(HBĐT) - Là cửa ngõ của huyện Kim Bôi có QL12B chạy qua, xã Tú Sơn dần trở thành một trong những trung tâm dịch vụ phía bắc huyện, đây còn là nơi tập trung các đơn vị sự nghiệp như Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Bình, trạm y tế, chợ Bãi Chạo với nhiều dịch vụ kinh doanh đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, đi kèm với sự phát triển KT -XH thì tình trạng ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề đáng báo động ở xã.

 

Phát huy tinh thần nhiệt huyết tuổi trẻ, ĐV- TN đã chủ động tham mưu cho BCH Đoàn xã khảo sát địa bàn ô nhiễm và xây dựng kế hoạch trình Đảng ủy, UBND xã, BCH huyện Đoàn tổ chức ra quân tình nguyện thu gom rác thải khu chợ Bãi Chạo, đồng thời thành lập Đội tuyên truyền bảo vệ môi trường xã Tú Sơn với 5 thành viên có nhiệm vụ chính giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh khu vực chợ Bãi Chạo, KDC sinh sống, tuyên truyền, vận động người dân đổ  rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi.

 

Trong năm qua, dù không có kinh phí hoạt động, chủ yếu do Đội vận động mà có được, Đội đã tổ chức nhiều đợt ra quân dọn rác, khơi thông kênh mương, phát quang bụi rậm để làm sạch những khu vực ô nhiễm. Đội cùng với nhân dân trong xã thu gom được 20 tấn rác thải, thường xuyên tổ chức các đợt nạo vét thoát nước cho hai bên lề đường xuống đến cầu Đầm Rừng với tổng chiều dài 400 m. Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6 năm 2011 với chủ đề về rừng, Đội đã tuyên truyền, vận động nhân dân không chặt phá rừng làm nương rẫy, đồng thời trồng mới 5 ha rừng, 500 cây xanh tại các công sở, trường học tổng giá trị ước đạt hơn 200 triệu đồng.

 

Trước mỗi mùa vụ, Đội cùng bà con và thanh niên trong vùng dọn sạch cỏ, khơi dòng hệ thống kênh mương thủy lợi dẫn nước vào các cánh đồng. Thường xuyên tổ chức thu gom bao bì nilon, vỏ chai, lọ thủy tinh trên đồng ruộng tập trung vào các hố gom rác nhằm ngăn ngừa, hạn chế thương tích cho nông dân khi lao động. Bên cạnh đó, tham mưu với Đoàn xã xây dựng nội dung cho các bản tin tuyên truyền, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân trong  bảo vệ và gìn giữ vệ sinh môi trường, đồng thời biểu dương những cá nhân tiêu biểu, khích lệ và thu hút đông đảo thanh niên trong xã tham gia.

 

Với những công việc và hành động cụ thể của Đội TNXK bảo vệ môi trường xã Tú Sơn, đường làng, ngõ xóm đã không còn rác thải, hệ thống kênh mương được khơi thông. Người dân buôn bán, sinh sống ở khu vực chợ cũng đã ý thức hơn trong xử lý rác thải. Chị Bùi Thị Như, Đội trưởng Đội TNXK bảo vệ môi trường xã Tú Sơn cho biết: Kết quả đó là do Đội chú trọng đến tuyên truyền, vận động người dân chú ý đến vấn đề rác thải. Đội phân chia thành từng nhóm để tiếp cận người dân. Thấy TNXK dọn dẹp rác thải, nhiều người dân đã chú ý để rác đúng nơi quy định, không vứt bừa bãi như trước.

 

        

Thanh Huyền

(Tỉnh Đoàn TN)

 

Các tin khác


Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục