Mặc dù hoạt đi vào hoạt động hàng chục năm, nhưng đến năm 2015, thủy điện Hòa Bình mới được đơn vị chức năng cấp phép khai thác nước mặt.

Mặc dù hoạt đi vào hoạt động hàng chục năm, nhưng đến năm 2015, thủy điện Hòa Bình mới được đơn vị chức năng cấp phép khai thác nước mặt.

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ ngày 18 – 24/3, Sở TN-MT phối hợp với các huyện, thành phố trong tỉnh triển khai nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng ngày nước thế giới (22/3). Qua đó từng bước nâng cao vai trò quản lý, bảo về, khai thác và sử dụng dụng tài nguyên nước phục vụ phát triển KT-XH tỉnh.

 

Theo Sở TNMT, năm nay, Ủy ban về nước của Liên hợp quốc chọn Ấn Độ là nơi tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày nước thế giới. Các quốc gia trên thế giới và Việt Nam đều tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày này. Mục đích nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thể nhân loại trên thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính  sách trong quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt.

 

Thực tế hiện nay, nguồn tài nguyên nước mặt và và nước ngầm đang bị khai thác quá mức, đồng thời tiếp nhận những nguồn nước thải để phục vụ cho phát triển KT-XH đã làm cho nguồn tài nguyên nước ngày càng suy thoái cả về chất và lượng. Chính vì vậy, ngày nước thế giới năm 2015 có chủ đề là "nước và Phát triển bền vững". Trong đó, nhiều thông điệp được đưa ra, như: Nước là cốt lõi của phát triển bền vững; nước giúp nâng cao chất lượng cuộc sống; nước đảm bảo cho quá trình đô thị hóa thành công; CNH-HĐH càng cần nhiều nước...

 

Đối với tỉnh ta, thực hiện chỉ đạo của Bộ TN-MT và UBND tỉnh, Sở TN-MT đã hướng dẫn các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương trong tỉnh triển khia nhiều hoạt động hưởng ứng ngày nước thế giới năm 2015. Các hoạt động bao gồm: tổ chức hội thảo khoa học, tọa đàm triển lãm với chủ đề "Nước và phát triển bền vững", tổ chức diễu hành, vận động cộng đồng tham gia bảo vệ tài nguyên nước, phát tờ rơi, chiếu phim tài liệu, phóng sự...về tài nguyên nước.

 

Hưởng ứng ngày nước thế giới với chủ đề "Nước và phát triển bền vững" năm 2015 khuyến khích mọi người suy nghĩ về xung quanh mối liên kết giữa nước và toàn bộ các lĩnh vực chúng ta cần xem xét để phát triển hướng tới một tương lai mà chúng ta mong muốn. Ngày nước thế giới hàng năm cũng là ngày tôn vinh tài nguyên nước, đồng thời nhắc nhở trách nhiệm cho mỗi công dân trên toàn cầu – những người đang phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến nước.

 

Tài nguyên nước luôn đóng vai trò cốt lõi không thể tách rời khỏi phát triển bền vững. Tuy nhiên, nói về những bất cập trong quản lý tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh ta, theo đồng chí Nguyễn Trần Anh, Phó Giám đốc Sở TN – MT, một số tồn tại hiện đang gây khó khăn là quản lý nguồn tài nguyên nước đầu nguồn phục vụ phát triển KT-XH. Đồng thời, tình trạng khai thác nước ngầm, nhất là khu vực thành phố Hòa Bình không phép đang là những vấn đề mà ngành TN-MT đang rà soát và có những giải pháp cụ thể trong thời gian tới. Chính vì vậy, nhân dịp hưởng ứng những ngày nước thế giới trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua là dịp khuyến khích mỗi người chúng ta quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên nước. Qua đó, góp phần vào công cuộc CNH-HĐH vừa đảm bảo chắc chắn cho QPAN của đất nước nói chung và tỉnh ta nói riêng.    

 

 

                                                                              HT

 

Các tin khác


Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Thời tiết ngày 31/7: Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, hồi 1 giờ ngày 31/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,0-17,0 độ Vĩ Bắc; 115,0-116,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 310km về phía Đông.

Bồi dưỡng sử dụng phần mềm xác thực, chứng thực chữ ký số, Lotus Note 8.5

(HBĐT) - Sáng 30/7, Văn phòng Tỉnh ủy mở lớp bồi dưỡng sử dụng phần mềm xác thực, chứng thực chữ ký số và hướng dẫn phần mềm dùng chung Lotus Note 8.5. Tham gia tập huấn là cán bộ quản trị mạng, văn thư các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc. 

Thời tiết ngày 30/7: Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, miền núi Bắc Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, tối ngày 29/7, vùng áp thấp đã vượt qua khu vực miền Trung Philippin và đi vào Biển Đông. Hồi 1 giờ ngày 30/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,5-16,5 độ Vĩ Bắc; 118,0-119,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650km về phía Đông.

Khuyến khích lắp đặt điện mặt trời áp mái

(HBĐT) - Việc tận dụng mái nhà để lắp đặt điện mặt trời không chỉ giúp hộ dân chủ động được về điện sinh hoạt, mà còn tăng thêm thu nhập nhờ bán phần điện dư thừa cho ngành Điện. Đồng thời, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, chia sẻ gánh nặng cung cấp điện với ngành Điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Xã Đoàn Kết oằn mình phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, không năm nào xã Đoàn Kết (Đà Bắc) không chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trận lũ quét và sạt lở nghiêm trọng cuối năm 2017 khiến xã bị tổn thất nặng nề về cơ sở hạ tầng cũng như nhà ở, tài sản và sản xuất của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục