CB, CS Phòng cảnh sát PCCC & CNCH (Công an tỉnh) kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại chợ Thái Bình (TPHB).

CB, CS Phòng cảnh sát PCCC & CNCH (Công an tỉnh) kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại chợ Thái Bình (TPHB).

(HBĐT) - Nguyên nhân nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra trong cả nước thời gian qua, nhất là tại các trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh xăng dầu... gây thiệt hại nặng nề phần lớn là do ý thức chủ quan của các cơ quan, doanh nghiệp và người dân trong việc phòng cháy - chữa cháy còn hạn chế. Để tăng cường công tác phòng cháy - chữa cháy trong các lĩnh vực kinh doanh trên, phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an tỉnh) đã đẩy mạnh hướng dẫn, kiểm tra an toàn phòng cháy - chữa cháy, trên cơ sở đó kiến nghị và đưa ra các biện pháp khắc phục nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy có thể xảy ra.

 

Theo thống kê, quản lý trên địa bàn tỉnh hiện có 16 trung tâm thương mại, chợ, siêu thị đang hoạt động. Đây là nơi tập trung nhiều hàng hóa nên có nguy cơ cháy nổ cao. Ngoài việc hướng dẫn doanh nghiệp và ban quản lý các trung tâm thương mại và chợ trong công tác kiểm tra, lực lượng cảnh sát phòng  cháy - chữa cháy nhắc nhở các chủ kinh doanh nêu cao ý thức và ký cam kết tự giác trong việc chấp hành các nội quy phòng cháy - chữa cháy. Xây dựng phương án phòng cháy và trang bị các thiết bị phòng cháy - chữa cháy theo thiết kế công trình đã được thẩm định, phê duyệt cũng như tổ chức các buổi tập huấn về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy ở cơ sở. Thường xuyên kiểm tra, phúc tra việc thực hiện các quy định về phòng cháy - chữa cháy đối với các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trong tỉnh, qua đó lập biên bản kiểm tra, kiến nghị khắc phục những thiếu sót, và xử lý vi phạm trong công tác phòng cháy - chữa cháy.

 

Thiếu tá Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Hướng dẫn, kiểm tra an toàn phòng cháy - chữa cháy  Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH cho biết: “Đối với công tác phòng cháy - chữa cháy thì phòng cháy là vấn đề được ưu tiên hàng đầu bởi khi vụ cháy đã xảy ra, tất sẽ có thiệt hại, do vậy chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác hướng dẫn và kiểm tra. Hướng dẫn để nâng cao ý thức tự giác trong việc chấp hành các nội quy phòng cháy, chữa cháy cho các cơ sở kinh doanh và người dân kiểm tra để phòng ngừa sai phạm, thiếu sót gây mất an toàn phòng chống cháy, nổ. Nhờ đơn vị chức năng và cơ sở phối hợp thực hiện tốt công tác này mà đến nay các chợ, trung tâm thương mại và cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ cháy nào gây thiệt hại về người và tài sản”.

 

Cùng với việc tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra phòng cháy - chữa cháy tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, phòng Cảnh sát PCCC & CNCH đã tập trung phối hợp xây dựng phương án PCCC tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu trong tỉnh bởi xác định xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng là nhiên liệu nhạy nổ nên công tác phòng - chống cháy nổ tại các cửa hàng kinh doanh mặt hàng này cần được đặc biệt quan tâm. Trên địa bàn tỉnh hiện tại có 128 cơ sở kinh doanh xăng dầu và 217 cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, phúc tra 116 cơ sở kinh doanh xăng dầu và 122 cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, lực lượng cảnh sát phòng cháy - chữa cháy cũng đã kiến nghị, khắc phục 462 thiếu sót không đảm bảo an toàn phòng cháy - chữa cháy, phòng nổ, lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy - chữa cháy 10 cơ sở kinh doanh với tổng số tiền phạt trên 12 triệu đồng.

 

Xác định làm tốt công tác hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC sẽ tạo chuyển biến về nhận thức và nâng cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, do vậy, lực lượng cảnh sát phòng cháy - chữa cháy (Công an tỉnh) đã tăng cường đôn đốc,  kiểm tra nhằm chấn chỉnh các cơ sở, đơn vị kinh doanh, đưa công tác phòng ngừa trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục, qua đó hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra  gây thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp.

 

 

 

                                                                    Hương Giang

                                                                    (Công an tỉnh)

 

 

 

Các tin khác

Không có hình ảnh

Do khó khăn về nguồn vốn nên dự án đầu tư tuyến đường từ xã Thái Thịnh đi Vầy Nưa chưa thể hoàn thành

(HBĐT) - Đại biểu Dương Thị Giang (TP Hòa Bình) hỏi: Tuyến đường bộ từ xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) đi xóm Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được khởi công, xây dựng từ nhiều năm nay nhưng đến nay chưa được thông tuyến. Nhân dân vẫn phải đi bằng đường thủy. Vậy, tuyến đường này tỉnh có tiếp tục đầu tư nữa hay không, nếu đầu tư thì bao giờ xong?

Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục