Mô hình chăn nuôi bò dê ở xã Gia Mô, Tân lạc đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình chăn nuôi bò dê ở xã Gia Mô, Tân lạc đem lại hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Xác định rõ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là chương trình lớn của Đảng, Nhà nước và là cơ hội để các vùng nông thôn có cơ hội để phát triển. Bởi vậy, ngay sau khi chương trình được triển khai, huyện Tân Lạc đã tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chương trình xây dựng NTM đến đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện.

 

Phong Phú là xã điểm NTM của tỉnh. Sau 2 năm thực hiện chương trình, bộ mặt NTM của xã có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, người dân đã ý thức được mình chính là chủ thế trong công cuộc xây dựng NTM. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, xã đã chủ động lồng ghép với các chương trình, dự án và huy động sự đóng góp của người dân để xây dựng các công trình thiết yếu như làm đường GTNT, thủy lợi, trường học, NVH thôn, xóm... Theo số liệu thống kê của xã đã có hàng trăm hộ tự nguyện hiến gần 2 ha đất để thực hiện các tiêu chí này. Đưa chúng tôi đi trên con đường bê tông rộng 4 m ở xóm Đóng, ông Bùi Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Phong Phú cho biết: Trước đây, tuyến đường này rộng 2 m, dài 180 m đã được Nhà nước đầu tư làm đường bê tông theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Nhưng khi xã có chủ trương mở rộng tuyến đường liên xóm để đạt tiêu chí giao thông, xã đã xuống họp dân, đưa thiết kế mở rộng 2 bên đường mỗi bên 1 m và cắm mốc lộ giới, nhân dân đồng tình ủng hộ. Toàn huyện đã có 27 hộ tự nguyện hiến đất vườn trên con đường đi qua với diện tích 2.270 m2. Do đó, từ nguồn vốn hỗ trợ 250 triệu đồng, nhân dân đóng góp ngày công và vật liệu thi công mở rộng tuyến đường. Ngoài ra, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển SX của chương trình, xã đã thực hiện thành công các mô hình như nuôi cá lồng ở hồ Trọng, mô hình lúa, lợn nái... Hiện, xã đã đạt 9/19 tiêu chí. Năm 2013, xã tập trung nguồn lực để hoàn thành 3 tiêu chí trường học, y tế và giao thông. Các tiêu chí còn lại sẽ phấn đấu hoàn thành vào các năm tiếp theo với quyết tâm cao nhất sẽ đạt xã chuẩn NTM vào năm 2015 theo đúng lộ trình của tỉnh. Hiện, xã đã được phân bổ 300 triệu đồng hỗ trợ phát triển SX kế hoạch sẽ đầu tư chăn nuôi trâu, bò sinh sản theo hình thức chia đều và quay vòng trong 9 xóm.

 

Ông Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc cho biết: Cùng với việc triển khai tuyên truyền, vận động và công tác lập quy hoạch, đề án, trong 2 năm qua, huyện Tân Lạc đầu tư 531.592,2 triệu đồng xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn đảm bảo theo tiêu chí. Về giao thông, huyện đã đầu tư gần 9 tỷ đồng làm mới 12 km đường trục xã, trục thôn, nâng cấp 5 km đường trục thôn đạt chuẩn NTM; đầu tư trên 16 tỷ đồng từ các nguồn vốn xây dựng được 1 hồ, đập, sữa chữa, nâng cấp 4 hồ, kiên cố hoá được 3,83 km kênh mương nội đồng phục vụ SXNN; đầu tư 4,6 tỉ đồng lắp mới 16 trạm điện, nâng cấp 8 trạm, làm mới 52 km đường dây, nâng cấp 24 km đường dây; nâng cấp 3 trường đạt chuẩn quốc gia, tiêu chí về chợ nông thôn chưa thực hiện được vì chưa có kinh phí nâng cấp. Tiêu chí về nhà ở dân cư đã xoá được 911 nhà tạm, xây mới đạt chuẩn 2.970 nhà, nâng cấp 512 nhà.

 

Bên cạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phát triển kinh tế, trong 2 năm qua, việc đầu tư cho sự nghiệp y tế, văn hoá cũng được huyện quan tâm đã đầu tư xây mới 2 trạm y tế, nâng cấp 3 trạm y tế đạt chuẩn và nâng cấp 2 nhà văn hoá đạt chuẩn. Ngoài ra đầu tư xây mới 5 bể nước sạch phục vụ người dân với gần 300 hộ được sử dụng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế từng bước được cải thiện, đáp ứng nhu cầu CSSK nhân dân trên địa bàn.

 

Cùng với đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân cũng được huyện chú trọng hỗ trợ, khuyến khích các hộ dân phát triển SX. Trong 2 năm (2011-2012), huyện đã phối hợp với các dự án tổ chức được 265 lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt cho hơn 1.300 lượt người tham gia, xây dựng và lan rộng được 12 mô hình bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế như mô hình su su, bưởi, tỏi tía, lợn sinh sản, bò... Ngoài ra, huyện còn khuyến khích lập mới được 3 HTX SX. Thông qua các mô hình trên, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện đến nay xuống còn 26,84%. Các mặt VH-XH, xây dựng hệ thống chính trị cũng được các cấp quan tâm đúng mức; hệ thống chính trị ổn định, QP-AN được giữ vững.

 

Với sự nỗ lực của các cấp, ngành, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, sau 2 năm triển khai xây dựng NTM, diện mạo nông thôn ở Tân Lạc đang đổi thay. Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2015, huyện phấn đấu 4 xã đạt tiêu chuẩn NTM; đến năm 2020 thêm 10 xã đạt tiêu chuẩn NTM và các xã còn lại phấn đấu đạt từ 10-15 tiêu chí NTM trở lên. Hy vọng với sự đồng lòng của nhân dân và sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan, đơn vị, DN trong và ngoài địa bàn, huyện Tân Lạc sẽ đạt được các tiêu chí xây dựng NTM theo kế hoạch đề ra.

 

 

                                                                     Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên lưu vực hồ chứa nước

(HBĐT) - Để tăng cường công tác quản lý phân bón, thuốc BVTV trên lưu vực hồ chứa nước đảm bảo an toàn cho nuôi trồng thủy sản và nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Sở NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, các đơn vị có liên quan  tăng cường công tác quản lý phân bón, thuốc BVTV trên lưu vực hồ chứa nước.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu hại ngô 

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành khâu làm đất trồng ngô, diện tích ngô đã gieo trên 15,9 ha, đạt trên 16% kế hoạch. Theo dự báo, nhiều khả năng đối tượng sâu keo mùa thu (SKMT) sẽ tiếp tục xuất hiện và gây hại sớm ngay từ đầu vụ ngô xuân 2020, cao điểm gây hại từ đầu tháng 3 với mật độ, diện phân bố cao hơn cùng kỳ năm 2019. Để bảo đảm năng suất, sản lượng ngô vụ xuân 2020, ngay từ đầu vụ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác phòng, trừ SKMT.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi 9 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 16-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa dông rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 10.

41 cầu dân sinh đã được đưa vào sử dụng

(HBĐT) - Thực hiện dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP), toàn tỉnh được đầu tư xây dựng 55 cầu, trong đó có 5 cầu treo và 50 cầu cứng trên địa bàn 8 huyện. Hiện tại, 41 cầu đã được bàn giao, đưa vào sử dụng (riêng năm 2019 bàn giao 26 cầu).

Thời tiết ngày 14/2: Bắc Bộ có nắng ấm trước khi đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2, Bắc Bộ đêm và sáng tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 25 - 26 độ C. Nam Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục