Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 22/12, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị tổng kết công tác trồng trọt và bảo vệ thực vật năm 2014, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2015.

 

Năm 2014, ngành NN&PTNT đã triển khai hiệu quả công tác trồng trọt và BVTV, các cơ quan chuyên môn đã hoạt động tích cực góp phần tạo ra những diễn biến thuận lợi cho sản xuất, trồng trọt. Trong năm, tình hình sâu bệnh hại cây trồng đã được kiểm soát tốt, góp phần quan trọng đưa năng suất, sản lượng các cây trồng chủ lực đạt mức cao nhất từ trước tới nay. Cụ thể: Tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt (lúa, ngô) của tỉnh đạt 78.095 ha, bằng 100,36% so với năm 2013. Tổng sản lượng lương thực cây có hạt 367,32 ngàn tấn, bằng 102% so với năm 2013. Trong đó, cây lúa có tổng diện tích gieo cấy đạt 40.470 ha, năng suất đạt 53,21 tạ/ha, sản lượng đạt 215,32 ngàn tấn; cây ngô có tổng diện tích gieo trồng 37.625 ha, năng suất đạt 40,4 tạ/ha, sản lượng đạt 151,99 ngàn tấn. Ngoài ra, các loại cây trồng khác như cây lấy củ, cây công nghiệp ngắn ngày, cây đậu lấy hạt, cây rau đậu các loại, cây ăn quả... đều có kết quả sản xuất đáng ghi nhận với các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tính chất sản xuất hàng hóa của nhiều cây trồng chủ lực như cam, bưởi, nhãn... ngày càng thể hiện rõ nét. Người sản xuất đã quan tâm hơn đến việc xây dựng, bảo vệ và phát triển thương hiệu sản phẩm. Nhiều sản phẩm trồng trọt đã có chỗ đứng khá vững chắc trên thị trường, trong đó, các loại nông sản chủ lực như cây ăn quả có múi, mía, nhãn, vải, chè, cây họ bầu bí vụ hè thu... được mùa, được giá nên tiếp tục thúc đẩy sản xuất phát triển. Đặc biệt, trong năm qua, nhiều cơ chế chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, trồng trọt đã được xây dựng và ban hành. Đây là cơ sở quan trọng để ngành trồng trọt tiếp tục phát triển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung trong những năm tiếp theo.

 

Bên cạnh kết quả đạt được, các đại biểu tham dự hội nghị đã tập trung thảo luận làm rõ thêm những tồn tại, hạn chế. Qua đó, thống nhất thông qua 11 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 đối với lĩnh vực trồng trọt và BVTV. Riêng đối với hoạt động chuyên môn của Chi cục BVTV, Sở NN&PTNT chỉ đạo triển khai 11 nhóm hoạt động chính, trong đó nhấn mạnh: Trạm BVTV các huyện, thành phố cần xây dựng chương trình phòng trừ sâu bệnh tổng hợp nhằm chủ động bảo vệ tốt các vụ sản xuất, dự báo sớm tình hình phát sinh gây hại của các đối tượng chủ yếu nhằm giúp cơ sở phát hiện sớm các ổ dịch, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, phấn đấu không để đối tượng nào phát sinh gây hại thành dịch trên diện rộng, từ đó bảo toàn thành quả sản xuất trồng trọt năm 2015.

 

                                                                        

                                                                           Thu Trang

 

Các tin khác


Khởi động lắp đặt thiết bị Nhà máy điện mặt trời Sao Mai - Giai đoạn II và khánh thành nhà máy nước uống thiên nhiên An Hảo

(HBĐT) - Vật vã với mùa Covid kéo dài và suy thoái kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nguy cơ lan rộng, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đọ sức với cuộc sinh tồn khắc nghiệt, thì vẫn có những đơn vị khá vững vàng vượt qua cuộc sát hạch tự nhiên của thời vận. Tại An Giang ngày 15/9, Tập đoàn Sao Mai (ASM) đã khởi động lắp đặt hệ thống thiết bị chính của Nhà máy điện mặt trời (giai đoạn II - huyện Tịnh Biên), với quĩ thời gian chỉ còn khoảng 100 ngày nữa là đến hạn chót 31/12/2020, ngày phát điện thương mại muộn nhất được hưởng giá mua điện ưu đãi 7,06UScent/kWh của Chính phủ. Trong khoảng thời gian 100 ngày tới, toàn thể cán bộ - công nhân của Tập đoàn cùng với các nhà thầu sẽ quyết tâm cao nhất để hoàn thành và đảm bảo COD đúng hạn.

Nhiều vùng biển mưa dông, đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày và đêm nay, 16-9, khu vực nam Biển Đông; vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông, đề phòng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Đề phòng mưa to kèm lốc, sét tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ

Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, ở vùng biển phía đông Phi-li-pin có một vùng áp thấp đang hình thành.

Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục