ/ha.

 

Tuy nhiên, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, những ngày tới sẽ tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, sáng sớm có sương mù, độ ẩm cao. Đây là điều kiện thời tiết thuận lợi cho phát triển các loài sâu bệnh hại lúa như: đạo cổ bông, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn… Các bệnh này tác động khá mạnh đến trà lúa muộn đang thời kỳ ôm đòng – trỗ bông, giống nhiễm và ổ bệnh cũ cũng không ngoại lệ. Đáng lo ngại là nếu không được xử lý kịp thời, sâu bệnh sẽ nhanh chóng lây lan, gây lụi từng chòm, từng ruộng, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lúa.

 

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật, tại thời điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6, tình hình sâu bệnh hại lúa xuân có diễn biến khá phức tạp khiến các địa phương trong tỉnh phải tăng cường công tác phòng trừ. Tập đoàn rầy (nâu, trắng, nâu nhỏ) lứa 3 tiếp tục gây hại trên các trà lúa, mật độ phổ biến 200 – 300 con/m2, cá biệt một số diện tích tại các huyện Lương Sơn, Lạc Sơn, Mai Châu có mật độ lên cao 500 – 800 con/m2. Sâu cuốn lá nhỏ tiếp tục gây hại trên trà lúa muộn. Sâu đục thân bướm 2 chấm gây hại rải rác trên trà chính vụ và trà muộn, tại một số nơi đã trưởng thành lứa 3, tiếp tục vũ hóa và đẻ trứng. Các bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, khô vằn, ốc bươu vàng, bọ xít dài, châu chấu hại… gây hại nhẹ trên các diện tích lúa đang phát triển. Đặc biệt, bệnh lùn sọc đen, lùn xoắn lá vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại tại các địa bàn Kỳ Sơn, Lạc Thủy với tỷ lệ bệnh từ 3 – 5% số dảnh, số khóm, có ruộng tỷ lệ cao trên 10% số dảnh, số khóm. Diện tích nhiễm bệnh cộng dồn từ đầu vụ đã gần 85 ha. Các địa phương đang tiếp tục chỉ đạo nhổ bỏ những dảnh, khóm bị bệnh, đồng thời, phun thuốc hóa học trừ rầy môi giới. Đến nay đã xử lý bệnh được khoảng 42 ha, phun trừ rầy trên diện tích gần 69 ha.

Dự báo tình hình sâu bệnh hại lúa xuân sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, Chi cục Bảo vệ thực vật đề nghị các huyện, thành phố cần tiếp tục kiểm tra và xử lý bệnh virus hại lúa, tuyệt đối không chủ quan, lơ là công tác bảo vệ thực vật trong thời điểm từ nay đến khi kết thúc thu hoạch vụ chiêm - xuân. Những nơi đã xuất hiện bệnh, cần xử lý bệnh và phun thuốc diệt trừ đúng cách, đúng liều lượng, đúng thời gian. Chi cục yêu cầu Trạm Bảo vệ thực vật các huyện, thành phố cần theo dõi sát diễn biến của sâu bệnh hại, thực hiện nghiêm túc việc phân cấp tuổi sâu, cấp bệnh của đối tượng chủ yếu trên cây lúa để có biện pháp xử lý kịp thời khi mật độ sâu, tỷ lệ bệnh cao. Đặc biệt, đối với những diện tích lúa đã bị bệnh đạo ôn và ốc bươu vàng, cần cấp thiết triển khai kế hoạch phun thuốc diệt trừ bệnh, phát động chiến dịch thu gom ổ trứng, ốc tại các ao, hồ, đập, mương dẫn nước… nhằm kiểm soát sự lây lan khi mùa mưa lũ đến./.

 

                                                                                     Thu Trang

 

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy: Cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thủy đã tập trung chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ các nội dung cải cách hành chính (CCHC), nâng cao chất lượng, cán bộ, công chức (CB, CC), hiện đại hóa nền hành chính, thực hiện công khai, minh bạch quy trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Hoạt động của cơ quan Nhà nước, bộ phận một cửa các cấp đang vận hành hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC.

Xã Đồng Ruộng: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa lũ

(HBĐT) - Nói tới ảnh hưởng của thiên tai ở huyện Đà Bắc những năm gần đây, Đồng Ruộng luôn được xác định là một trong những vùng trọng điểm. Đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 vẫn hằn sâu nỗi đau với người dân nơi đây, bởi sự mất mát quá lớn về tài sản, con người, cơ sở hạ tầng. Sự tàn phá của thiên tai đến nay vẫn chưa thể khắc phục hết, khi vẫn còn những đoạn đường, ngầm đứt gãy, trơ đất, đá; nguy cơ sạt lở luôn rình rập; lòng suối ngổn ngang đá hộc, đá tảng; trên 15 ha ruộng bị vùi lấp không thể khôi phục để canh tác, khiến đời sống của nhiều gia đình càng thêm khó khăn.

Nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước sạch

(HBĐT) - Công trình cấp nước tập trung hoạt động kém bền vững và không hoạt động chiếm tỷ lệ trên 70%; số hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn Việt Nam mới đạt gần 50%. Những con số thống kê đó đã phản ánh thực trạng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục