Lô đất gia đình bà Đặng Thị Rật khai phá, quản lý, sử dụng hơn 34 năm không có tranh chấp nhưng GCNQSDĐ lại đứng tên người khác.

Lô đất gia đình bà Đặng Thị Rật khai phá, quản lý, sử dụng hơn 34 năm không có tranh chấp nhưng GCNQSDĐ lại đứng tên người khác.

(HBĐT) - Khai hoang, phục hóa, quản lý và sử dụng hơn 34 năm, đã cho con trai xây dựng nhà ở trên một phần diện tích, từ năm 1993 đến nay luôn nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước theo sổ thuế nông nghiệp do UBND xã cấp nhưng đến năm 2013, khi làm hồ sơ để chuyển sang đất ở và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) thì lô đất 411 m2 của gia đình đã có chủ vì UBND huyện đã cấp GCNQSDĐ cho người khác. Đó là trường hợp của bà Đặng Thị Rật, sinh năm 1947 ở thôn 168, xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi.

 

Đưa cho chúng tôi xem những giấy tờ liên quan đến lô đất 411 m2 của gia đình, bà Rật bức xúc: Vào khoảng năm 1980, đó là thời bao cấp nên đời sống rất khó khăn, thiếu thốn, các con tôi còn nhỏ. Để có tiền cho các cháu ăn, học, vợ chồng tôi đã tự khai hoang, phục hóa trên 400 m2 đất tại khu vực thôn 168. Nhờ có mảnh đất này mà có thêm lương thực, thực phẩm, gia đình tôi cũng giảm bớt khó  khăn. Đến ngày 30/3/1993, UBND xã Vĩnh Tiến đã cấp cho cho gia đình tôi Sổ thuế nông nghiệp (người dân địa phương còn gọi là “Bìa xanh”). Từ đó đến nay, hàng năm, gia đình tôi vẫn nộp thuế đầy đủ theo quy định của Nhà nước, hóa đơn thu tiền hàng năm vẫn lưu giữ cẩn thận. Năm 2011, gia đình tôi đã cho con trai là Nguyễn Hữu Long làm nhà ở trên một phần diện tích đất trên. Quá trình sử dụng hàng chục năm không có tranh chấp với bất cứ ai. Đến năm 2013, gia đình tôi kê khai và làm thủ tục đề nghị các cấp có thẩm quyền cho chuyển diện tích đất trên sang thành đất ở và xin được cấp giấy CNQSD đất. Tuy nhiên, khi cán bộ phòng TN &MT huyện Kim Bôi đến đo đạc thì bà Xuân hàng xóm cho biết gia đình bà đã được UBND huyện Kim Bôi cấp GCNQSDĐ trên diện tích đất gia đình tôi đang quản lý, sử dụng. Chúng tôi hết sức bất ngờ vì không biết bà Xuân được cấp GCNQSDĐ thời điểm nào, gia đình tôi và các hộ liền kề không được chứng kiến việc đo đạc, bàn giao và ký vào bất cứ giấy tờ gì liên quan đến việc các cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho hộ bà Xuân. Để đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của mình, tôi đã nhiều lần gửi đơn đến UBND xã Vĩnh Tiến và huyện Kim Bôi nhưng không được giải quyết. Đến trung tuần tháng 12/2014, gia đình tôi nhận được phiếu hướng dẫn số 86/VP-TCD của Văn phòng HĐND, UBND huyện Kim Bôi do ông Bùi Văn Lợi, Phó Chánh văn phòng ký, hướng dẫn tôi “gửi đơn đến TAND huyện Kim Bôi” để được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật, khiến tôi càng thêm bức xúc vì sau khi nhận được đơn, thư của công dân, các cơ quan có thẩm quyền chưa kiểm tra, rà soát, xác minh làm rõ đúng - sai mà lại “đẩy” dân ra Tòa án. Tôi thiết tha đề nghị các cấp, ngành sớm vào cuộc làm rõ sự việc để đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho gia đình tôi.

 

Ông Trần Hữu Thỉnh, cán bộ hưu trí ở thôn 168 xác định: “Lô đất của nhà bà Rật hiện gia đình anh Long đang ở do vợ chồng bà Rật khai hoang, phục hóa, quản lý, sử dụng từ năm 1980 đến nay. Không riêng gì tôi mà tất cả mọi người ở thôn 168 đều biết rõ điều đó. UBND xã Vĩnh Tiến và UBND huyện Kim Bôi cần xem xét làm rõ việc cấp giấy CNQSD đất cho bà Xuân vào lô đất này để trả lại quyền sử dụng đất cho bà Rật mới đảm bảo đúng quy định của pháp luật”.

 

Làm việc tại UBND xã Vĩnh Tiến, sau khi  kiểm tra giấy tờ, thủ tục liên quan đến lô đất  của gia đình bà Rật, bà Bùi Thị Thủy, cán bộ địa chính xã xác định: Diện tích đất của gia đình bà Rật thuộc tờ bản đồ số 1. Năm 1996 -1997 đã làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho 3 hộ gồm: bà Nguyễn Thị Xuân, 282 m2, thửa 116A; ông Nguyễn Văn Thiệu, 84 m2, thửa 116 B; bà Nguyễn Thị Hợp, 84 m2, thửa 116 C. Hiện hồ sơ của 3 hộ lưu trữ tại phòng TN &MT huyện Kim Bôi. Việc làm thủ tục cấp GCNQSDĐ do cán bộ thời điểm đó thực hiện nên hiện tại chính quyền xã Vĩnh Tiến chưa có kết luận chính thức về vấn đề này.  Ông Bùi Đức Tân, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tiến khẳng định: Sự việc liên quan đến diện tích đất gia đình bà Rật, UBND xã sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát nghiêm túc và báo cáo các cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

 

Liên quan đến lô đất của gia đình bà Rật, phòng TN &MT huyện Kim Bôi cũng mới chỉ cung cấp được danh sách cấp GCNQSDĐ cho 3 hộ gồm: bà Nguyễn Thị Xuân, ông Nguyễn Văn Thiệu và bà Nguyễn Thị Hợp như UBND xã Vĩnh Tiến. Ông Vũ Duy Công, Phó trưởng phòng TN &MT huyện cam kết: Sẽ kiểm tra, rà soát việc cấp GCNQSDĐ liên quan đến diện tích đất của gia đình bà Rật. Nếu có sai sót, trùng lẫn, phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện ra quyết định thu hồi lại GCNQSDĐ để đảm bảo việc tuân thủ pháp luật và quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân.

 

Đất của một người khai phá, quản lý, sử dụng lại cấp GCNQSDĐ cho người khác, nguyên nhân do đâu, liên quan đến tổ chức, cá nhân nào, sự  việc bất thường đó bao giờ được giải quyết? Xin nhường câu trả lời cho UBND xã Vĩnh Tiến, UBND và các ngành chức năng huyện Kim Bôi.

 

 

                                                                              

 

                                                                        Đức Phượng

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 31/5: Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây, ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Huyện Lạc Thủy: Cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thủy đã tập trung chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ các nội dung cải cách hành chính (CCHC), nâng cao chất lượng, cán bộ, công chức (CB, CC), hiện đại hóa nền hành chính, thực hiện công khai, minh bạch quy trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Hoạt động của cơ quan Nhà nước, bộ phận một cửa các cấp đang vận hành hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC.

Xã Đồng Ruộng: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa lũ

(HBĐT) - Nói tới ảnh hưởng của thiên tai ở huyện Đà Bắc những năm gần đây, Đồng Ruộng luôn được xác định là một trong những vùng trọng điểm. Đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 vẫn hằn sâu nỗi đau với người dân nơi đây, bởi sự mất mát quá lớn về tài sản, con người, cơ sở hạ tầng. Sự tàn phá của thiên tai đến nay vẫn chưa thể khắc phục hết, khi vẫn còn những đoạn đường, ngầm đứt gãy, trơ đất, đá; nguy cơ sạt lở luôn rình rập; lòng suối ngổn ngang đá hộc, đá tảng; trên 15 ha ruộng bị vùi lấp không thể khôi phục để canh tác, khiến đời sống của nhiều gia đình càng thêm khó khăn.

Nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước sạch

(HBĐT) - Công trình cấp nước tập trung hoạt động kém bền vững và không hoạt động chiếm tỷ lệ trên 70%; số hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn Việt Nam mới đạt gần 50%. Những con số thống kê đó đã phản ánh thực trạng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục