Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 13/2, Ban Quản lý dự án ADDA - “Dự án phát triển cộng đồng các dân tộc ít người ở miền núi phía Bắc Việt Nam” do Hội Nông dân tỉnh trực tiếp tổ chức, chỉ đạo đã tổ chức hội nghị tổng kết vụ hè thu năm 2011 và triển khai kế hoạch hoạt động vụ xuân - hè năm 2012.

 

Vụ hè - thu 2011, dự án ADDA tại tỉnh ta đã tổ chức được 35 lớp huấn luyện nông dân về IPM trên cây ngô và cây rau tại 11 xã thuộc 6 huyện tham gia dự án. Sau 15 - 17 tuần huấn luyện, các lớp IPM đã cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết cho nông dân về quản lý dịch hại tổng hợp trên cây ngô và cây rau như chăm sóc cây trồng qua từng giai đoạn sinh trưởng, thực hiện một số thí nghiệm giúp xác định những biện pháp tác động phù hợp với điều kiện của nông dân, góp phần tăng năng suất cây trồng, bảo vệ môi trường sinh thái. Qua triển khai lớp huấn luyện tại 6 huyện Kỳ Sơn, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Đà Bắc, Cao Phong và Kim Bôi, đã góp phần làm thay đổi nhận thức và tập quán canh tác của 1.050 nông dân. 100% hội nông dân các xã có hoạt động dự án đã hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của cơ sở Hội trong tổ chức, quản lý và triển khai các hoạt động huấn luyện nông dân, cán bộ hội cơ sở. Kết quả sản xuất tại 35 ruộng thí nhiệm minh chứng sự khác biệt giữa biện pháp canh tác theo lớp học (ruộng IPM) và đối chứng với tập quán canh tác của bà con. Theo đó, ruộng IPM giảm đáng kể vật tư đầu vào, không sử dụng thuốc BVTV, cho thu nhập cao từ 1,5 – 2 lần so với ruộng đối chứng.

 

Vụ xuân – hè 2012, hoạt động thúc đẩy duy trì các nhóm cộng đồng được Dự án ADDA ưu tiên giúp duy trì, củng cố các kiến thức về sản xuất và kỹ năng cộng đồng của học viên nông dân kết hợp hình thành và phát triển 30 nhóm nông dân cùng sở thích mới; tăng cường mở các lớp huấn luyện nông dân về quản lý dịch hại tổng hợp trên cây ngô, cây rau từng bước hình thành thói quen canh tác nông nghiệp bền vững; tổ chức các chuyến thăm quan, học tập kinh nghiệm cho Dự án ADDA tỉnh, nhóm tập huấn viên, cán bộ HND các xã vùng dự án nhằm tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, có thêm bài học kinh nghiệm cho việc triển khai dự án tại tỉnh.

 

 

 

                                                                                 Bùi Minh

 

Các tin khác


Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở xã Bình Hẻm

(HBĐT) - Bình Hẻm là xã khó khăn của huyện Lạc Sơn, bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM với xuất phát điểm KT-XH thấp. Cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng NTM; phân công, gắn trách nhiệm cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã trực tiếp phụ trách từng xóm; đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, huy động sức dân trong đóng góp ngày công lao động, hiến đất để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh như đường giao thông, trường học, nhà văn hóa xóm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục