Cán bộ Bộ phận

Cán bộ Bộ phận "Tiếp nhận và trả kết quả" của thành phố Hòa Bình không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và đạo đức công vụ, phục vụ tốt hơn nhu cầu của tổ chức, công dân.

(HBĐT) - Nằm ngay tầng 1, phần mặt tiền trụ sở UBND TP Hòa Bình, bộ phận “Tiếp nhận và trả kết quả” của thành phố đang áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001: 2008. Nơi đây được bố trí rộng trên 80m2 với không gian thoáng mát, đầy đủ bàn, ghế chờ của công dân, máy tính, photocopy, fax... và hòm thư góp ý của nhân dân.

 

Mặc dù chưa đến giao dịch lần nào nhưng chị Nguyễn Thị Huế ở tổ 22, phường Tân Thịnh cảm thấy dễ dàng khi thực hiện thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất. Nhờ tra cứu trước tại Cổng thông tin điện tử thành phố nên chị đã hoàn thiện các thủ tục, đến lấy phiếu xếp hàng, chờ gọi số và nộp bộ hồ sơ tại cửa số 3. Trước đây, thủ tục thế chấp phải kéo dài 5 ngày hiện đã giảm chỉ còn 1 ngày. Việc công khai các thủ tục trên mạng intrernet tạo thuận lợi cho người dân dễ dàng tra cứu, tìm hiểu trước khi đến giao dịch nên họ đã nắm rõ các thủ tục cần thiết, do đó giải quyết công việc nhanh hơn. Nhiều thủ tục thuộc lĩnh vực nóng là địa chính -xây dựng cũng được rút ngắn thời gian hơn như: hồ sơ thẩm định từ 26 ngày giảm còn 14 ngày; hồ sơ cấp phép xây dựng từ 20 ngày còn 15 ngày.

 

Trưởng phòng Nội vụ thành phố Hòa Bình Lưu Tiến Thịnh cho biết: Thực hiện Đề án 30 về đơn giản hóa TTHC, thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, xã, phường rà soát, thống kê được 242 thủ tục cấp huyện, 198 thủ tục cấp xã. Triển khai giai đoạn 2, thành phố được UBND tỉnh chọn làm điểm và đã rà soát các thủ tục. Đây được xác định là nhiệm vụ quan trọng nhằm tạo sự chuyển biến căn bản trong quan hệ của cơ quan HCNN với nhân dân. Trong đó, tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm như: cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng, đăng ký kinh doanh. Từ đó đã kiến nghị giữ nguyên 85 thủ tục, thay thế 47 thủ tục, bãi bỏ, hủy bỏ 22 thủ tục. Tổng số thủ tục kiến nghị là 157, đạt 64,88%, đáp ứng yêu cầu đơn giản hóa tối thiểu 30% thủ tục của Đề án. Phường Phương Lâm, đơn vị làm điểm của thành phố cũng đã rà soát 138  thủ tục, kiến nghị bãi bỏ 30 thủ tục không cần thiết.

 

Chủ tịch UBND thành phố Quách Tùng Dương cho biết: Là trung tâm CT -KT-VH của tỉnh, tập trung đông dân với nhiều đơn vị, doanh nghiệp nên việc thực hiện đơn giản hóa TTHC có ý nghĩa quan trọng. Năm 2011 là năm đầu tiên thực hiện giai đoạn 3 của Đề án 30 (2011-2016), thành phố thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm soát cách thức tổ chức việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ HCNN tại 13 phòng, ban; 15 xã, phường và đơn vị sự nghiệp đóng trên địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý giải quyết dứt điểm những hành vi, vi phạm trong thực thi nhiệm vụ, tạo lòng tin cho chính quyền địa phương và nhân dân. Các quy trình, thủ tục, thời gian, phí, lệ phí được niêm yết, thông báo công khai, rõ ràng, đầy đủ tại tất cả bộ phận “một cửa”, “một cửa liên thông” của thành phố và xã, phường. Việc công khai, minh bạch, luôn tuân thủ những quy trình giải quyết ban hành trong bộ TTHC đã giải tỏa được những thắc mắc, tạo điều kiện cho tổ chức, công dân giám sát các hoạt động của cán bộ trong thực thi công vụ. Năm 2011, bộ phận này đã tiếp nhận hàng chục ngàn hồ sơ, đã giải quyết đạt từ 87% trở lên; các lĩnh vực như: đăng ký kinh doanh, hộ tịch, đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, xác định hộ nghèo, ưu đãi, đối tượng hưởng chính sách đạt 100%. Điển hình là bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố, phường Phương Lâm, Thịnh Lang, Tân Hòa, Đồng Tiến. Cán bộ được lựa chọn có trình độ (ở cấp xã từ trung cấp chuyên môn trở lên, cấp thành thố từ cao đẳng trở lên), trách nhiệm và thường xuyên được cử tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về CCHC. Tuy nhiên, đội ngũ CB, CC ở cơ sở trong quá trình tác nghiệp và thực thi nhiệm vụ đôi lúc còn lúng túng, chưa chủ động trong công việc. Một số lĩnh vực giải quyết còn chậm so với quy định; CSVC của bộ phận “một cửa” các xã, phường còn khó khăn. Vì vậy, trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung đào tạo, bồi dưỡng thêm nghiệp vụ cũng như nâng cao đạo đức công vụ của những cán bộ trực tại bộ phận “một cửa”; nâng cao vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo thành phố, các phòng, ban; đẩy mạnh ứng dụng CNTT, đầu tư hiện đại hóa nền hành chính.

 

 

                                                                                             Cẩm Lệ

 

Các tin khác


 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục