Quang cảnh hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

(HBĐT) - Sáng 24/12, UBND huyện Kỳ Sơn phối hợp với Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng tổ chức Hội thảo triển khai dự án “Thúc đẩy thực thi Luật Đất đai dựa vào cộng đồng nhằm đảm bảo các quyền hợp pháp về đất đai cho người dân huyện Kỳ Sơn". Chương trình được Chính phủ Thụy Điển, Đan Mạch và Liên minh Châu Âu tài trợ thông qua Quỹ hỗ trợ sáng kiến tư pháp. Dự hội thảo có trên 60 đại biểu là lãnh đạo UBND các ban, ngành huyện Kỳ Sơn và các xã tham gia dự án.

 

Trong giai đọan 1, dự án đã thành lập được 10 nhóm cộng đồng, với 61 người dân được bầu chọn ở các thôn, xóm tham gia. Nhóm cộng đồng được cung cấp kiến thức về Luật Đất đai, các kỹ năng tổ chức, điều hành truyền thông, tư vấn. Các nhóm cộng đồng đã thực hiện 20 cuộc truyền thông, 630 ca tư vấn cho cộng đồng, 6 cuộc đối thoại giữa chính quyền và người dân giúp nâng cao kiến thức về Luật Đất đai cho 1.600 người dân và giải quyết các vấn đề bức xúc liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai tại địa phương.

 

Hội thảo đã có nhiều ý kiến tham luận, đóng góp và thống nhất nội dung giai đọan 2 của dự án, gồm: phát triển các nhóm cộng đồng đủ năng lực để truyền thông, tư vấn và trợ giúp cho người dân nắm vững Luật Đất đai và các văn bản liên quan và hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai cho người dân. Đẩy mạnh đối thoại có chủ đề giữa người dân và chính quyền trong từng lĩnh vực liên quan đến đất đai, đảm bảo thực thi Luật hiệu quả hơn tại cơ sở.

 

Kết thúc hội thảo đại diện Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng động mong muốn huyện Kỳ Sơn tiếp tục phối hợp để hình thành 12 nhóm cộng đồng với khoảng 90 thành viên được nâng cao năng lực để triển khai hiệu quả công tác truyền thông, tư vấn cho người dân. Người dân được nâng cao nhận thức, nắm vững trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của mình liên quan đến Luật Đất đai. Chính quyền cam kết áp dụng phương pháp đối thoại trong các cuộc họp, cuộc tiếp xúc với người dân.

 

 

                                                                      Đức Phượng

 

 

 

Các tin khác


Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Từ đêm 11 đến 13-9, vùng núi phía bắc có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay đến 13-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Tập huấn thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 9/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam, UB MTTQ tỉnh và Công ty CP Nông nghiệp sạch (Hà Nội) phối hợp tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn với chủ đề "Thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới". Tham dự có đại diện UB T.Ư MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh và 4 huyện, thành phố; Hội LHPN tỉnh; Sở NN&PTNT; Ban Dân tộc; Văn phòng Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh; một số HTX kinh doanh, sản xuất nông sản địa phương và 80 hội viên phụ nữ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục