Cán bộ phòng cảnh sát PCCC &CNCH (Công an tỉnh) kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp PCCN cấp bách cho Ban quản lý chợ Phương Lâm (TPHB).

Cán bộ phòng cảnh sát PCCC &CNCH (Công an tỉnh) kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp PCCN cấp bách cho Ban quản lý chợ Phương Lâm (TPHB).

(HBĐT) - Vụ cháy nhà, đồng thời là cửa hàng kinh doanh, gia công chăn, ga, gối, đệm tại khu Thành Công, thị trấn Bo (Kim Bôi) của gia đình ông Nguyễn Đức Toán vào ngày 7/3 là minh chứng cho sự cần thiết phải thực hiện PCCC từ hộ gia đình. Sau khi nhận được tin báo cháy, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp cũng phải mất gần 40 phút mới đến được hiện trường do đám cháy cách quá xa. Khi đó, ngọn lửa đã lan nhanh và thiêu rụi toàn bộ hàng hóa, thiệt hại ước tính ban đầu khoảng 50 triệu đồng.

 

Vụ cháy xảy ra vào buổi trưa, hồi 10 giờ 59 phút. Nếu được phát hiện sớm và có đầy đủ trang thiết bị cứu chữa kịp thời sẽ hạn chế được thiệt hại. Vụ cháy phòng để học cụ của Trung tâm Dạy nghề (BCHQS tỉnh) tại tổ 24, phường Tân Thịnh (TPHB) hôm 19/2 cũng đã thiêu rụi máy tính và một số dụng cụ học tập, thiệt hại 19 triệu đồng. Do được phát hiện, cứu chữa kịp thời đã không phát triển thành đám cháy lớn. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 4 vụ cháy. Trong năm 2012 đã xảy ra 13 vụ cháy, thiệt hại trên 4, 8 tỉ đồng và 0, 42 ha rừng, 1 vụ nổ làm 2 người chết, 1 người bị thương. So với năm 2011 cháy tăng 3 vụ, tăng 2 người chết, tăng 1 người bị thương, thiệt hại tài  sản tăng 1, 9 tỉ đồng và tăng 0, 42 ha rừng.

 

Thiếu tá Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Đội hướng dẫn kiểm tra, phòng Cảnh sát PCCC &CNCH (Công an tỉnh) cho biết: Nguyên nhân cháy, nổ chủ yếu là do sơ xuất, bất cẩn trong sử dụng lửa và chập điện. Trong khi đó, các vụ cháy đều được báo đến lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp chậm. Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình chưa nhận thức hết trách nhiệm, chưa thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về công tác PCCN. Phương tiện, dụng cụ chữa cháy không đảm bảo hoặc còn thiếu... ý thức cảnh giác chưa cao, chưa có ý thức tự giác kiểm tra, chấp hành mà chỉ làm để đối phó với lực lượng chức năng khi đến kiểm tra. Trong đợt kiểm tra an toàn phòng, chống cháy, nổ mùa hanh khô và lễ hội vừa qua, phòng đã phối hợp với các huyện, thành phố kiểm tra 15 cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao. Qua đó phát hiện, kiến nghị nhiều thiếu sót như: hệ thống điện không đảm bảo an toàn; sử dụng bình gas không đảm bảo; khoảng cách với nguồn cháy chưa đúng yêu cầu... Sau kiểm tra, kiến nghị, một số cơ sở đã kịp thời khắc phục những thiếu sót nhưng cũng còn không ít đơn vị còn để tái diễn trong thời gian dài. “Giặc lửa” có thể ập đến bất cứ lúc nào nếu không có ý thức cảnh giác, tự giác chấp hành, hậu quả để lại sẽ khôn lường.

 

PCCC là trách nhiệm của mỗi tổ chức, hộ gia đình và cá nhân... Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chủ hộ gia đình là người chịu trách nhiệm tổ chức hoạt động và thường xuyên kiểm tra PCCC trong phạm vi trách nhiệm của mình. Thiếu tá Trần Anh Tuấn cho biết thêm: Nghị định 52 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 5/8/2012 đã quy định rõ: Nếu để xảy ra cháy, nổ do vô ý mà chưa gây thiệt hại hoặc thiệt hại dưới 25 triệu đồng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, đối với hộ gia đình là 200.000 - 500.000 đồng, với cơ quan, đơn vị thì cao hơn. Đã có hộ gia đình bà Nguyễn Thị Ngân ở số nhà 13, tổ 17, phường Phương Lâm (TPHB) sau khi để xảy ra vụ cháy nhà vào ngày 9/1 đã bị xử phạt 350.000 đồng. Trong Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ -PCCN năm 2013, phòng Cảnh sát PCCC & CNCH đã tham mưu cho Công an tỉnh triển khai thực hiện. Cùng với đó sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của BCĐ tỉnh thực hiện kiểm tra tại các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao. Tuy nhiên, những nỗ lực của các cơ quan Nhà nước và lực lượng chức năng là chưa đủ. Điều quan trọng nhất trong công tác PCCN là phải thực hiện phương châm 4 tại chỗ, thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống từ cơ sở, phát hiện sự cố ngay từ đầu để không xảy ra vụ cháy, nổ lớn. Mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình cần nêu cao tính tự giác, cảnh giác để bảo vệ an toàn cho chính mình.

 

 

 

                                                                              Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục