Kiến thức từ internet chỉ thật sự có ích nếu người sử dụng biết cách phân tích thông tin - Ảnh: Reuters

Kiến thức từ internet chỉ thật sự có ích nếu người sử dụng biết cách phân tích thông tin - Ảnh: Reuters

Từ vài thập niên qua, internet thực sự tạo nên một cuộc cách mạng về truyền thông. Với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, chúng ta có thể “chạm tay” vào khối lượng kiến thức khổng lồ. Internet có thay đổi lối suy nghĩ của nhân loại? Đó là cơ may hay đe dọa? Hàng loạt câu hỏi được đặt ra và internet trở thành đề tài tranh luận của các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mới đây, bài viết trên chuyên san Science của nhóm chuyên gia tâm lý đến từ các đại học Columbia, Harvard, Wisconsin của Mỹ đã thử đưa ra một hướng giải đáp cho chủ đề nóng bỏng này. Theo họ, internet và máy vi tính đã thực sự làm thay đổi cách thức sử dụng trí nhớ của chúng ta.

Quan sát của nhóm chuyên gia trên những người tham gia thí nghiệm cho thấy, lúc gặp một câu hỏi khó, phức tạp, hầu hết đều đáp một cách không cần suy nghĩ: “Google một phát là ra ngay!”. Ngoài ra, với một thông tin vừa được cung cấp, họ quên rất nhanh khi biết chắc chắn dữ liệu này đã được “cất giữ” cẩn thận trong máy vi tính. Điểm thú vị là sau đó, họ nhớ rõ vị trí lưu trữ của từng phần. Theo trưởng nhóm nghiên cứu Betsy Sparrow, internet thậm chí còn có chiều hướng thay thế sách vở, bạn bè, đồng nghiệp ở một số người. Thông thường, đây là những nguồn cung cấp thông tin chính yếu từ môi trường bên ngoài cho chúng ta.

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Mỹ đã khẳng định một số giả thuyết trước đây về sự phát triển của trí nhớ con người. Tờ Le Figaro dẫn lời nhà nghiên cứu Emmanuel Sander thuộc Đại học Paris 8 (Pháp) cho biết: “Thay vì cố gắng thuộc lòng các số điện thoại, chúng ta chỉ cần nhớ cách sắp xếp trong danh bạ. Với internet, cũng cùng nguyên tắc như thế, nhưng ở tầm ảnh hưởng lớn hơn”.

Tuy nhiên, vẫn rất khó xác định những ảnh hưởng cụ thể của internet đến trí nhớ hay sự hiểu biết của những người thường xuyên lướt web. Tích lũy kiến thức không đơn giản như trữ đồ đạc trong một ngăn kéo. Thông tin được thu thập chỉ có thể trở thành “sở học” khi có sự kết nối qua lại một cách hợp lý. Ông Sander nhận định: “Nếu bạn có khả năng phân tích tốt, internet sẽ là nguồn lợi khổng lồ. Ngược lại, bạn chỉ bị “bội thực” về thông tin mà thôi”. Vấn đề của các chuyên gia về giáo dục là làm thế nào để trẻ em sử dụng internet một cách hiệu quả nhất. Sự ra đời của máy tính điện tử chưa bao giờ làm giảm giá trị của bảng cửu chương ở chương trình tiểu học.

 

                                                                   Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở xã Bình Hẻm

(HBĐT) - Bình Hẻm là xã khó khăn của huyện Lạc Sơn, bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM với xuất phát điểm KT-XH thấp. Cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng NTM; phân công, gắn trách nhiệm cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã trực tiếp phụ trách từng xóm; đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, huy động sức dân trong đóng góp ngày công lao động, hiến đất để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh như đường giao thông, trường học, nhà văn hóa xóm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục