Người dân xã Bắc Phong (Cao Phong) được nhận giấy chứng nhận  quyền sử dụng đất ngay tại cơ sở.

Người dân xã Bắc Phong (Cao Phong) được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngay tại cơ sở.

(HBĐT) - Nhằm giảm bớt chi phí đi lại, tránh phiền hà cho người dân, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa khi làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lâm nghiệp, huyện Cao Phong đã triển khai đề án trao sổ đổ đến tận tay người dân. Việc làm đã nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của địa phương và người dân.

 

Cùng với các hộ dân trong xóm, hôm nay, gia đình ông Nguyễn Xuân Lượt ở xóm Bắc Sơn, xã Bắc Phong (Cao Phong) được nhận GCN QSDĐ hơn 1 ha đất lâm nghiệp của gia đình. Cầm tờ giấy chứng nhận trong tay, ông Lượt phấn khởi cho biết: Được nhận sổ đỏ ngay tại xóm mà không phải lên huyện, không mất kinh phí, có thắc mắc gì cũng được cán bộ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hướng dẫn, giải thích, vì vậy rất thuận lợi. Có sổ đỏ, gia đình yên tâm hơn trong đầu tư tiền của, nhân công để trồng rừng. Với những diện tích đất thuận lợi, gia đình sẽ cải tạo để trồng mía, trồng cam nhằm nâng cao thu nhập cho gia đình.  

Xã triển khai điểm đề án trao sổ đỏ đến tận tay người dân ở huyện Cao phong là Dũng Phong. Hiện nay, xã đã trao được trên 400 GCNQSDĐ lâm nghiệp theo Quyết định 672 của Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến trong tháng 1/2015, xã Dũng Phong sẽ hoàn thành thành việc trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho người dân. Đến hết ngày 31/12/2014, huyện Cao Phong đã cấp được hơn 5.500 GCN QSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân tại 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Để đạt được kết quả này,Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện trển khai đề án  trao sổ đỏ đến tận tay người dân.  Theo đó, văn phòng thực hiện phần đo đạc, lập bản đồ địa chính với diện tích thực hiện lập bản đồ trên 14 nghìn ha ở 13 xã , thị trấn trong toàn huyện. Ngay sau khi hoàn thành việc lập bản đồ, công tác quy chủ, kê khai đơn đăng ký để cấp GCN QSD đất cũng đã hoàn thành với 11.420 hồ sơ. Trên cơ sở đó, huyện Cao Phong đã thành lập tổ công tác đến tận các xóm, bản thực hiện trao sổ đỏ đến tận tay người dân.  

Đề án  trao sổ đỏ đến tận tay người dân được triển khai qua quá trình đi làm việc tại cơ sở, địa bàn dân cư sinh sống ở miền núi, giao thông đi lại khó khăn. Bên cạnh đó, với nhiều điểm còn hạn chế trong việc cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp theo Quyết định 672 của Thủ tướng Chính phủ. Việc đo đạc và cấp giấy CNQSD đất lâm nghiệp sẽ góp phần ổn định tình hình sử dụng đất lâm nghiệp, trước đây vốn là tài nguyên khó quản lý. Từ đó sẽ tạo điều kiện để người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế trên diện tích đất được giao, đặc biệt là bảo vệ và phát triển vốn rừng sẽ bền vững hơn. Mặt khác, việc cấp GCNQSDĐ  lâm nghiệp cho người dân sẽ hạn chế được tình trạng tranh chấp đất đai, góp phần ổn định xã hội.  

Cho biết về hiệu quả của đề án  trao sổ đỏ đến tận tay người dân của địa phương, đồng chí Phạm Văn Long; Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Chỉ với một phần  nhỏ ngân sách của huyện tổ công tác 4 - 5 cán bộ đã triển khai việc trao sổ đỏ cho người dân các xã trong huyện, nhằm giảm bớt chi phí đi lại cho người dân. Đồng thời, khi người dân đến xóm, thôn nhận sổ đỏ nếu có thắc mắc gì đều được giải đáp ngay. Dự kiến đến tháng 6/2015, huyện Cao Phong sẽ hoàn thành việc cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp theo Quyết định 672 của Thủ tướng Chính phủ.

 

                                                                   

                                                                  Hồng Len 

                                                           (Đài PT-TH tỉnh) 

      

 

Các tin khác


Ra mắt câu lạc bộ “Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình”

(HBĐT) - Thành Đoàn Hòa Bình vừa tổ chức ra mắt câu lạc bộ (CLB) "Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình” với 7 thành viên là các hội viên, thanh niên đang làm chủ hoặc tham gia quản lý các trang trại sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hòa Bình .

Khí thải carbon toàn cầu giảm 17% trong thời gian giãn cách vì Covid-19

Theo nghiên cứu được công bố ngày 19-5 trên tạp chí Nature Climate Change, khi đại dịch Covid-19 lên đỉnh điểm buộc phần lớn thế giới phải giãn cách vào đầu tháng 4, lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu đã giảm 17% so với năm 2019.

Cựu chiến binh chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bằng những việc làm thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên cùng cộng đồng tổ chức các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện Lương Sơn chuẩn bị nhân sự chu đáo, đúng quy trình

(HBĐT) - BTV Huyện ủy Lương Sơn đang tập trung triển khai công tác nhân sự chu đáo, kỹ lưỡng, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, lựa chọn vào cấp ủy khóa mới những đồng chí đủ năng lực, uy tín, phẩm chất chính trị, đáp ứng yêu cầu hướng dẫn, tạo sức bật cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ tới.

Hỗ trợ giống vật nuôi cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển KT-XH nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025”, Bộ Khọc và Công nghệ đã triển khai Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục