Mặc dù hoạt đi vào hoạt động hàng chục năm, nhưng đến năm 2015, thủy điện Hòa Bình mới được đơn vị chức năng cấp phép khai thác nước mặt.

Mặc dù hoạt đi vào hoạt động hàng chục năm, nhưng đến năm 2015, thủy điện Hòa Bình mới được đơn vị chức năng cấp phép khai thác nước mặt.

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ ngày 18 – 24/3, Sở TN-MT phối hợp với các huyện, thành phố trong tỉnh triển khai nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng ngày nước thế giới (22/3). Qua đó từng bước nâng cao vai trò quản lý, bảo về, khai thác và sử dụng dụng tài nguyên nước phục vụ phát triển KT-XH tỉnh.

 

Theo Sở TNMT, năm nay, Ủy ban về nước của Liên hợp quốc chọn Ấn Độ là nơi tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày nước thế giới. Các quốc gia trên thế giới và Việt Nam đều tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày này. Mục đích nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thể nhân loại trên thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính  sách trong quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt.

 

Thực tế hiện nay, nguồn tài nguyên nước mặt và và nước ngầm đang bị khai thác quá mức, đồng thời tiếp nhận những nguồn nước thải để phục vụ cho phát triển KT-XH đã làm cho nguồn tài nguyên nước ngày càng suy thoái cả về chất và lượng. Chính vì vậy, ngày nước thế giới năm 2015 có chủ đề là "nước và Phát triển bền vững". Trong đó, nhiều thông điệp được đưa ra, như: Nước là cốt lõi của phát triển bền vững; nước giúp nâng cao chất lượng cuộc sống; nước đảm bảo cho quá trình đô thị hóa thành công; CNH-HĐH càng cần nhiều nước...

 

Đối với tỉnh ta, thực hiện chỉ đạo của Bộ TN-MT và UBND tỉnh, Sở TN-MT đã hướng dẫn các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương trong tỉnh triển khia nhiều hoạt động hưởng ứng ngày nước thế giới năm 2015. Các hoạt động bao gồm: tổ chức hội thảo khoa học, tọa đàm triển lãm với chủ đề "Nước và phát triển bền vững", tổ chức diễu hành, vận động cộng đồng tham gia bảo vệ tài nguyên nước, phát tờ rơi, chiếu phim tài liệu, phóng sự...về tài nguyên nước.

 

Hưởng ứng ngày nước thế giới với chủ đề "Nước và phát triển bền vững" năm 2015 khuyến khích mọi người suy nghĩ về xung quanh mối liên kết giữa nước và toàn bộ các lĩnh vực chúng ta cần xem xét để phát triển hướng tới một tương lai mà chúng ta mong muốn. Ngày nước thế giới hàng năm cũng là ngày tôn vinh tài nguyên nước, đồng thời nhắc nhở trách nhiệm cho mỗi công dân trên toàn cầu – những người đang phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến nước.

 

Tài nguyên nước luôn đóng vai trò cốt lõi không thể tách rời khỏi phát triển bền vững. Tuy nhiên, nói về những bất cập trong quản lý tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh ta, theo đồng chí Nguyễn Trần Anh, Phó Giám đốc Sở TN – MT, một số tồn tại hiện đang gây khó khăn là quản lý nguồn tài nguyên nước đầu nguồn phục vụ phát triển KT-XH. Đồng thời, tình trạng khai thác nước ngầm, nhất là khu vực thành phố Hòa Bình không phép đang là những vấn đề mà ngành TN-MT đang rà soát và có những giải pháp cụ thể trong thời gian tới. Chính vì vậy, nhân dịp hưởng ứng những ngày nước thế giới trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua là dịp khuyến khích mỗi người chúng ta quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên nước. Qua đó, góp phần vào công cuộc CNH-HĐH vừa đảm bảo chắc chắn cho QPAN của đất nước nói chung và tỉnh ta nói riêng.    

 

 

                                                                              HT

 

Các tin khác


Do khó khăn về nguồn vốn nên dự án đầu tư tuyến đường từ xã Thái Thịnh đi Vầy Nưa chưa thể hoàn thành

(HBĐT) - Đại biểu Dương Thị Giang (TP Hòa Bình) hỏi: Tuyến đường bộ từ xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) đi xóm Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được khởi công, xây dựng từ nhiều năm nay nhưng đến nay chưa được thông tuyến. Nhân dân vẫn phải đi bằng đường thủy. Vậy, tuyến đường này tỉnh có tiếp tục đầu tư nữa hay không, nếu đầu tư thì bao giờ xong?

Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục