(HBĐT) - Từ năm 2008, Trung tâm nghiên cứu sinh thái và môi trường rừng triển khai mô hình khuyến lâm trồng rừng thâm canh cây keo lai và bạch đàn mô tại 4 xã Ngọc Mỹ, Đông Lai (huyện Tân Lạc); xã Hoà Bình, thành phố Hoà Bình và xã Hào Lý - Đà Bắc.

 

Quy mô thực hiện 118 ha, trong đó có 60 ha keo lai và 58 ha bạch đàn . Đây là các giống mới cho năng suất chất lương cao như keo lai bao gồm các dòng BV10, BV32; bạch đàn bao gồm PN3d; PN6. Mật độ trồng 2.000 cây/ha. Các hộ tham gia mô hình được tập huấn kiến thức KHKT về trồng và chăm sóc cây, được hỗ trợ 100% giống, số lượng phân bón bình quân 0,1 kg/cây, trong đó, Nhà nước hỗ trợ theo hình thức 40%, các hộ tham gia đóng góp 60%.

 

Sau 3 năm thực hiện mô hình, đến nay, cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, đường kính trung bình của keo lai, bạch đàn tăng từ 2 - 2,8cm, chiều cao trung bình tăng từ 2 - 3m.

 

Theo tính toán của cơ quan chuyên môn cây đối với cây keo lai: thời gian cho thu khoảng 5 - 7 năm (năm thứ 7 giá trị đạt cao nhất), mật độ đến khi cho thu khoảng từ 1.200 - 1.500 cây/ha, năng suất cho 1 ha được tính theo giá trị đạt trung bình 50 - 70 triệu đồng/ha. Đối với bạch đàn mô, thời gian cho thu khoảng 5 - 8 năm (năm thứ 8 giá trị đạt cao nhất), mật độ đến khi cho thu khoảng 1.200 - 1.500 cây/ha, có thể bán theo cây hoặc bán theo cân, năng suất cho 1 ha được tính theo giá trị đạt trung bình 60 - 80 triệu/ha.

 

Qua tìm hiểu, các hộ trồng rừng đều có chung mong muốn được hỗ trợ chăm sóc trong những năm tiếp theo để đảm bảo cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, với diện tích rừng hiện nay nên thực hiện trồng kết hợp với các loài cây trồng bản địa đa tác dụng mang lại giá trị về mặt sinh thái như xoan, quế, sấu, dổi... và một số loài cây ăn quả ngắn ngày có giá trị kinh tế cao như na, xoài ... với mật độ, phương thức trồng hợp lý. Đồng thời, tăng xuất đầu tư của Nhà nước và giảm phần đóng góp của người dân để tất cả các hộ dân có đất rừng đều có thể tham gia trồng rừng chương trình khuyến lâm (cụ thể hỗ trợ công trồng và chăm sóc). Tiếp tục theo dõi mô hình trong những năm tiếp theo để đánh giá đúng hiệu quả mô hình mang lại cho người dân nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm.

                                                                                                             

                                                                                    Đinh Thắng

 

Các tin khác


Nguyên nhân ban đầu vụ chặt phá rừng phòng hộ ở Cà Mau

Liên quan đến việc rừng phòng hộ xung yếu ven Biển Đông tỉnh Cà Mau có dấu hiệu bị xâm hại, trưa 4-12, ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, qua rà soát, kiểm tra và kiểm điếm bước đầu cho thấy, rừng phòng hộ xung yếu trên địa bàn xã Tam Giang Đông (huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) đã bị kẻ xấu chặt phá với số lượng khoảng 120 cây đước.

Xã Miền Đồi chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc

(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của mùa đông năm nay, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, gia cố chuồng trại nhằm giảm tối đa thiệt hại cho đàn vật nuôi của địa phương.

Bão giật cấp 14 cách đảo Song Tử Tây khoảng 540 km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 4-12, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 540 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115 km/giờ), giật cấp 14.

Huyện Lương Sơn: Công bố Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà ở tại xóm Mỏ

(HBĐT) - Vừa qua, tại nhà văn hóa thị trấn Lương Sơn, UBND huyện Lương Sơn đã tổ chức hội nghị công bố Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà ở tại xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn.

Kiểm soát nguy cơ cháy rừng mùa hanh khô

(HBĐT) - Đã bước vào cao điểm mùa hanh khô, nguy cơ cháy rừng có thể diễn biến bất cứ khi nào nếu lơ là, bất cẩn trong phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Lực lượng Kiểm lâm đang củng cố, rà soát phương án PCCCR. Triển khai các giải pháp hiệu quả giúp nâng cao khả năng kiểm soát cháy rừng, hiệu lực của công tác PCCCR, giảm thiểu số vụ và thiệt hại do cháy rừng.

Bão giật cấp 17 vào Biển Đông trong 24 giờ tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới, bão Kammuri di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và đi vào Biển Đông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục