Nông thôn mới ở Nhuận Trach ngày càng khang trang, bề thế.

Nông thôn mới ở Nhuận Trach ngày càng khang trang, bề thế.

(HBĐT) - Nhuận Trạch (Lương Sơn) là xã đầu tiên của tỉnh đạt 9/19 tiêu chí về điện, bưu điện, thu nhập bình quân, nhà ở dân cư, tỷ lệ hộ nghèo, GD-ĐT, y tế, văn hóa, AN-TTXH trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

 

Đưa chúng tôi đến thôn Trường Khoan, đi trên tuyến đường liên thôn mới được bê tông hóa, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Điền nói như khoe: Thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, năm 2011, các thôn Đồng Sẽ, Trại Sáu, Đồng Chanh, Suối Lếu B, Trường Khoan  đã hoàn thành được 1.740m đường bê tông theo tiêu chuẩn mới. Riêng thôn Trường Khoan, dân cư còn tự đóng góp kinh phí làm thêm được 340 m. Với kết quả đó, đến nay, 52,6% đường GTNT trong xã đã được cứng hóa bằng bê tông. Cùng với tuyến đường liên xã cơ bản đã được rải nhựa, hệ thống đường liên thôn và nội các khu dân cư được cứng hóa đã đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương, phát triển SX -KD của  nhân dân trên địa bàn.

 

Với tinh thần phát huy nội lực và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, năm 2008, Nhuận Trạch đã xóa bỏ được nhà ở xiêu vẹo, dột nát và trạm y tế xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Trước đó, năm 2005, trường tiểu học xã đã đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1. Trường THCS đang được quan tâm đầu tư về mọi mặt để hướng tới mục tiêu công nhận trường chuẩn quốc gia trong năm học 2011-2012. Từ nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, các doanh nghiệp cùng công sức và tiền của do nhân dân đóng góp, 14/15 xóm đã xây dựng được nhà văn hóa. Hoạt động của bưu điện văn hóa xã được duy trì và phát huy hiệu quả. Từ nguồn vốn Nhà nước đầu tư và tiền của do nhân dân đóng góp, 100% hộ đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Nhờ đẩy mạnh CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC, 10/15 xóm đã được công nhận là làng văn hóa cấp huyện, trong đó có 2 làng văn hóa sức khỏe cùng 85,6% hộ đạt gia đình văn hóa”. Đặc biệt, để đạt được mức thu nhập bình quân 14, 87 triệu đồng/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,92%, từng bước đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng CN - TTCN và thương mại - dịch vụ, cấp ủy, chính quyền xã đã có nhiều giải pháp hữu hiệu được nhân dân đồng tình hưởng ứng, đó là: vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, áp dụng KH -KT, đưa giống mới vào sản xuất. Cùng với việc giữ vững năng suất, sản lượng cây lúa, cây ngô để đảm bảo an ninh lương thực, Nhuận Trạch là xã tiên phong trong tổ chức vùng trồng rau hữu cơ ở các thôn Đồng Rái, Đồng Bưng, Đồng Sẽ phục vụ nhu cầu thị trường thủ đô Hà Nội và cũng là xã có đàn bò sữa lớn nhất huyện (76 con). Được tạo điều kiện thuận lợi, các doanh nghiệp như Công ty TNHH Tuấn Minh chuyên chế biến thức ăn gia súc, Công ty CP thương mại Phương Đông chuyên chế biến nông sản đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 80 lao động tại chỗ. Bên cạnh đó, hoạt động thương mại - dịch vụ ngày càng phát triển đã tạo việc làm ổn định cho 300 lao động địa phương.

 

Với lợi thế về địa giới hành chính tiếp giáp với QL6, đường Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội cùng tiềm năng về đất đai,  nguồn nhân lực là cơ hội để Nhuận Trạch tiếp tục phát triển nhanh và bền vững. Đặc biệt, khi các dự án lớn như khu công nghiệp Nhuận Trạch, khu du lịch sinh thái Toàn Cầu, khu đô thị nhà ở cao cấp Dầu khí Hòa Bình triển khai đầu tư sẽ tiếp tục mở ra triển vọng mới để Nhuận Trạch thêm tự tin vững vàng trong sự nghiệp xây dựng nông thôn mới.

 

                                                                          Đức Phượng

 

 

 

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục