Đại biểu tham dự hội nghị ký cam kết bảo vệ rừng, PCCR khu BTTN Ngọc Sơn- Ngổ Luông.

Đại biểu tham dự hội nghị ký cam kết bảo vệ rừng, PCCR khu BTTN Ngọc Sơn- Ngổ Luông.

(HBĐT) - Ngày 28/9, tại xã Gia Mô, huyện Tân Lạc phối hợp với huyện Lạc Sơn và Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn- Ngổ Luông tổ chức ký kết quy chế phối hợp bảo vệ rừng vùng giáp ranh giới khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn- Ngổ Luông( NS- NL).

 

Khu bảo tồn thiên nhiên NS-NL được được thành lập vào năm 2005 theo Quyết định số 40/2005/QĐ- UBND của UBND tỉnh với diện tích gần 19.300 ha. Là nơi quy tụ của nguồn tài nguyên rừng phong phú với nhiều loài động - thực vật quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam. Khu bảo tồn trải dài trên địa bàn 7 xã thuộc hai huyện Lạc Sơn và 8 xã vùng giáp ranh. Đây là nơi có khu sinh thái xóm Mú (Lạc Sơn), hang động Nam Sơn (Tân Lạc) thu hút nhiều du khách đến tham quan, du lịch. Trong những năm qua, mặc dù đã được sự quan tâm của các cấp các ngành nhưng tình trạng phá rừng, săn bắt động vật quý hiếm tại khu bảo tồn vẫn xảy ra. Chính vì vậy, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm ngăn chặn hành vi phá họai tài nguyên rừng tại khu bảo tồn.

 

Tại hội nghị, đại biểu đã thảo luận, bàn giải pháp nhằm thực hiện có hiệu qủa công tác bảo vệ rừng. Trong đó, tập trung vào những vấn đề chính như: giao khoán đất cho dân; mở rộng diện tích rừng sản xuất tăng thu nhập cho bà con; hỗ trợ kinh phí cho các lực lượng cơ động bảo vệ rừng tại cơ sở; đẩy mạnh tuyên truyền; tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ của các ngành chức năng, phân định rõ trách nhiệm của khu bảo tồn và hạt kiểm lâm; xây dựng các mô hình về tổ tự quản bảo vệ rừng, đến từng hộ dân cùng ký cam kết thực hiện; kiên quyết triệt phá các cơ sở chế biến gỗ lậu, bảo vệ tận gốc nguồn tài nguyên rừng…

 

 

                                                                      Minh Tâm

                                                              (Đài TT-TH Tân Lạc)

 

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục