Thông qua hoạt động cung cấp dịch vụ của tổ BVTV HTX Bến Nghĩa, năng suất, chất lượng lúa vụ mùa xã  Cố Nghĩa (Lạc Thủy) thu được kết quả cao.

Thông qua hoạt động cung cấp dịch vụ của tổ BVTV HTX Bến Nghĩa, năng suất, chất lượng lúa vụ mùa xã Cố Nghĩa (Lạc Thủy) thu được kết quả cao.

(HBĐT) -Trong 2 năm 2011 - 2012, mạng lưới tổ BVTV với sự hỗ trợ của Dự án PSARD Hòa Bình đã được thành lập và ngày càng mở rộng tại cơ sở. Không chỉ cung cấp dịch vụ thiết yếu cho nông dân, các tổ BVTV còn góp phần quan trọng cải thiện hệ sinh thái đồng ruộng, nâng cao chất lượng nông sản thông qua sử dụng thuốc BVTV phòng trừ sâu bệnh hại đúng bệnh, đúng cách và đúng lúc.

 

Nông dân xóm Nại, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) vừa kết thúc vụ thu hoạch lúa mùa trong niềm vui thắng lợi trên cả phương diện năng suất và chất lượng. Bà Bùi Thị Thắm ở xóm Nại hồ hởi: Trước đây, việc lạm dụng thuốc BVTV, phun trừ chưa tới ngưỡng, không đúng liều lượng, đối tượng đã có nhiều, dẫn đến tình trạng sâu bệnh kháng thuốc, trị không đúng bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng, sức khỏe con người. Có tổ BVTV, nỗi lo sâu bệnh hại lúa mùa của bà con trong xóm giảm bớt hẳn đi. Ngoài giám sát diễn biến, dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh hại, thành viên trong tổ BVTV còn tích cực hướng dẫn, tư vấn nông dân triển khai các biện pháp phòng trừ, thực hiện nguyên tắc 4 đúng làm tăng hiệu quả sử dụng thuốc BVTV và đảm nhiệm luôn việc cung ứng dịch vụ phòng trừ sâu bệnh tới bà con.

 

Cùng với mô hình tổ BVTV xóm Nại, hoạt động của các tổ BVTV khác trên địa bàn các huyện Đà Bắc, Cao Phong, Yên Thủy, Mai Châu, Lạc Thủy... cũng thiết thực phát huy tác dụng, làm thay đổi nhận thức, chuyển biến ý thức của nông dân trong sử dụng thuốc BVTV. Toàn tỉnh hiện có 122 tổ BVTV liên xã, cụm xã. Bên cạnh 76 tổ mới thành lập, 46 tổ cũ được củng cố với 6 tổ có tổ trưởng mới thay thế. Phần đóng góp vốn của thành viên được bổ sung vào quy chế hoạt động ở các tổ. Đáng kể, một số tổ ở huyện Lạc Sơn đã thu được phí dịch vụ dự tính, dự báo dịch hại cây trồng. Đơn cử như tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn), nông dân đã tình nguyện đóng góp 10kg thóc/ha cho tổ BVTV. ông Bùi Văn Chin, Tổ trưởng tổ BVTV xóm Nại cho hay: Mặc dù số tiền đóng góp không đủ chi trả công lao động cho các tổ viên làm dự tính, dự báo nhưng bước đầu chứng tỏ sự tin tưởng của bà con đối với tổ BVTV, thu hút sự quan tâm và sử dụng dịch vụ của nông dân.

 

Đến nay, các tổ BVTV cũ đã nhận được sự hỗ trợ thường xuyên về kỹ thuật. 30 tổ trưởng đã được tập huấn về chuyên môn BVTV và phương pháp hiện trường FFS. Đặc biệt, có 2 tổ của huyện Lạc Thủy và Lạc Sơn đã hợp tác với Công ty Nicotex thực hiện mô hình “sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, kinh tế” với diện tích 79ha. Tham gia vào mô hình thử nghiệm, các tổ nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác tham gia chỉ đạo sản xuất. Bằng kiến thức, năng lực nhận biết, phát hiện sâu bệnh, sử dụng thuốc BVTV đúng cách, tổ trưởng và tổ viên ngày càng tự tin hơn khi cung cấp, tư vấn cho nông dân. Năng lực của các tổ mới về BVTV và kỹ năng FFS từng bước được nâng lên qua tập huấn chuyên môn. Cơ chế báo cáo và thông tin liên lạc giữa tổ BVTV và trạm BVTV các huyện đã được xây dựng đảm bảo hỗ trợ hiệu quả, duy trì hoạt động các tổ BVTV ở các địa phương.

 

 

                                                                                        Bùi Minh

 

Các tin khác


 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục