Người sử dụng thiết bị chuyên dụng Telesar V don. (Nguồn: physorg.com)

Người sử dụng thiết bị chuyên dụng Telesar V don. (Nguồn: physorg.com)

Một robot của Nhật Bản mô phỏng chuyển động của con người đã đưa những ý tưởng như trong bộ phim bom tấn "Avatar" đến gần hiện thực hơn.

 

Những người sử dụng thiết bị chuyên dụng Telesar V don không chỉ điều khiển trực tiếp động tác của các cỗ máy điều khiển từ xa mà còn có thể nhìn, nghe, cảm giác như robot.

Nhà nghiên cứu Sho Kamuro nói với AFP: “Khi tôi mang thiết bị và bước đi, tôi thấy tay tôi biến thành tay robot. Khi tôi chuyển động đầu, tôi nhìn thấy quang cảnh khác cái mà tôi thấy trước đó. Đó là một cảm giác lạ đến mức tôi phải tự hỏi tôi có thật sự là một robot.”

Giáo sư Susumu Tachi ở khoa Thiết kế hệ thống của trường Đại học Keio, chuyên gia trong công nghệ hiện thực ảo nói: "Hệ thống gắn với đầu, áo và găng tay của người điều khiển gửi các chỉ thị chi tiết tới robot và robot sẽ bắt chước mọi hành động của người điều khiển, đồng thời, một mảng cảm biến trên robot gửi lại thông tin tạo nên các cảm giác của người điều khiển. Người điều khiển sử dụng găng tay bằng polyester mỏng được nối với các linh kiện bán dẫn và các động cơ nhỏ cho phép người điều khiển có cảm giác về vật robot đang chạm đến, với bề mặt trơn nhẵn hay thô ráp, nóng hay lạnh."

Mắt của robot là các camera thu lại các hình ảnh lên các màn hình nhỏ trước mắt người điều khiển, cho phép người điều khiển nhìn được hình ảnh ba chiều.

Microphone trên robot sẽ thu âm thanh còn loa cho phép những người gần robot nghe được tiếng nói của người điều khiển./.

 

                                                            Theo TTXVN

Các tin khác


Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục