(HBĐT) - Trong tháng 4, trên địa bàn huyện Lương Sơn đã xảy lốc xoáy kèm mưa đá đã làm tốc mái 3 hộ, làm vỡ 70 tấm lợp prôximăng, đổ 1,5 ha ngô tại xã Trường Sơn… Song nhờ chủ động triển khai các phương án, biện pháp đối phó trước mùa mưa bão nên huyện Lương Sơn đã nhanh chóng giúp các hộ dân bị thiệt hại khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

 

Đồng chí Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lương Sơn cho biết: Năm 2011, do ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới các cơn bão số 2,3 và 5, trên địa bàn huyện Lương Sơn xẩy ra mưa lớn trên diện rộng, gây lũ ở các sông, suối đã ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân, gây thiệt hại về người, tài sản và hoa màu của nhân dân. Trong đó đã làm tốc mái 7 nhà, 3 hộ bị đổ tường bao, vỡ 50 tấm lợp prôxi măng, làm gãy đổ, ngập hàng trăm ha lúa, ngô, cây màu và lũ cuốn trôi 1 người tại đập Hùng Sơn (TT Lương Sơn)… Tổng ước tính thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2011 khoảng 3 tỷ đồng. Ngay sau khi xẩy ra thiên tai, BCH PCLB – TKCN huyện, cơ sở đã kịp thời huy động lực lượng, vật tư kinh phí, nhanh chóng khắc phục hậu quả, giúp nhân dân ổn định cuộc sống và sản xuất trong thời gian sớm nhất.

 

Năm nay, ngay từ đầu năm đã xuất hiện những đợt rét đậm, rét hại kéo dài sau đó nắng nóng gay gắt vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 gây khô hạn trên diện rộng. Trước tình hình diễn biến phức tạp của khí hậu, để hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại do thiên tai gây ra, bước vào mùa mưa bão năm 2012, huyện Lương Sơn đã kiện toàn BCH PCLB & TKCN từ huyện đến cơ sở. Các xã, thị trấn  và ngành chức năng xây dựng phương án PCLB &TKCN phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị mình. Đặc biệt, để ứng phó với mùa mưa bão năm nay, huyện đã xây dựng phương án chi tiết hơn, trong đó đề ra các tình huống, giả định cụ thể sát với tình hình thực tế nhất là tại các điểm có nguy cơ cao và đề ra các phương án xử lý để các xã, thị trấn ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra. Bên cạnh đó, tổ chức rà soát, đánh giá chất lượng các công trình hồ, đập, công trình PCLB, công trình thủy lợi, phát hiện sớm các sự cố, hư hỏng đề xuất xử lý kịp thời trước mùa mưa bão. Có kế hoạch cụ thể để chủ động di chuyển, sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn về người và tài sản. Tổ chức các lực lượng xung kích thường trực sẵn sàng cơ động và ứng phó, thực hiện chế độ trực ban 24/24h trong mùa mưa bão nhằm ứng phó kịp thời, có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ phòng - chống lụt, bão đáp ứng các nhu cầu thông tin cho các vùng sâu, vùng xa và vùng ảnh hưởng lũ quét và sạt lở đất. Đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, ban, ngành của huyện có phương án theo đặc thù của từng đơn vị theo phương châm “4 tại chỗ”, để chủ động triển khai công tác phòng - chống lụt, bão, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả khi có sự cố xảy ra. Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Anh Đức, mặc dù năm nay huyện đã có sự chủ động và có phương án phòng - chống cụ thể cho từng vùng và nhiều năm liền làm tốt công tác phòng - chống lũ bão nhưng không vì thế mà lơ là, chủ quan. Trên thực tế, các xóm tái định cư của xã Lâm Sơn được quy hoạch xây dựng ngay sườn núi, tuy đã được kiểm tra và có phương án phòng - chống cụ thể nhưng nguy cơ tiểm ẩn sạt lở đất xuống các hộ dân vẫn còn rất cao. Ngoài ra, trên tuyến đê Thanh Lương qua kiểm tra phát hiện vẫn còn 15 tổ mối vẫn chưa xử lý được, do đó, việc chủ động phòng - chống lũ, bão tại các điểm là rất cần thiết.    

 

Trước những diên biến phức tạp của thời tiết, sự chủ động của huyện Lương Sơn trong phòng - chống lũ, bão, giảm nhẹ thiên tai sẽ góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, hoa màu do thiên tai gây ra.

 

                                                                         

                                                           Hồng Ngọc   

 

Các tin khác


Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục