Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hoà Bình.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hoà Bình.

(HBĐT) - Chiều 24/4, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ và phát triển rừng. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh ta có các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Ban chỉ huy về các vấn đề cấp bách bảo vệ rừng và PCCCR tỉnh.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng quí I và các giải pháp hoàn thành kế hoạch năm 2013. Đến nay có 27 tỉnh, thành phố đã triển khai hợp đồng khoán bảo vệ 1.971.970 ha rừng (bao gồm cả những diện tích thuộc nguồn ngân sách địa phương và quỹ dịch vụ môi trường rừng). Đến hết quý I, cả nước đã phát hiện 455 vụ phá rừng trái pháp luật và 2.959 vụ vi phạm về mua bán vận chuyển, chế biến lâm sản trái pháp luật; 68 vụ vi phạm qui định về PCCCR. Trong quí I đã có 8 tỉnh triển khai trồng rừng tập trung với diện tích 8.745 ha, đạt 4% kế hoạch và trồng được 8.615 ngàn cây phân tán; khoanh nuôi tái sinh tự nhiên 202.596 ha. Cũng trong quí I, các địa phương đã tiến hành khai thác được gần 1,3 triệu m3 gỗ rừng trồng; giá trị xuất khẩu sản phẩm gỗ và lâm sản ước đạt 1.151 triệu USD, giá trị nhập khẩu gỗ và sản phẩm ước đạt 85 triệu USD. Về thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng, đến nay có 29 tỉnh đã thành lập Quỹ bảo vệ và phát triển rừng cấp tỉnh. Trong quí 1, quỹ T.Ư đã thu hơn 203 tỉ đồng, đã chuyển cho các tỉnh 136,6 tỉ đồng. Một số tỉnh chưa thành lập quỹ và 1 số tỉnh đã thành lập quỹ nhưng chưa có bộ máy nhân sự để tiếp nhận tiền.

 

Tham luận tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương đã kiến nghị nhiều vấn đề như: việc bố trí nguồn vốn NSNN đầu tư và hỗ trợ cho các địa phương không tương ứng với các chỉ tiêu nhiệm vụ; tăng mức đầu tư cho trồng rừng phòng hộ đặc dụng, tăng cường thêm lực lượng kiểm lâm địa bàn, sự phối hợp với các địa phương giáp ranh, việc xử lý các phương tiện khai thác khoáng sản, khai thác gỗ trái phép…

 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian qua. Đồng chí lưu ý việc bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên rừng phải đi đôi với công tác lập Quy hoạch, kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng. Các dự án thực hiện trên địa bàn các tỉnh có sử dụng đất lâm nghiệp và tài nguyên rừng phải thực hiện đúng quy hoạch bảo vệ, phát triển rừng của tỉnh và phải thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sử dụng rừng và hạn chế ảnh hưởng rừng tự nhiên. Các địa phương cần tích cực tự cân đối, lồng ghép các nguồn vốn trên địa bàn để thực hiện chỉ tiêu kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng năm 2013. Khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy chỉ đạo và quản lý dự án các cấp; bồi dưỡng nâng cao năng lực lập kế hoạch và quản lý dự án cho các cán bộ BQL dự án cơ sở. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vai trò, giá trị của rừng, thu hút mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư hưởng lợi từ rừng. Đồng thời, đề nghị các địa phương tăng cường và thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng, đất lâm nghiệp và công tác phòng cháy chữa cháy rừng theo quy định của pháp luật; tổ chức phối hợp các lực lượng để kiểm tra, ngăn chặn mọi hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng, không để xảy ra điểm nóng về vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, lập lại trật tự, kỷ cương nhằm ổn định an ninh, trật tự xã hội tại địa phương. Bên cạnh đó, các Sở NN&PTNT các tỉnh hoàn chỉnh Đề án củng cố, tổ chức lại lực lượng Kiểm lâm và các Ban quản lý rừng phòng hộ trình UBND tỉnh phê duyệt và tổ chức thực hiện, sớm triển khai đề án giao rừng, cho thuê rừng và kế hoạch triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng theo Nghị định số 99/2010/NĐ-CP ngày 24/9/2010 của Chính phủ để người dân tham gia quản lý, bảo vệ rừng được hưởng lợi từ rừng.

 

                                                                         Đinh Thắng

 

Các tin khác


Quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên lưu vực hồ chứa nước

(HBĐT) - Để tăng cường công tác quản lý phân bón, thuốc BVTV trên lưu vực hồ chứa nước đảm bảo an toàn cho nuôi trồng thủy sản và nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Sở NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, các đơn vị có liên quan  tăng cường công tác quản lý phân bón, thuốc BVTV trên lưu vực hồ chứa nước.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu hại ngô 

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành khâu làm đất trồng ngô, diện tích ngô đã gieo trên 15,9 ha, đạt trên 16% kế hoạch. Theo dự báo, nhiều khả năng đối tượng sâu keo mùa thu (SKMT) sẽ tiếp tục xuất hiện và gây hại sớm ngay từ đầu vụ ngô xuân 2020, cao điểm gây hại từ đầu tháng 3 với mật độ, diện phân bố cao hơn cùng kỳ năm 2019. Để bảo đảm năng suất, sản lượng ngô vụ xuân 2020, ngay từ đầu vụ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác phòng, trừ SKMT.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi 9 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 16-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa dông rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 10.

41 cầu dân sinh đã được đưa vào sử dụng

(HBĐT) - Thực hiện dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP), toàn tỉnh được đầu tư xây dựng 55 cầu, trong đó có 5 cầu treo và 50 cầu cứng trên địa bàn 8 huyện. Hiện tại, 41 cầu đã được bàn giao, đưa vào sử dụng (riêng năm 2019 bàn giao 26 cầu).

Thời tiết ngày 14/2: Bắc Bộ có nắng ấm trước khi đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2, Bắc Bộ đêm và sáng tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 25 - 26 độ C. Nam Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục