Đ/C Nguyễn Minh Quang, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS (HĐND tỉnh) phát biểu kết luận buổi giám sát.

Đ/C Nguyễn Minh Quang, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS (HĐND tỉnh) phát biểu kết luận buổi giám sát.

(HBĐT) - Ngày 16/5, Đoàn giám sát của Ban KT-NS (HĐND tỉnh) do đồng chí Nguyễn Minh Quang, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tình hình quản lý, khai thác, chế biến và kinh doanh tài nguyên, khoáng sản (TN-KS) tại Sở TN-MT. Tham gia đoàn có lãnh đạo Ban VH-XH&DT (HĐND tỉnh), các Sở Công thương, Xây dựng và Cục Thuế tỉnh.

 

Theo báo cáo của Sở TN-MT, trên địa bàn tỉnh hiện có 130 doanh nghiệp đang tham gia hoạt động khoáng sản với 171 mỏ đã được cấp phép hoạt động khoáng sản, trong đó có 125 mỏ đã cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và xi măng, quặng sắt, vàng, đồng, antimon, chì-kẽm, than đá; 46 mỏ đã thăm dò làm vật liệu xây dựng thông thường và được phê duyệt trữ lượng. Thời gian qua, công tác chỉ đạo, điều hành của UBND các cấp trong triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, khai thác khoáng sản đúng quy định. Các hoạt động khoáng sản được xem xét, cấp phép theo đúng trình tự, thủ tục, được các cấp, ngành, nhân dân nơi có hoạt động khoáng sản tham gia xây dựng, giám sát thực hiện.

 

Tại buổi giám sát, thành viên Đoàn đã trao đổi, thảo luận, nghe lãnh đạo Sở báo cáo, giải trình những vấn đề quan tâm, bất cập, hạn chế trong công tác quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản ở tỉnh ta như: Việc quy hoạch khoáng sản chưa sát với thực tế và tình hình khai thác; khó khăn trong cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản, kiểm tra, xử lý vi phạm của doanh nghiệp; việc thực hiện nghĩa vụ nộp NSNN của các doanh nghiệp, vấn đề giải quyết việc làm cho lao động địa phương, bảm đảm an toàn lao động trong khai thác, chế biến khoáng sản; ô nhiễm môi trường và cải tạo phục hồi môi trường đất đai sau khai thác; năng lực tài chính, năng lực quản lý của doanh nghiệp, ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp khai thác khoáng sản; nguồn nhân lực quản lý Nhà nước về khoáng sản; công tác phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong quản lý hoạt động khoáng sản…

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Quang, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS ghi nhận ngành TN-MT đã làm tốt công tác tham mưu cho tỉnh trong công tác quản lý Nhà nước về TN-KS trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị ngành tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật trong lĩnh vực quản lý, khai thác, kinh doanh TN-KS; phối hợp với các ngành chức năng làm tốt công tác tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc quy hoạch, cấp phép, kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực TN-KS, cũng như giải quyết tốt đơn, thư kiến nghị của công dân liên quan đến hoạt động khoáng sản.

 

 

                                                                                         Hà Thu

 

Các tin khác


Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục