CB, CS Phòng cảnh sát PCCC & CNCH (Công an tỉnh) kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại chợ Thái Bình (TPHB).

CB, CS Phòng cảnh sát PCCC & CNCH (Công an tỉnh) kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại chợ Thái Bình (TPHB).

(HBĐT) - Nguyên nhân nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra trong cả nước thời gian qua, nhất là tại các trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh xăng dầu... gây thiệt hại nặng nề phần lớn là do ý thức chủ quan của các cơ quan, doanh nghiệp và người dân trong việc phòng cháy - chữa cháy còn hạn chế. Để tăng cường công tác phòng cháy - chữa cháy trong các lĩnh vực kinh doanh trên, phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an tỉnh) đã đẩy mạnh hướng dẫn, kiểm tra an toàn phòng cháy - chữa cháy, trên cơ sở đó kiến nghị và đưa ra các biện pháp khắc phục nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy có thể xảy ra.

 

Theo thống kê, quản lý trên địa bàn tỉnh hiện có 16 trung tâm thương mại, chợ, siêu thị đang hoạt động. Đây là nơi tập trung nhiều hàng hóa nên có nguy cơ cháy nổ cao. Ngoài việc hướng dẫn doanh nghiệp và ban quản lý các trung tâm thương mại và chợ trong công tác kiểm tra, lực lượng cảnh sát phòng  cháy - chữa cháy nhắc nhở các chủ kinh doanh nêu cao ý thức và ký cam kết tự giác trong việc chấp hành các nội quy phòng cháy - chữa cháy. Xây dựng phương án phòng cháy và trang bị các thiết bị phòng cháy - chữa cháy theo thiết kế công trình đã được thẩm định, phê duyệt cũng như tổ chức các buổi tập huấn về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy ở cơ sở. Thường xuyên kiểm tra, phúc tra việc thực hiện các quy định về phòng cháy - chữa cháy đối với các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trong tỉnh, qua đó lập biên bản kiểm tra, kiến nghị khắc phục những thiếu sót, và xử lý vi phạm trong công tác phòng cháy - chữa cháy.

 

Thiếu tá Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Hướng dẫn, kiểm tra an toàn phòng cháy - chữa cháy  Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH cho biết: “Đối với công tác phòng cháy - chữa cháy thì phòng cháy là vấn đề được ưu tiên hàng đầu bởi khi vụ cháy đã xảy ra, tất sẽ có thiệt hại, do vậy chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác hướng dẫn và kiểm tra. Hướng dẫn để nâng cao ý thức tự giác trong việc chấp hành các nội quy phòng cháy, chữa cháy cho các cơ sở kinh doanh và người dân kiểm tra để phòng ngừa sai phạm, thiếu sót gây mất an toàn phòng chống cháy, nổ. Nhờ đơn vị chức năng và cơ sở phối hợp thực hiện tốt công tác này mà đến nay các chợ, trung tâm thương mại và cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ cháy nào gây thiệt hại về người và tài sản”.

 

Cùng với việc tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra phòng cháy - chữa cháy tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, phòng Cảnh sát PCCC & CNCH đã tập trung phối hợp xây dựng phương án PCCC tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu trong tỉnh bởi xác định xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng là nhiên liệu nhạy nổ nên công tác phòng - chống cháy nổ tại các cửa hàng kinh doanh mặt hàng này cần được đặc biệt quan tâm. Trên địa bàn tỉnh hiện tại có 128 cơ sở kinh doanh xăng dầu và 217 cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, phúc tra 116 cơ sở kinh doanh xăng dầu và 122 cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, lực lượng cảnh sát phòng cháy - chữa cháy cũng đã kiến nghị, khắc phục 462 thiếu sót không đảm bảo an toàn phòng cháy - chữa cháy, phòng nổ, lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy - chữa cháy 10 cơ sở kinh doanh với tổng số tiền phạt trên 12 triệu đồng.

 

Xác định làm tốt công tác hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC sẽ tạo chuyển biến về nhận thức và nâng cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, do vậy, lực lượng cảnh sát phòng cháy - chữa cháy (Công an tỉnh) đã tăng cường đôn đốc,  kiểm tra nhằm chấn chỉnh các cơ sở, đơn vị kinh doanh, đưa công tác phòng ngừa trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục, qua đó hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra  gây thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp.

 

 

 

                                                                    Hương Giang

                                                                    (Công an tỉnh)

 

 

 

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Bao giờ chấm dứt tình trạng “chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ?

(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.

Thời tiết ngày 7/8: Áp thấp giữa Biển Đông, mưa lớn diện rộng khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ Kinh Đông.

Gần 7.000 hộ dân được vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

(HBĐT) - Trong tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh có 6.912 hộ dân được vay vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) theo Quyết định số 62, ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Đến hết tháng 7, tổng dư nợ chương trình đạt trên 483 tỷ đồng, với hơn 34.800 hộ còn dư nợ; doanh số cho vay trong tháng 7 đạt hơn 10 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt gần 129 tỷ đồng.

Xóm Kim Bắc: Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Nguồn nước phục vụ sinh hoạt của gần 160 hộ dân xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện đang bị đe dọa bởi ý thức của một số người dân địa phương trồng cấy nơi đầu nguồn nước, thiếu ý thức trong việc sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân xóm Kim Bắc, mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trên 400 hộ dân vùng Thung Rếch.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Về việc thực hiện bố trí, sắp xếp bãi tập kết và kinh doanh cát, sỏi

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri trong tỉnh đã có nhiều câu hỏi chất vấn gửi đến lãnh đạo các sở, ngành và UBND tỉnh. Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, UBND tỉnh đã có Báo cáo số 159/BC-UBND về kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 12. Báo Hòa Bình đăng tải trả lời của UBND tỉnh về một số vấn đề cử tri quan tâm.

Mưa lớn kéo dài tiếp tục gây thiệt hại cho nhiều địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 và mưa lớn kéo dài từ ngày 1 - 5/8, khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đặc biệt, tại huyện Đà Bắc lượng mưa đạt 312 mm, Mai Châu 265,1 mm, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) 212 mm, Cao Phong 223,8 mm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục