Quang cảnh hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

(HBĐT) - Sáng 24/12, UBND huyện Kỳ Sơn phối hợp với Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng tổ chức Hội thảo triển khai dự án “Thúc đẩy thực thi Luật Đất đai dựa vào cộng đồng nhằm đảm bảo các quyền hợp pháp về đất đai cho người dân huyện Kỳ Sơn". Chương trình được Chính phủ Thụy Điển, Đan Mạch và Liên minh Châu Âu tài trợ thông qua Quỹ hỗ trợ sáng kiến tư pháp. Dự hội thảo có trên 60 đại biểu là lãnh đạo UBND các ban, ngành huyện Kỳ Sơn và các xã tham gia dự án.

 

Trong giai đọan 1, dự án đã thành lập được 10 nhóm cộng đồng, với 61 người dân được bầu chọn ở các thôn, xóm tham gia. Nhóm cộng đồng được cung cấp kiến thức về Luật Đất đai, các kỹ năng tổ chức, điều hành truyền thông, tư vấn. Các nhóm cộng đồng đã thực hiện 20 cuộc truyền thông, 630 ca tư vấn cho cộng đồng, 6 cuộc đối thoại giữa chính quyền và người dân giúp nâng cao kiến thức về Luật Đất đai cho 1.600 người dân và giải quyết các vấn đề bức xúc liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai tại địa phương.

 

Hội thảo đã có nhiều ý kiến tham luận, đóng góp và thống nhất nội dung giai đọan 2 của dự án, gồm: phát triển các nhóm cộng đồng đủ năng lực để truyền thông, tư vấn và trợ giúp cho người dân nắm vững Luật Đất đai và các văn bản liên quan và hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai cho người dân. Đẩy mạnh đối thoại có chủ đề giữa người dân và chính quyền trong từng lĩnh vực liên quan đến đất đai, đảm bảo thực thi Luật hiệu quả hơn tại cơ sở.

 

Kết thúc hội thảo đại diện Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng động mong muốn huyện Kỳ Sơn tiếp tục phối hợp để hình thành 12 nhóm cộng đồng với khoảng 90 thành viên được nâng cao năng lực để triển khai hiệu quả công tác truyền thông, tư vấn cho người dân. Người dân được nâng cao nhận thức, nắm vững trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của mình liên quan đến Luật Đất đai. Chính quyền cam kết áp dụng phương pháp đối thoại trong các cuộc họp, cuộc tiếp xúc với người dân.

 

 

                                                                      Đức Phượng

 

 

 

Các tin khác


Chủ động triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu hại ngô 

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành khâu làm đất trồng ngô, diện tích ngô đã gieo trên 15,9 ha, đạt trên 16% kế hoạch. Theo dự báo, nhiều khả năng đối tượng sâu keo mùa thu (SKMT) sẽ tiếp tục xuất hiện và gây hại sớm ngay từ đầu vụ ngô xuân 2020, cao điểm gây hại từ đầu tháng 3 với mật độ, diện phân bố cao hơn cùng kỳ năm 2019. Để bảo đảm năng suất, sản lượng ngô vụ xuân 2020, ngay từ đầu vụ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác phòng, trừ SKMT.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi 9 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 16-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa dông rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 10.

41 cầu dân sinh đã được đưa vào sử dụng

(HBĐT) - Thực hiện dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP), toàn tỉnh được đầu tư xây dựng 55 cầu, trong đó có 5 cầu treo và 50 cầu cứng trên địa bàn 8 huyện. Hiện tại, 41 cầu đã được bàn giao, đưa vào sử dụng (riêng năm 2019 bàn giao 26 cầu).

Thời tiết ngày 14/2: Bắc Bộ có nắng ấm trước khi đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2, Bắc Bộ đêm và sáng tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 25 - 26 độ C. Nam Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Xã Lạc Sỹ phát triển kinh tế đồi rừng

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê năm 2019, sản lượng khai thác rừng sản xuất của xã Lạc Sỹ (Yên Thủy) đạt 17,5 triệu m3, tương ứng trên 200 ha, tổng doanh thu ước đạt 10,7 tỷ đồng. Tận dụng đất lâm nghiệp chiếm trên 85% tổng diện tích tự nhiên, người dân trên địa bàn xã tập trung phát triển kinh tế đồi rừng. Qua đó hướng đến xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững, giúp nhân dân cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục