(HBĐT) - Mùa mưa bão năm 2011, huyện Kim Bôi có 2 người chết do lũ cuốn trôi, tốc mái 38 ngôi nhà, mất trắng 2 ha hoa màu... giá trị thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Từ nguồn quỹ PCLB, huyện đã hỗ trợ gia đình thiệt hại về người 1 triệu đồng/hộ; hỗ trợ 110 triệu đồng mua rọ thép...

 

Nhằm nâng cao cảnh giác, chủ động đề phòng và sẵn sàng đối phó kịp thời với bão lũ, bảo vệ an toàn tính mạng con người, các công trình phúc lợi, tài sản, hoa màu của nhân dân trong mùa mưa bão, UBND huyện Kim Bôi đã triển khai kế hoạch phòng-chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) năm 2012. Mục tiêu đặt ra là: bảo vệ các tuyến đê, cống dưới đê, các hồ, đập, trạm bơm, kênh mương, cầu, cống, ngầm, đường giao thông đảm bảo thông suốt trong mùa mưa bão. Bảo vệ các cơ quan, trường học, cơ sở y tế, tài sản và tính mạng của nhân dân, trạm biến áp và đường dây tải điện, đường dây thông tin liên lạc, hạn chế hư hại đến mức thấp nhất khi có bão lũ xảy ra trên địa bàn. Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống.

 

Trước tình hình thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường, công tác PCLB được huyện Kim Bôi đặc biệt quan tâm, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Ngay từ cuối tháng 4, huyện đã tiến hành tổng kết, rút kinh nghiệm và triển khai công tác PCLB tới tất cả các ngành, cấp. Thành lập ban chỉ đạo PCLB từ huyện đến các xã, đồng thời phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và các tiểu ban, tránh tình trạng chung chung, hình thức. Ban chỉ huy PCLB các cấp triển khai ngay công tác PCLB trên địa bàn của địa phương mình. Trước hết, kiểm tra, đánh giá chất lượng từng hạng mục công trình của đê, đập, trường học, công sở, trạm y tế, đường dây thông tin, đường dây tải điện. Sau khi kiểm tra, đánh giá chất lượng công trình, các đơn vị triển khai sửa chữa những hư hỏng của từng hạng mục công trình và trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, phương án PCLB và tìm kiếm cứu nạn năm 2012 của cơ sở một cách cụ thể. Bên cạnh việc phòng bị theo phương châm 4 tại chỗ, chính quyền các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền sâu rộng Pháp lệnh Đê điều và Pháp lệnh PCLB.

 

UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn rà soát, thống kê các phương tiện vận chuyển tại địa phương, có kế hoạch huy động theo pháp lệnh PCLB khi xảy ra lụt, bão tại địa phương; quan hệ với các đơn vị sản xuất đá xây dựng, chuẩn bị đủ cơ số về bao tải, rọ sắt, đất, đá các loại đối với các xã có công trình thủy lợi trọng điểm. Đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án kè chống sạt lở xã Đông Bắc, các dự án an toàn hồ chứa hệ thống hồ Nam Thượng, hệ thống hồ Bình Sơn, có phương án đảm bảo an toàn cho các hạng mục đang thi công. UBND huyện cũng đã xây dựng các phương án PCLB&TKCN trên địa bàn huyện gồm: phương án phòng-chống lũ quét; phương án bảo vệ các đập đất, hồ chứa nước; phương án bảo vệ đê và cống dưới đê; bảo đảm an ninh, an toàn thông tin liên lạc; an toàn giao thông; phương án tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả sau lũ và phương án phòng - chống  lốc xoáy.

 

Năm 2012, tình hình thiên tai sẽ có những diễn biến khó lường và được dự báo số lượng, tần suất bão sẽ vượt mức trung bình hàng năm, trong khi mưa sẽ có tần suất và diễn biến phức tạp hơn so với những năm trước đây. Trước tình hình đó, công tác phòng - chống lụt bão năm 2012 cần phải đẩy mạnh hơn nữa để giảm thiệt hại đến mức thấp nhất do thiên tai gây ra với phương châm: chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó, lấy phòng, tránh là chính. Đến thời điểm hiện tại, công tác PCLB&TKCN trên địa bàn huyện Kim Bôi đã có sự chuẩn bị chu đáo.

 

 

                                                                              Đinh Thắng

 

Các tin khác


Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục