Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 29/12, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị tổng kết công tác trồng trọt và bảo vệ thực vật năm 2011, triển khai kế hoạch thực hiện năm 2012. Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì hội nghị.

 

Năm 2011, công tác trồng trọt và bảo vệ thực vật được các địa phương trong tỉnh triển khai nghiêm túc, đạt kết quả cao. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm của tỉnh đạt 124.973 ha, trong đó diện tích cây lương thực có hạt đạt 77.052 ha, vượt 1,8% so với năm 2010. Cơ cấu cây trồng khá phong phú, gồm lúa, ngô, sắn, khoai lang, rong riềng, khoai sọ, lạc, đậu tương, mía, rau đậu các loại, cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày… So với kế hoạch đề ra, các loại cây trồng đều đạt và vượt về cả diện tích, năng suất lẫn sản lượng. Đáng ghi nhận là tình hình sản xuất, cung ứng vật tư nông nghiệp nhìn chung được đảm bảo. Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều nguồn cung cấp giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… Tuy còn một số hạn chế, nhưng về cơ bản đã đáp ứng tốt nhu cầu trong tỉnh. Về tình hình dịch bệnh trên các loại cây trồng. Nhìn chung, các đối tượng dịch hại trên cây lúa và cây trồng cạn ở mức độ bình thường, tỷ lệ, diện phân bố và mức độ gây hại thấp hơn trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm 2010. Theo Sở NN&PTNT, đây là năm được đánh giá là thắng lợi đối với sản xuất trồng trọt, trong đó có vai trò quan trọng của công tác tổ chức chỉ đạo sản xuất nhằm giảm thiểu tác động bất thuận của thời tiết, dịch bệnh và các  yếu tố khách quan khác.

 

Triển khai kế hoạch năm 2012, ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật tập trung vào các nhóm công tác trọng tâm, gồm: công tác chỉ đạo sản xuất trồng trọt; công tác điều tra phát hiện, dự tính, dự báo tình hình sâu, bệnh và chỉ đạo phòng trừ; công tác quản lý, đào tạo và xây dựng ngành; công tác thanh tra chuyên ngành; công tác tuyên truyền, huấn luyện và nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Ngoài ra, các đại biểu tham dự hội nghị đã khuyến nghị một số vấn đề quan trọng khác, gồm: một số giải pháp chỉ đạo và thực hiện chính sách hỗ trợ cho sản xuất, trồng trọt; định hướng thúc đẩy sản xuất cây vụ đông và rau an toàn; nâng cao hiệu quả công tác phòng, trừ sinh vật hại cây trồng…

 

                                                                                    Thu Trang

 

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục