Công nhân Công ty Ravina chuẩn bị cho vụ hoa ly Tết Nguyên đán.

Công nhân Công ty Ravina chuẩn bị cho vụ hoa ly Tết Nguyên đán.

(HBĐT) - Những ngày giáp Tết, theo chân những người buôn hoa, chúng tôi tìm đến “vựa” hoa ly xóm Khăm, Bình Sơn (Kim Bôi). “Vựa” hoa ly mà nói theo cách của các chị buôn hoa là mới được khám phá và bạt ngàn những ly vàng, ly hồng rực rỡ do chính những chị em phụ nữ Bình Sơn chăm sóc, vun trồng.

 

Không hẹn nhưng con đường dẫn vào xóm Khăm những ngày cuối  năm nhộn nhịp khác thường. Hầu hết đều là dân buôn hoa từ thành phố Hòa Bình kéo vào tận “vựa” để được tận mắt ngắm nhìn, lựa chọn những bông ly đẹp nhất. “Vựa” hoa ly xóm Khăm, Bình Sơn được hình thành từ năm 2009 do Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp công nghệ cao (Ravina) đầu tư trên hình thức thầu đất và từng bước chuyển giao kỹ thuật cho người lao động. Khác với nhiều công ty chuyên về cung cấp nhiều loại hoa, cây cảnh  ra thị trường, Công ty Ravina chủ yếu tập trung vào giống hoa ly là loài hoa đòi hỏi công nghệ cao nhưng lại có giá trên thị trường hoa hiện nay.

 

Anh  Vì Văn Trường phụ trách kỹ thuật của Công ty Ravina cho biết: Tổng diện tích hoa của Công ty hơn 4 ha,  hiện tại, toàn bộ củ giống hoa đều phải nhập khẩu với giá thành cao và bảo quản trong phòng lạnh nên trước mắt, Công ty thuê nhân công làm rồi trực tiếp chuyển giao kỹ thuật cho nhân công. Khi nhân công nắm chắc chắn mới tiếp tục nhân rộng mô hình ra hộ dân. Cũng theo anh Trường, hoa ly chủ yếu phù hợp với nhiệt độ thời tiết từ 20 - 25oC và có yêu cầu về độ ẩm khắt khe. Qua quá trình thử nghiệm và trực tiếp sản xuất tại đây cho thấy, chất đất, khí hậu ở Bình Sơn phù hợp với giống hoa này. Hiện, loại hoa này có giá bán khá cao và ổn định thị trường nên thu nhập từ nghề trồng hoa ly mang lại không nhỏ. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất để nhân rộng mô hình cho nhân dân chính là việc đầu tư hệ thống nhà lưới, kho lạnh và hệ thống nước tưới. Công ty đang tiếp tục nghiên cứu để có thể sản xuất giống hoa trong nước và đầu tư hệ thống nhà lưới để có thể thầu đất cho người dân trong xóm làm trực tiếp, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động.

 

Đang vào vụ hoa Tết nên chị em công nhân ở đây khá tất bật. Ai cũng mong có được một vụ hoa bội thu, không chỉ góp phần mang lại thu nhập cho bản thân mà còn khẳng định kỹ thuật trồng hoa của mình ngày càng chắc chắn. Để chuẩn bị cho lứa hoa Tết cuối năm, ngay từ tháng 10 âm lịch, công nhân của Công ty đã bắt đầu cho đợt xuống giống. Theo anh Trường, năm nay, Công ty xuống giống khoảng  7,5 vạn gốc, cao hơn so với năm ngoái. Chủ yếu vẫn là hai loại ly vàng và ly hồng. Hoa ly là loại cây không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao lắm, quan trọng là tính toán được vòng đời để làm sao ra hoa vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt, năm nay, Công ty cũng tính đến sản phẩm bồn, chậu ly cảnh cho ngày Tết. “Thường cũng chỉ cắt hoa bán nhưng với nhu cầu của thị trường, chúng tôi cũng tạo thêm sản phẩm là bồn ly từ 4 - 5 cây phục vụ thị trường quà tặng và chơi hoa ngày Tết” - Anh Trường cho biết.

Do khí hậu năm nay khắc nghiệt, mặc dù đã có hệ thống nhà lưới nhưng những người trồng ly cũng vất vả hơn nhiều. Chị Nguyễn Thị Hồng, hơn 2 năm gắn bó với nghề trồng hoa ở đây cho biết: cả năm trồng hoa chỉ ăn nhau ở vụ hoa Tết. Hoa Tết bao giờ cũng phải đẹp hơn so với vụ thường nhưng do thời tiết nên việc chăm sóc bao giờ cũng vất vả hơn. Thức khuya, dậy sớm vất vả với nghề trồng hoa nhưng dường như chị em công nhân ở đây ai cũng vui vẻ.  Chị Bùi Thị Mai tâm sự: gắn bó với nghề trồng hoa, mình không chỉ có một nghề để kiếm sống mà còn vui vì môi trường làm việc thoải mái. Hàng ngày đều được tiếp xúc với hoa nên tinh thần vui vẻ. Tết đến, thấy nhà nào cắm bó hoa ly, mình cũng tự hào bởi đó chính là sản phẩm do mình làm ra, vun trồng, chăm sóc. Tự hào hơn là mình có thể mách cho họ mẹo làm sao để giữ hoa tươi lâu hơn, hương thơm hơn trong ngày Tết.

 

Ngoài niềm vui giản đơn ấy, nhiều chị em ở đây còn hy vọng, tương lai kỹ thuật trồng hoa ly sẽ được Công ty chuyển giao về xã để những người phụ nữ như các chị có công việc ổn định và để góp phần làm đẹp thêm cho đời.

 

 

                                                                     Đinh Hoà

 

 

 

Các tin khác


Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Từ đêm 11 đến 13-9, vùng núi phía bắc có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay đến 13-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Tập huấn thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 9/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam, UB MTTQ tỉnh và Công ty CP Nông nghiệp sạch (Hà Nội) phối hợp tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn với chủ đề "Thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới". Tham dự có đại diện UB T.Ư MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh và 4 huyện, thành phố; Hội LHPN tỉnh; Sở NN&PTNT; Ban Dân tộc; Văn phòng Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh; một số HTX kinh doanh, sản xuất nông sản địa phương và 80 hội viên phụ nữ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục