Nhà máy chế biến quặng đa kim thuộc Công ty TNHH liên doanh khai thác, chế biến khoáng sản Phúc Thanh xả nước thải trực tiếp ra môi trường không qua hệ thống xử lý.

Nhà máy chế biến quặng đa kim thuộc Công ty TNHH liên doanh khai thác, chế biến khoáng sản Phúc Thanh xả nước thải trực tiếp ra môi trường không qua hệ thống xử lý.

(HBĐT) - Khoảng 9h ngày 18/4, phòng Cảnh sát Phòng - chống tội phạm (PCTP) về môi trường (Công an tỉnh) đã phối hợp bắt quả tang Nhà máy chế biến quặng đa kim thuộc Công ty TNHH liên doanh khai thác, chế biến khoáng sản Phúc Thanh đang xả nước thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý.

 

Nhà máy có trụ sở tại xóm Điếm Tổng, xã Liên Sơn (Lương Sơn). Thiếu úy Nguyễn Thành Nam, người trực tiếp lấy mẫu nước thải tại hiện trường cho biết: Một lượng nước lớn có màu nâu thẫm, váng màu vàng, mùi hôi, thối rất khó chịu chảy qua 2 cống ra một bãi đất rồi chảy trực tiếp vào hang núi đá liền kề sau khu vực Nhà máy. Bãi đất rộng khoảng trên 200 m2 bị biến thành một ao bùn thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo lãnh đạo Công ty, mỗi ngày, Nhà máy thải ra trung bình khoảng 70 m3 nước thải.  

Ngày 11/5, Trung tâm Công nghệ Việt Nhật (Hà Nội) đã thông báo kết quả giám định mẫu nước và mẫu bùn lấy tại hiện trường. Theo đó, các chỉ tiêu: BoD5 (200), COD, Fe, CN-, Cr(VI) đều vượt quá quy chuẩn. Công ty Phúc Thanh được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư xây dựng nhà máy chế biến quặng đa kim ngày 1/6/2007 với thời hạn 28 năm. Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 2733 năm 2008. Công ty có xây dựng bể xử lý chất thải nhưng không thực hiện xử lý theo quy định và cam kết. Điều này có thể gây ra hệ lụy không nhỏ đến nguồn nước ngầm trong khu vực.  

Đây chỉ là một trong những vụ việc gây hại môi trường vừa được phòng Cảnh sát PCTP về môi trường phối hợp bắt quả tang. Ngoài ra, thời gian qua, phòng đã phối hợp kiểm tra, xử lý một số doanh nghiệp vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường như: Cơ sở sản xuất, tái chế nhựa và bao bì Đồng Tiến ở tổ 21, phường Đồng Tiến (TPHB) không lập cam kết bảo vệ môi trường. Công ty CP khai thác khoáng sản THT Hòa Bình ở xóm Rụt, xã Tân Vinh (Lương Sơn) vỡ bể nước thải gây chết cá... Thời gian qua, tình hình vi phạm pháp luật về môi trường của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp. Các doanh nghiệp chủ yếu có quy mô nhỏ và vừa, năng lực tài chính hạn hẹp, sản phẩm sản xuất ra khó tiêu thụ, hoạt động kinh tế trầm lắng nên nguồn thải giảm. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp cũng đều cắt giảm chi phí xử lý ô nhiễm môi trường. Hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép vẫn diễn ra ở một số địa phương.  

ông Đinh Văn Thể, Trưởng phòng Cảnh sát PCTP về môi trường (Công an tỉnh) cho biết: Khoảng 60% cơ sở sản xuất, chế biến trên địa bàn tỉnh chưa có hệ thống xử lý chất thải hoặc có nhưng công nghệ lạc hậu, chất thải khi ra môi trường chưa đảm bảo. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp trang bị hệ thống xử lý chỉ là để đối phó với các cơ quan chức năng chứ chưa xuất phát từ ý thức. Vấn đề ô nhiễm khói, bụi từ các nhà máy, cơ sở sản xuất, nhất là sản xuất xi măng, gạch, khai thác đá, thi công đường, hoạt động xây dựng và chở VLXD không che chắn đã, đang gây bức xúc trong nhân dân. Một số doanh nghiệp khai thác vàng cũng không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường. Vấn đề xử lý rác thải, nhất là tại huyện Lương Sơn và TPHB vẫn đang còn nhiều vướng mắc, gây ô nhiễm cho môi trường. Trước tình hình đó, phòng đã phối hợp triển khai lực lượng, nắm chắc tình hình hoạt động của các đối tượng, đơn vị, doanh nghiệp xây dựng phương án đấu tranh, xử lý các trường hợp vi phạm. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng cảnh sát môi trường các huyện, thành phố nắm chắc địa bàn, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn ANTT. Riêng trong tháng 4/2012, phòng đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra công tác chấp hành pháp luật về môi trường, VSATTP đối với 23 cơ sở, doanh nghiệp; kiến nghị 31 lỗi thiếu sót, vi phạm; nhắc nhở 3 cơ sở, lập biên bản xử phạt 9 tổ chức, cá nhân với số tiền trên 42 triệu đồng. Ngoài ra, phòng đã chủ trì, phối hợp bắt 2 vụ, 10 đối tượng có hành vi thăm dò, khai thác khoáng sản trái phép. Năm 2011, phòng cũng đã phối hợp kiểm tra 119 lượt cơ sở, kiến nghị 265 thiếu sót, vi phạm trong lĩnh vực gây ô nhiễm môi trường.  

Thực hiện chính sách thu hút đầu tư, tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, chế biến hoạt động SX-KD nhưng các doanh nghiệp cũng cần quan tâm bảo vệ môi trường để phát triển một cách bền vững. Bên cạnh các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường thì đạo đức môi trường của doanh nghiệp là yếu tố cực kỳ quan trọng. Theo lãnh đạo phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, thời gian tới phòng sẽ tiếp tục quan tâm kiểm tra, nhắc nhở nếu các cơ sở sản xuất, chế biến liên tục vi phạm sẽ đề nghị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

 

                                                                           Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục