Xu hướng tìm kiếm và khai thác đất hiếm dưới lòng đại dương đang gây ra những mối lo ngại về môi trường


Đất hiếm được xem là vàng của thế kỷ XXI Ảnh: Wired.co.uk
Một  nhóm nhà khoa học Nhật Bản vừa thông báo đã tìm được một trữ lượng khoáng sản đất hiếm có thể lên đến 100 tỉ tấn dưới lòng Thái Bình Dương. Phát hiện này hứa hẹn chấm dứt sự thống trị của Trung Quốc trong thị trường đất hiếm nếu người ta có thể khai thác đất hiếm từ lòng biển cho các mục đích thương mại.

Vàng của thế kỷ XXI

Nhóm nhà khoa học nói trên - do giáo sư Yasuhiro Kato tại Đại học Tokyo đứng đầu – đã tìm thấy đất hiếm trong bùn tại 78 địa điểm dưới Thái Bình Dương. Các vỉa đất hiếm này nằm trong khu vực lãnh hải quốc tế ở phía Đông và Tây quần đảo Hawaii, phía Đông đảo Tahiti. Chúng ở độ sâu từ 3.500-6.000 m dưới bề mặt đại dương, được phân bố tại nhiều địa điểm trên một diện tích lên đến 11 triệu km2. Ông Kato cho tạp chí Nature Geoscience (Anh) biết: “Những vỉa này có hàm lượng đất hiếm ở mức cao. Chỉ cần khai thác diện tích 1 km2 của chúng là có thể đủ đáp ứng 1/5 nhu cầu đất hiếm hằng năm của thế giới hiện nay”. Ông Kato ước tính trữ lượng đất hiếm tại khu vực này có thể lên đến từ 80 đến 100 tỉ tấn.

Nhật Bản nằm trong số ngày càng nhiều nước xem trọng đất hiếm vì nó đóng vai trò thiết yếu trong việc sản xuất nhiều sản phẩm công nghệ cao, như xe điện, tivi màn hình phẳng, máy nghe nhạc iPod, tên lửa, tua bin gió... Chính vì sự quý hiếm của nó trên đất liền mà đất hiếm còn được gọi là vàng của thế kỷ XXI. Trung Quốc gần như độc quyền trong thị trường này khi nắm giữ 97% sản lượng đất hiếm toàn cầu. Thị trường đất hiếm trong vài năm qua đã bị thắt chặt do Trung Quốc giảm hạn ngạch xuất khẩu và công bố kế hoạch xây dựng kho dự trữ quốc gia để phục vụ nhu cầu trong nước và bảo vệ môi trường.

Không dễ khai thác

Sự thống trị nói trên đã cho phép Trung Quốc có thể hạn chế nguồn cung đất hiếm cho Nhật Bản trong vụ tranh cãi về lãnh thổ với nước này vào năm ngoái.  Kể từ đó, Tokyo đã nỗ lực tìm kiếm những nguồn đất hiếm dưới đáy biển để có thể sớm khai thác và giảm phụ thuộc vào nguồn cung của Bắc Kinh.

Dù vậy, việc khai thác lượng đất hiếm mới nói trên có thể gặp không ít trở ngại. Trước hết, do mỏ đất hiếm này nằm ở vùng biển quốc tế nên cần những thủ tục pháp lý nhất định. Ngoài ra, người ta lo ngại một cuộc chiến giành quyền kiểm soát đất hiếm sẽ nổ ra giữa Nhật Bản, Hawaii và Tahiti.

Một thách thức lớn khác là vấn đề khai thác và sản xuất đất hiếm tìm thấy dưới đáy đại dương. Các cuộc xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy có thể thu được đất hiếm bằng cách dùng acid loãng để rửa bùn biển. Theo nhóm nghiên cứu, tiến trình này chỉ mất vài giờ và không gây tác hại cho môi trường miễn là acid không bị bỏ xuống đại dương. Tuy nhiên, điều khiến các nhà  môi trường lo ngại chính là quá trình tìm kiếm và khai thác vì nó có thể gây tổn hại đến hệ sinh thái biển.

Một mối bận tâm nữa là liệu thế giới hiện đã có công nghệ để đưa bùn từ một độ sâu như thế lên đất liền hay chưa. Nếu làm được thì chi phí khai thác có đẩy giá thành đất hiếm lên mức quá cao hay không.  Ông Kato cho hãng tin AFP biết hiện chưa rõ phản ứng của các công ty khai thác khoáng sản vì không ai biết về sự tồn tại của trữ lượng đất hiếm mà họ mới phát hiện. Dù vậy, ông nói thêm: “Khoảng 30 năm trước, một công ty Đức đã thành công trong việc đưa bùn ở dưới lòng Hồng Hải lên đất liền. Vì thế, tôi tin là có thể khai thác được đất hiếm dưới lòng Thái Bình Dương về mặt công nghệ”.
 
                                                                          Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Diễn tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH HNT Vina

(HBĐT) - Công ty TNHH HNT Vina tại khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy. Đây là doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động hiệu quả hơn 5 năm tại Hòa Bình. Công ty chuyên sản xuất các linh kiện, phụ kiện điện tử như camera module, module nhận diện vân tay, máy ảnh dùng cho điện thoại di động… và tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý vấn đề ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà

Trong những ngày gần đây, dư luận phản ánh tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng vạn người dân khu vực Tây Nam thành phố Hà Nội.

Dự báo thời tiết 16/10, không khí lạnh gây mưa lớn ở Trung Bộ

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên ở Trung Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông.

Sau tám năm, Nhật Bản sẽ sử dụng quỹ dự trữ để tái thiết sau bão Habigis

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 15-10 đã cảnh báo về tác động tới cuộc sống và kinh tế lâu dài sau bão Habigis và chính phủ sẽ sử dụng quỹ dự trữ cho công tác tái thiết sau bão. Đây sẽ là lần đầu tiên chính phủ Nhật Bản phải huy động nguồn dự trữ cho công tác tái thiết sau thảm họa kép động đất và sóng thần hồi năm 2011.

Nguồn nước cung cấp từ nhà máy cho khách hàng đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế

(HBĐT)-Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có địa chỉ tại xóm Vật Lại, xã Phú Minh (Kỳ Sơn) trước thông tin về việc ngày 9/10/2019, trong quá trình vận hành, Công ty phát hiện ngoài cửa kênh dẫn nước có váng dầu.

Công tác rà soát, đánh giá thủ tục hành chính đi vào nề nếp

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính (TTHC) năm 2019, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện; công chức đầu mối kiểm soát TTHC nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp tốt với bộ phận có liên quan và Văn phòng UBND tỉnh để tổ chức thực hiện rà soát TTHC theo kế hoạch, đạt chất lượng, hiệu quả. Đưa công tác rà soát, đánh giá TTHC ngày càng đi vào nề nếp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục