(HBĐT) - Từ năm 2008, Trung tâm nghiên cứu sinh thái và môi trường rừng triển khai mô hình khuyến lâm trồng rừng thâm canh cây keo lai và bạch đàn mô tại 4 xã Ngọc Mỹ, Đông Lai (huyện Tân Lạc); xã Hoà Bình, thành phố Hoà Bình và xã Hào Lý - Đà Bắc.

 

Quy mô thực hiện 118 ha, trong đó có 60 ha keo lai và 58 ha bạch đàn . Đây là các giống mới cho năng suất chất lương cao như keo lai bao gồm các dòng BV10, BV32; bạch đàn bao gồm PN3d; PN6. Mật độ trồng 2.000 cây/ha. Các hộ tham gia mô hình được tập huấn kiến thức KHKT về trồng và chăm sóc cây, được hỗ trợ 100% giống, số lượng phân bón bình quân 0,1 kg/cây, trong đó, Nhà nước hỗ trợ theo hình thức 40%, các hộ tham gia đóng góp 60%.

 

Sau 3 năm thực hiện mô hình, đến nay, cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, đường kính trung bình của keo lai, bạch đàn tăng từ 2 - 2,8cm, chiều cao trung bình tăng từ 2 - 3m.

 

Theo tính toán của cơ quan chuyên môn cây đối với cây keo lai: thời gian cho thu khoảng 5 - 7 năm (năm thứ 7 giá trị đạt cao nhất), mật độ đến khi cho thu khoảng từ 1.200 - 1.500 cây/ha, năng suất cho 1 ha được tính theo giá trị đạt trung bình 50 - 70 triệu đồng/ha. Đối với bạch đàn mô, thời gian cho thu khoảng 5 - 8 năm (năm thứ 8 giá trị đạt cao nhất), mật độ đến khi cho thu khoảng 1.200 - 1.500 cây/ha, có thể bán theo cây hoặc bán theo cân, năng suất cho 1 ha được tính theo giá trị đạt trung bình 60 - 80 triệu/ha.

 

Qua tìm hiểu, các hộ trồng rừng đều có chung mong muốn được hỗ trợ chăm sóc trong những năm tiếp theo để đảm bảo cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, với diện tích rừng hiện nay nên thực hiện trồng kết hợp với các loài cây trồng bản địa đa tác dụng mang lại giá trị về mặt sinh thái như xoan, quế, sấu, dổi... và một số loài cây ăn quả ngắn ngày có giá trị kinh tế cao như na, xoài ... với mật độ, phương thức trồng hợp lý. Đồng thời, tăng xuất đầu tư của Nhà nước và giảm phần đóng góp của người dân để tất cả các hộ dân có đất rừng đều có thể tham gia trồng rừng chương trình khuyến lâm (cụ thể hỗ trợ công trồng và chăm sóc). Tiếp tục theo dõi mô hình trong những năm tiếp theo để đánh giá đúng hiệu quả mô hình mang lại cho người dân nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm.

                                                                                                             

                                                                                    Đinh Thắng

 

Các tin khác


Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục