Cán bộ thú y xã Mường Chiềng (Đà Bắc) giám sát và hướng dẫn hộ chăn nuôi xóm Nà Mặn thực hiện biện pháp phòng, chống rét cho gia súc.

Cán bộ thú y xã Mường Chiềng (Đà Bắc) giám sát và hướng dẫn hộ chăn nuôi xóm Nà Mặn thực hiện biện pháp phòng, chống rét cho gia súc.

(HBĐT) - Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên đã xuất hiện kể từ trung tuần tháng 12 và dự báo còn kéo dài trong vài ngày tới. Hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm trong tỉnh cần chú ý thực hiện các biện pháp chủ động phòng - chống đói, rét cho đàn vật nuôi, tránh để xảy ra hiện tượng gia súc bị chết đói, chết rét, thiệt hại trực tiếp đến kinh tế hộ, ảnh hưởng đến công tác bảo vệ, phát triển chăn nuôi.

 

Theo đồng chí Trần Tiến Trường, Chi cục Phó chi cục Thú y, ở các vụ đông - xuân trước, hiện tượng gia súc chết đói, chết rét tuy được hạn chế nhiều nhưng do thiếu chủ động về nguồn thức ăn dự trữ, ý thức phòng, chống của hộ chăn nuôi một số nơi, nhất là vùng cao, sâu, xa kém nên vẫn còn trâu, bò chết rét, như ở các xã: Yên Thượng, Yên Lập, Xuân Phong (Cao Phong), Lạc Sỹ (Yên Thủy), Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu)... Số gia súc chết đói, chết rét vụ đông - xuân 2013 - 2014 của tỉnh là 48 con, hầu hết nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là do hộ chăn nuôi không tuân thủ các biện pháp phòng - chống như: không quản lý gia súc tại chuồng trại trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, không che chắn lán trại chăn nuôi và tiêm phòng đầy đủ, không cho gia súc, nhất là trâu, bò già, bê, nghé ăn uống đảm bảo về lượng và dinh dưỡng.  

Thực hiện Chỉ thị số 9648 của Bộ NN & PTNT, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 19, ngày 15/12/2014 về việc phòng, chống đói, rét cho gia súc vụ đông - xuân 2014 - 2015 yêu cầu các sở, ban, ngành, huyện, thành phố triển khai thực hiện các biện pháp phòng - chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc một cách đồng bộ và quyết liệt. Sở NN & PTNT đang tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo dõi chặt diễn biến tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm, phát hiện sớm các ổ dịch để có biện pháp xử lý kịp thời, thực hiện tốt công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi và tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc. Sau khi đã thực hiện kiểm tra điểm tại 4 địa phương Tân Lạc, Mai Châu, Lạc Sơn, Yên Thủy vào trung tuần tháng 11, tỉnh tiếp tục xây dựng và triển khai kế hoạch của BCĐ phòng - chống dịch bệnh gia súc, gia cầm kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng - chống đói, rét, dịch bệnh tại tất cả các huyện, thành phố bắt đầu từ đầu cuối tháng 12/2014 - 1/2015. Dự kiến cũng trong tháng 1/2015, toàn tỉnh sẽ triển khai 1 đợt chiến dịch phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi đáp ứng yêu cầu công tác phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.  

Bên cạnh đó, bám sát nội dung tinh thần của Chỉ thị, các địa phương tích cực đôn đốc, cử cán bộ chuyên môn trực tiếp về cơ sở hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, trọng tâm là các xã vùng cao còn tập quán thả rông gia súc trong rừng. Đồng thời, phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động áp dụng các biện pháp phòng - chống đói, rét, dự trữ thức ăn cho gia súc. Khuyến cáo hộ chăn nuôi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay, cần chủ động nắm bắt diễn biến phức tạp của các đợt rét đậm, rét hại, phòng đói, rét cho gia súc bằng việc củng cố, che chắn chuồng trại đủ ấm, hạn chế gió lùa, giữ nền chuồng khô ráo và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, chủ động các nguồn nhiệt như than, trấu, củi... để sưởi ấm cho trâu, bò khi thời tiết rét đậm. Đối với những nơi còn tập quán chăn thả tự do, vào ngày giá rét kéo dài, khi nhiệt độ ngoài trời dưới 120C cần khẩn trương huy động lực lượng và tổ chức các biện pháp đưa trâu, bò về chỗ nuôi nhốt có kiểm soát, không cho làm việc. Hộ chăn nuôi trâu, bò lưu ý đảm bảo lượng thức ăn dự trữ bình quân 5 - 7 kg/con/ngày trong thời gian rét đậm kéo dài. 

                                                                

                                                                           Bùi Minh

 

Các tin khác


Quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên lưu vực hồ chứa nước

(HBĐT) - Để tăng cường công tác quản lý phân bón, thuốc BVTV trên lưu vực hồ chứa nước đảm bảo an toàn cho nuôi trồng thủy sản và nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Sở NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, các đơn vị có liên quan  tăng cường công tác quản lý phân bón, thuốc BVTV trên lưu vực hồ chứa nước.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu hại ngô 

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành khâu làm đất trồng ngô, diện tích ngô đã gieo trên 15,9 ha, đạt trên 16% kế hoạch. Theo dự báo, nhiều khả năng đối tượng sâu keo mùa thu (SKMT) sẽ tiếp tục xuất hiện và gây hại sớm ngay từ đầu vụ ngô xuân 2020, cao điểm gây hại từ đầu tháng 3 với mật độ, diện phân bố cao hơn cùng kỳ năm 2019. Để bảo đảm năng suất, sản lượng ngô vụ xuân 2020, ngay từ đầu vụ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác phòng, trừ SKMT.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi 9 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 16-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa dông rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 10.

41 cầu dân sinh đã được đưa vào sử dụng

(HBĐT) - Thực hiện dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP), toàn tỉnh được đầu tư xây dựng 55 cầu, trong đó có 5 cầu treo và 50 cầu cứng trên địa bàn 8 huyện. Hiện tại, 41 cầu đã được bàn giao, đưa vào sử dụng (riêng năm 2019 bàn giao 26 cầu).

Thời tiết ngày 14/2: Bắc Bộ có nắng ấm trước khi đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2, Bắc Bộ đêm và sáng tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 25 - 26 độ C. Nam Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục