Nông dân xã Yên Mông, TPHB cấy giống lúa lai Nhị ưu 64 theo mật độ 35-40 khóm/mét vuông).

Nông dân xã Yên Mông, TPHB cấy giống lúa lai Nhị ưu 64 theo mật độ 35-40 khóm/mét vuông).

(HBĐT) - Đó là khuyến cáo của Chi cục BVTV sau khi theo dõi, phát hiện, dự báo các đối tượng sâu bệnh đang và sẽ gây hại cho diện tích mạ xuân và lúa mới cấy hiện nay. Theo nhận định của ngành chức năng, các đối tượng cần chủ động phòng trừ gồm có: tập đoàn rầy (nâu, lưng trắng, nâu nhỏ), tập đoàn nấm, ốc bươu vàng, bọ trĩ, chuột...

 

Đến cuối tháng 2, toàn tỉnh đã gieo khoảng 900 tấn mạ xuân, diện tích cấy đạt trên 8.300 ha, chiếm gần 55% diện tích làm đất. Theo Sở NN&PTNT, các địa phương đã cơ bản hoàn tất khâu làm đất, đang tập trung chăm sóc diện tích trà xuân sớm và chính vụ, đồng thời khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để gieo cấy trà xuân muộn (dự kiến chiếm khoảng từ 45 – 50% tổng diện tích gieo cấy). Như vậy, đến thời điểm đầu tháng 3, toàn tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa chiêm - xuân 2012 theo đúng khung thời vụ, cơ cấu các trà lúa và lịch gieo cấy đã được ngành chức năng khuyến cáo.

 

Qua theo dõi tình hình dịch hại trên mạ xuân và lúa mới cấy hiện nay, Chi cục BVTV cho biết: Tập đoàn rầy và bọ trĩ tiếp tục xuất hiện và gây hại rải rác với mật độ phổ biến của tập đoàn rầy là 10 – 20 con/m2, rầy phổ biến tuổi trưởng thành; mật độ phổ biến của bọ trĩ là 30 – 50 con/m2, bọ trĩ trưởng thành. Ngoài ra, tập đoàn nấm đã xuất hiện trên các trà mạ đã gieo với tỷ lệ hại phổ biến 3 – 7% số dảnh, cục bộ có ruộng 40 – 50% số dảnh, gây chết từng chòm. Dịch ốc bươu vàng cũng đã xuất hiện từ đầu tháng 1, gây hại cục bộ từng ruộng, từng vùng trên lúa mới cấy. Căn cứ tình hình hiện nay, Chi cục BVTV dự báo thời gian tới, các đối tượng này sẽ tiếp tục gây hại trên các trà mạ đã gieo. Cụ thể: Nếu tập đoàn rầy di trú có rầy mang mầm bệnh virus (lùn sọc đen, vàng lùn, lùn xoắn lá) thì bệnh sẽ biểu hiện ngay trên mạ khi thời tiết ấm; nấm bệnh có thể lây lan trên ruộng mạ đã gieo gây chết từng chòm hay cả luống mạ, hại nặng những ruộng gieo quá dày; bệnh đạo ôn có thể xuất hiện, gây hại trên giống nhiễm và vùng ổ bệnh cũ; sâu đục thân hai chấm, sâu cuốn lá nhỏ vũ hóa và đẻ trứng rải rác, sâu non gây hại diện hẹp; ốc bươu vàng nhiều khả năng sẽ lây lan, gây hại mạnh hơn cùng kỳ năm 2011; các đối tượng khác như chuột, dòi đục nõn, bệnh nghẹt rễ... dự kiến cũng sẽ xuất hiện, ảnh hưởng xấu đến chất lượng các trà lúa.

 

Nhấn mạnh việc chủ động phòng trừ sâu bệnh cho các trà lúa xuân, Chi cục BVTV khuyến cáo bà con nông dân cần thăm đồng thường xuyên, theo dõi chặt diễn biến của sâu bệnh để kịp thời triển khai các biện pháp phòng trừ đã được hướng dẫn. Song song với việc đảm bảo thực hiện tốt các kỹ thuật chăm sóc lúa, bà con cần chú ý thời điểm và mức độ gây hại của các đối tượng dịch hại để chủ động phòng trừ: cao điểm gây hại của tập đoàn rầy thường từ giữa tháng 4 đến trung tuần tháng 5; sâu đục thân lứa 2 hại diện rộng trên diện tích lúa trỗ từ đầu đến cuối tháng 5; sâu cuốn lá nhỏ gây hại trên các trà lúa từ đầu đến giữa tháng 4; chuột hại diện rộng với cao điểm gây hại từ giữa tháng 3 đến  giữa tháng 5... Đặc biệt, bệnh virus (vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen) là những bệnh cần đặc biệt quan tâm chú ý ngay từ khi gieo mạ do môi giới truyền bệnh là rầy nâu, rầy lưng trắng hoặc rầy nâu nhỏ. Chính vì vậy, cần theo dõi sát và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa theo hướng dẫn./.

 

 

                                                                        Thu Trang

 

Các tin khác


Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Thời tiết ngày 28/5: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ban bố tình trạng sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91

Liên quan vụ sạt lở Quốc lộ 91 trên sông Hậu xảy ra sáng 27-5, UBND tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định về tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục