HÌnh ảnh Mặt trăng thứ tư qua kính viễn vọng không gian Hubble. (Ảnh: nasa.gov)

HÌnh ảnh Mặt trăng thứ tư qua kính viễn vọng không gian Hubble. (Ảnh: nasa.gov)

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) ngày 20/7 thông báo các nhà thiên văn học đã phát hiện ra mặt trăng thứ tư quay quanh Sao Diêm Vương nhờ sử dụng kính viễn vọng không gian Hubble.

Vệ tinh nhỏ mới này tạm thời được gọi là P4 và được phát hiện trong một cuộc khảo sát của Hubble nhằm tìm kiếm các vành đai xung quanh hành tinh lùn băng giá này.

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên phát hiện P4 trong một bức ảnh chụp bằng Camera góc rộng số 3 (Wide Field Camera 3) của kính viễn vọng Hubble vào ngày 28/6 và sự tồn tại của vệ tinh này được xác nhận trong các bức ảnh tiếp theo mà Hubble chụp vào ngày 3/7 và ngày 18/7.

Đây là mặt trăng nhỏ nhất được phát hiện quay xung quanh Sao Diêm Vương. Nó có đường kính ước tính khoảng 8 đến 21 dặm (13 đến 34km).

Trong khi đó, Charon, mặt trăng lớn nhất của Sao Diêm Vương, rộng 648 dặm (1.043km), và các mặt trăng khác, gồm Nix và Hydra, có kích thước trong khoảng 20 đến 70 dặm (32 đến 113km).

"Thật là đặc biệt khi các camera của Hubble cho phép chúng tôi thấy được một thiên thể nhỏ rõ đến vậy từ khoảng cách hơn 3 tỷ dặm (5 tỷ km)", ông Mark Showalter thuộc Viện SETI ở California, người đứng đầu chương trình quan sát này nói.

P4 nằm giữa các quỹ đạo của Nix và Hydra, là hai mặt trăng được Hubble phát hiện năm 2005. Vệ tinh Charon được phát hiện vào năm 1978 tại Đài quan sát Hải quân Mỹ./.

 

                                                                            Theo TTXVN


Các tin khác


Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục