Nông dân xóm Khang Mời, xã Yên Mông (TPHB) đóng góp ngày công, vật liệu làm đường GTNT theo tiêu chí NTM.

Nông dân xóm Khang Mời, xã Yên Mông (TPHB) đóng góp ngày công, vật liệu làm đường GTNT theo tiêu chí NTM.

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHB lần thứ XXI (nhiệm kỳ 2010-2015) đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2015 xây dựng 2 xã đạt chuẩn NTM, 5 xã còn lại đến năm 2020 đạt chuẩn NTM. Ngay sau khi Nghị quyết số 02 về xây dựng NTM của Tỉnh ủy ra đời, TPHB đã coi xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc nhằm tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông nghiệp - nông dân - nông thôn.

 

Thành phố hiện có 15 đơn vị hành chính (8 phường, 7 xã). Mặc dù lĩnh vực công nghiệp, thương mại có bước phát triển khá toàn diện nhưng vẫn có tới 1/3 dân số sống bằng nông nghiệp. Nếu so với các huyện, quá trình xây dựng NTM ở TP có nhiều thuận lợi vì chỉ có 7 xã triển khai thực hiện; tỷ lệ hộ nghèo đang giảm nhanh; số lao động nông nghiệp chuyển mạnh sang làm công nghiệp và dịch vụ; nguồn thu từ quỹ đất khá lớn. Tuy nhiên khó khăn cũng không phải là ít do quá trình đô thị hoá đang diễn ra nhanh ở tất cả các xã khiến cho việc vận động người dân hiến đất để xây dựng các công trình công cộng và dồn đổi đất nông nghiệp rất khó khăn.

 

Xuất phát từ đặc điểm là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả tỉnh, do vậy, việc xây dựng NTM ở TP phải gắn liền với phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Bình, Trưởng phòng Kinh tế TP cho biết: Năm 2012, TP chỉ đạo tập trung vào 2 nhiệm vụ chính là phát triển SX, nâng cao thu nhập cho người dân và thực hiện lồng ghép với các nguồn vốn khác để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu. Trong 7 tháng năm 2012, từ nguồn vốn lồng ghép sự nghiệp KHCN, TP thực hiện 3 mô hình gồm phát triển nuôi lợn nái giống lợn bản địa đặc sản Hòa Bình nhằm cung cấp con giống có chất lượng cao giai đoạn 2 tại xóm Bún, xã Yên Mông; nhân rộng phát triển nuôi lợn thịt giá trị kinh tế cao bằng giống lợn bản địa lai với lợn rừng Thái Lan thực hiện tại xóm Tiểu Khu, xã Thái Thịnh và mô hình nuôi thả cá chép, trắm cỏ, mè, rô phi đơn tính theo hình thức bán thâm canh kết hợp chặt chẽ với điều tiết tưới tiêu trong hồ thuỷ lợi nhỏ thực hiện tại hồ Nà Sung, xóm Tân Tiến, xã Dân Chủ. Tổng kinh phí thực hiện 3 mô hình 350 triệu đồng, trong đó, Nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng, vốn đối ứng của các hộ dân 290 triệu đồng. Ngoài ra, từ nguồn vốn ngân sách TP về hoạt động khuyến khích phát triển kinh tế đang tiếp tục thực hiện 2 mô hình gồm nuôi hươu sinh sản và hươu đực lấy nhung thực hiện tại xóm Chùa, xã Thống Nhất và nuôi lợn đực rừng ở xã Hòa Bình. Tổng kinh phí thực hiện trên 461 triệu đồng, trong đó, ngân sách TP hỗ trợ trên 232 triệu đồng, vốn của các hộ dân trên 231 triệu đồng. Từ nguồn hỗ trợ phát triển SX năm 2012 với kinh phí 300 triệu đồng của tỉnh cho 2 xã Yên Mông, Dân Chủ, hiện 2 xã này đang chuẩn bị triển khai thực hiện dự án mô hình SX rau xanh tập trung và rau an toàn. Thực hiện lồng ghép vốn Chương trình 135, các xã Yên Mông, Dân Chủ, Hòa Bình đang tiến hành các thủ tục đầu tư xây dựng 3 công trình kiên cố hoá kênh mương phục vụ SX với số vốn 3,5 tỉ đồng.

 

Trong số 7 xã thực hiện NTM, Yên Mông là xã điểm XD NTM của tỉnh, Dân Chủ là xã điểm xây dựng NTM của TP. Quá trình chỉ đạo XD NTM ở các xã còn lại TP đặc biệt quan tâm đến khâu quy hoạch, nhất là quy hoạch hệ thống giao thông và KDC để bảo đảm vừa đạt chuẩn theo tiêu chí NTM, vừa tiếp cận với xu hướng mở rộng đô thị. Qua khảo sát đánh giá thực trạng nông thôn trên địa bàn TP hiện nay mới chỉ có Yên Mông xã điểm của tỉnh mới đạt 6/19 tiêu chí, xã Dân Chủ đạt 9/19 tiêu chí, xã Sủ Ngòi đạt 7/19 tiêu chí, 2  xã Hoà Bình, Thái Thịnh đạt 4/19 tiêu chí, 2 xã Thống Nhất và Trung Minh đạt 5/19 tiêu chí.

 

Nhìn chung, tiến độ triển khai xây dựng NTM của các xã ở TP đều chậm so với kế hoạch. Hiện mới có xã Yên Mông làm xong quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết trung tâm cụm xã, đã được phê duyệt và hoàn thành cắm mốc lộ giới, phấn đấu giao đất ngoài thực địa trong năm nay, 6 xã còn lại đang triển khai làm quy hoạch. Một số cấp ủy, chính quyền và người dân có nhận thức chưa đầy đủ về xây dựng NTM, quá chú trọng đến xây dựng cơ sở hạ tầng mà xem nhẹ các nội dung khác. Việc khai thác, huy động nguồn lực tại chỗ, nhất là nguồn lực trong dân còn hạn chế, vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào trợ cấp của trên.

 

Để đạt mục tiêu tất cả các xã hoàn thành xây dựng NTM trước năm 2020, trong đó, xã Yên Mông và Dân Chủ hoàn thành vào năm 2015, thời gian tới, TP còn  nhiều việc phải làm. Trước hết, ngay trong năm 2012 này cần tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn phấn đấu hoàn thành xây dựng đề án, quy hoạch khu trung tâm, dồn điền - đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng tại các xã còn lại. Bên cạnh đó, TPHB còn chủ trương    đẩy mạnh phát triển kinh tế nhằm giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người lao động.

 

 

                                                                          Hải Linh

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục