Nhiều khoảnh ruộng của xã Chiềng Châu (Mai Châu) đang thiếu nước nghiêm trọng.

Nhiều khoảnh ruộng của xã Chiềng Châu (Mai Châu) đang thiếu nước nghiêm trọng.

(HBĐT) - Do nhiều ngày liên tiếp không mưa, nguồn sinh thủy cạn kiệt lại không có hồ, đập lớn trữ nước, sản xuất nông nghiệp của huyện Mai Châu đang đối mặt với tình trạng hạn hán kéo dài. Thống kê từ kỳ họp kiểm điểm vùng ngày 25/3, 178,8 ha trong tổng số 900 ha lúa cấy vụ chiêm xuân của huyện đã bị hạn, nhiều diện tích thiếu nước nghiêm trọng.

 

Ông Khà Xuân Diện, Phó phòng NN & PTNT huyện cho biết: Sẽ còn có thêm diện tích lúa vụ chiêm- xuân bị hạn bởi theo dự báo khí tượng thủy văn những ngày tới vẫn chưa có mưa về. Tình hình trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn hầu hết diện tích lúa đang giai đoạn đẻ nhánh rộ. Trước mắt, đối với diện tích lúa bị hạn, khả năng đẻ nhánh của lúa bị hạn chế, sinh trưởng chậm và nông dân không thể làm cỏ, sục bùn cho lúa được.

 

Chiềng Châu, Mai Hạ và thị trấn Mai Châu là những địa bàn có hạn trên diện rộng, trong đó, diện tích lúa bị hạn của xã Chiềng Châu 38 ha, Mai Hạ 26 ha, thị trấn Mai Châu 18 ha. Nỗ lực chống hạn cho lúa và các cây trồng màu khác, bà con nông dân các xã, thị trấn đang tích cực ra đồng tưới nước bằng các biện pháp thủ công. Bà Hà Thị Hồng ở xóm Chiềng Châu, xã Chiềng Châu cho biết: Bằng giờ này mọi năm, cánh đồng này ít khi bị hạn. Vậy mà giờ nhìn quanh ruộng nhà nào cũng nứt nẻ, cây lúa thiếu nước trở nên héo hon. Thấy vậy, không ai bảo ai, bà con trong xóm tất tả ra đồng tìm cách chống hạn. Tận dụng nước ở các lạch nước nhỏ, cạn nước ở con mương, bà con đào giếng, dùng máy bơm nhỏ để tưới khắc phục… chờ mưa xuống.

 

Hiện tại, lượng nước tích trữ ở hồ Khả, xã Vạn Mai, hồ cung cấp nước tưới đáng kể nhất trên địa bàn huyện đang ở mức thấp. Nước nguồn sinh thủy từ 2 tuyến suối Mùn, Thia qua địa bàn 8 xã cũng đang dần cạn kiệt, không đảm bảo cho diện tích lúa đang thời kỳ sinh trưởng. Các biện pháp nỗ lực cứu lúa của bà con cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đang chỉ đạo bà con nông dân tích cực ra đồng chống hạn. Cùng thời gian này, ở một số xã đã triển khai chiến dịch toàn dân làm thủy lợi nội đồng, nạo vét các tuyến mương để dòng chảy lưu thông.

 

Căn cứ vào đề nghị của các xã, thị trấn, Phòng NN & PTNT huyện vừa tham mưu, xin chủ trương của UBND huyện hỗ trợ kinh phí mua nhiên liệu phục vụ công tác chống hạn, phục hồi sản xuất vụ chiêm- xuân. Tận dụng nguồn nước tự nhiên, huy động máy bơm dã chiến tưới tiêu cho diện tích bị hạn là việc cần làm ngay để giảm mức độ hạn hán mà bà con nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang vất vả đối mặt.

                                                                  

 

 

                                                                   Bùi Minh

 

Các tin khác


Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục