Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 26/1, Sở Y tế phối hợp Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế, Ngân hàng Thế giới tổ chức hội nghị tổng kết hợp phần vệ sinh năm 2014, kế hoạch hoạt động năm 2015 và xây dựng chiến lược truyền thông về sinh môi trường nông thôn tỉnh năm 2015. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Chỉ tiêu nước sạch và vệ sinh môi trường là một trong 21 chỉ tiêu của mục tiêu thiên niên kỷ.  Năm 2015 là năm về đích các mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ. Trong năm 2014, được sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới, các tổ chức phi chính phủ, ngành y tế đã triển khai tập huấn cho các cán bộ tỉnh, huyện, tập huấn đội ngũ tuyên truyền viên, cộng tác viên, thợ xây tại các địa phương về xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, truyền thông vận động cộng đồng, hỗ trợ và giám sát hộ gia đình xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Tính đến nay 94,4% số hộ gia đình có nhà tiêu, 58,2% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, các huyện có tỷ lệ nhà tiêu thấp là Đà Bắc, Tân Lạc, Mai Châu và Yên Thủy. Tỷ lệ trạm y tế xã, trường học và nơi sinh hoạt cộng đồng chưa được bao phủ nhà tiêu hợp vệ sinh còn cao. Hoạt động của chương trình, dự án mới chỉ tập trung một số xã ở một số huyện. Sự phối hợp liên ngành, chính quyền địa phương các cấp chưa được quan tâm đúng mức; chưa có sự chia sẻ, trao đổi thông tin giữa các chương trình, dự án về vệ sinh môi trường; chưa thực hiện xã hội hóa các hoạt động vệ sinh môi trường.

 

Để phấn đấu mục tiêu 65% số hộ gia đình ở nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh, 45% số hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh, 100% trường mầm non và phổ thông, trạm y tế ở nông thôn đủ nhà tiêu hợp vệ sinh theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trong năm 2015 và giai đoạn 2015-2020, ngành y tế đề xuất các giải pháp: Kiện toàn ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch vệ sinh môi trường, có sự cam kết chính trị, phân công trách nhiệm cụ thể ở cả 3 cấp: tỉnh, huyện, xã. Lồng ghép hoạt động vệ sinh môi trường với các chương trình khác, thể chế hóa mô hình thúc đẩy vệ sinh được đánh giá là có hiệu quả và nhân rộng địa bàn tỉnh. Tăng cường kêu gọi, thu hút đầu tư của các tổ chức quốc tế, trong nước về lĩnh vực vệ sinh môi trường, có cơ chế ưu đãi phù hợp khuyến khích sự tham gia tư nhân vào phát triển thị trường vệ sinh. Tăng cường cơ chế trao đổi thông tin giữa các tổ chức quốc tế và trong nước đang thực hiện các dự án về vệ sinh nhằm phát huy tối đa nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực vệ sinh.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Để đạt được mục tiêu theo quyết định của Chính phủ, ngành y tế cần thực hiện tốt công tác truyền thông thay đổi hành vi; Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, đổi mới phương thức truyền thông; Phối hợp tốt với các sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố và các tổ chức xã hội thực hiện công tác vệ sinh nông thôn; Tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân ra diện rộng những mô hình hay, những bài học tốt, khen thưởng những đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình.

 

 

 

                                                                   Việt Lâm

 

 

 

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục