Cỏ chè vè. (Nguồn: Internet)

Cỏ chè vè. (Nguồn: Internet)

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Anh vừa hoàn tất việc xác lập bản đồ gen của cây cỏ chè vè, một loại cây trồng hứa hẹn mang lại nguồn năng lượng sinh học cần thiết phục vụ các nhu cầu của con người.

 

Đây là một bước tiến quan trọng của giới khoa học trong việc tìm kiếm các nguồn năng lượng sinh học thay thế trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với nguy cơ cạn kiệt nguồn năng lượng hóa thạch.

Công trình nghiên cứu trên của nhóm các nhà khoa học đến từ Công ty Năng lượng Ceres có trụ sở tại bang California, Mỹ và Viện Nghiên cứu sinh học, môi trường và khoa học nông thôn thuộc Đại học Aberystwyth đến từ xứ Wales, được công bố trên trang mạng điện tử của tạp chí PLoS One số ra ngày 19/3.

Các nhà nghiên cứu đã xác lập được bản đồ của tất cả 19 cặp nhiễm sắc thể của cỏ chè vè, một loại cỏ cao như cây mía và có thể sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu sinh học, các sản phẩm sinh học và năng lượng sinh học.

Công trình được tiến hành trong nhiều năm dựa trên sự đánh giá và phân tích hơn 400 triệu chuỗi ADN của loại cỏ này và kết quả là tạo ra được bản đồ gen một cách chi tiết.

Trong vô số dữ liệu có được, các nhà nghiên cứu đã tìm ra 20.000 gen khác nhau của cỏ chè vè, cho phép phân biệt các cá thể dựa trên những thay đổi nhỏ trong DNA.

Trong số các gen nói trên, các nhà di truyền học đã sử dụng hơn 3.500 gen để tạo ra bản đồ gen của loại thực vật này./.

                                                                                Theo Báo TTXVN
 
 

Các tin khác


Quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên lưu vực hồ chứa nước

(HBĐT) - Để tăng cường công tác quản lý phân bón, thuốc BVTV trên lưu vực hồ chứa nước đảm bảo an toàn cho nuôi trồng thủy sản và nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Sở NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, các đơn vị có liên quan  tăng cường công tác quản lý phân bón, thuốc BVTV trên lưu vực hồ chứa nước.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu hại ngô 

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành khâu làm đất trồng ngô, diện tích ngô đã gieo trên 15,9 ha, đạt trên 16% kế hoạch. Theo dự báo, nhiều khả năng đối tượng sâu keo mùa thu (SKMT) sẽ tiếp tục xuất hiện và gây hại sớm ngay từ đầu vụ ngô xuân 2020, cao điểm gây hại từ đầu tháng 3 với mật độ, diện phân bố cao hơn cùng kỳ năm 2019. Để bảo đảm năng suất, sản lượng ngô vụ xuân 2020, ngay từ đầu vụ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác phòng, trừ SKMT.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi 9 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 16-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa dông rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 10.

41 cầu dân sinh đã được đưa vào sử dụng

(HBĐT) - Thực hiện dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP), toàn tỉnh được đầu tư xây dựng 55 cầu, trong đó có 5 cầu treo và 50 cầu cứng trên địa bàn 8 huyện. Hiện tại, 41 cầu đã được bàn giao, đưa vào sử dụng (riêng năm 2019 bàn giao 26 cầu).

Thời tiết ngày 14/2: Bắc Bộ có nắng ấm trước khi đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2, Bắc Bộ đêm và sáng tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 25 - 26 độ C. Nam Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục