Lãnh đạo Sở KH&CN tặng giấy khen cho các tập thể lao động tiên tiến.

Lãnh đạo Sở KH&CN tặng giấy khen cho các tập thể lao động tiên tiến.

(HBĐT) - Chiều 16/1, Sở KH&CN tổ chức hội nghị tổng kết công tác KH&CN năm 2014, triển khai nhiệm vụ KH&CN năm 2015. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự.

 

Năm 2014, hoạt động KH&CN tiếp tục được triển khai toàn diện, tập trung đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ phục vụ đời sống và sản xuất. Tổng số đề tài, dự án đã nghiệm thu được 35/35 đề tài, bao gồm 18 đề tài, nghiệm thu kết thúc và 17 đề tài nghiệm thu giai đoạn chuyển tiếp thực hiện năm 2014. Qua nghiệm thu 2 đề tài đạt loại xuất sắc; 15 đề tài đạt loại khá, 1 đề tài đạt yêu cầu. Đối với các đề tài nghiệm thu giai đoạn được triển khai theo đúng nội dung và tiến độ được tiếp tục thực hiện giai đoạn tiếp theo. Đặc biệt, năm 2014 nhiều sản phẩm nông sản, đặc sản, sản phẩm chủ lực của địa phương đã được hỗ trợ mạnh mẽ trong khi xác lập quyền bảo hộ sở hữu công nghiệp dưới các hình thức như nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý như cam Cao Phong, mía tím Hoà Bình, rượu cần Hoà Bình, hạt dổi Lạc Sơn, quả lặc lày hữu cơ Lương Sơn, dệt thổ cẩm Mai Châu..

 

Toàn ngành đã đạt được nhiều kết quả trong việc xây dựng và hoàn thành cơ chế, chính sách, pháp luật quản lý về KH&CN đáp ứng tốt hơn yêu cầu thực tiễn trên tất cả các lĩnh vực thuộc ngành quản lý… Đặc biệt ngành đã lựa chọn ứng dụng nhanh các thành tựu tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. Đồng thời tăng cường các hoạt động quản lý về tiêu chuẩn – đo lường – chất lượng, sở hữu trí tuệ, quản lý công nghệ và an toàn bức xạ, thanh tra KHCN, sở hữu trí tuệ, thông tin – thống kê KHCN góp phần tích cực thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH của tỉnh đề ra.

 

Hội nghị đã đề ra 8 nhiệm vụ và 4 giải pháp cho hoạt động KHCN trên địa bàn tỉnh năm 2015 tập trung vào: Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước về KH&CN; Tăng cường công tác QLNN về tiêu chuẩn đo lường chất lượng ở địa phương nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho các cơ sở SX-KD; Tuyên truyền pháp luật về sở hữu trí tuệ nhằm nâng cao hiểu biết trong cộng đồng đặc biệt là các doanh nghiệp và các cơ quan thực thi pháp luật có liên quan…

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự chuyển biến rõ nét và ghi nhận những kết quả đạt được trong hoạt động KH&CN trong năm 2014. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của KH&CN trong phát triển kinh tế, xã hội, các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp cần đẩy mạnh việc ứng dụng KH&CN vào công tác quản lý, sản xuất hàng hoá; các doanh nghiệp, địa phương phải nâng cao yếu tố KH&CN trong các sản phẩm hàng hoá. Chủ động lồng ghép các nguồn vốn để phát triển sản phẩm cá lồng sông Đà và thương hiệu mía tím Hoà Bình. Đẩy mạnh thực hiện quản lý các thương hiệu đã được công nhận. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương cần quan tâm thực hiện các cơ chế, chính sách khuyến khích các nhà đầu tư thành lập, phát triển các nhà đầu tư thành lập, phát triển các cơ sở nghiên cứu, chuyển giao KH&CN trên địa bàn tỉnh. Tập trung nguồn lực tăng cường tiềm lực KHCN từ tỉnh đến cơ sở để đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, đời sống, đặc biệt là các hoạt động KHCN trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp phải gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp mang lại hiệu quả cao cho người dân...

 

Nhân dịp này, có 11 tập thể và 12 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua trong hoạt động KHCN năm 2014 được Sở tặng giấy khen. Ngoài ra, có 82 cá nhân thuộc Sở đạt danh hiệu tiên tiến được tặng thưởng.

 

 

                                                     

                                                                Đinh Thắng

 

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục