(HBĐT) - Ngay từ những ngày đầu thành lập, tập thể lãnh đạo BHXH tỉnh luôn quan tâm xây dựng chiến lược phát triển công nghệ thông tin (CNTT). Tháng 6/1998, BHXH tỉnh bước đầu ứng dụng CNTT trong công tác thu và chương trình ứng dụng dùng riêng cho quản lý danh sách chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH.

 

Năm 2001, BHXH tỉnh Hòa Bình là một trong những đơn vị đầu tiên trong cả nước xây dựng và thiết kế phần mềm quản lý thu BHXH cùng với phần mềm quản lý danh sách chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH (BHXHNET) do Trung tâm CNTT BHXH Việt Nam viết, các phương thức quản lý BHXH, BHYT thủ công trong hầu hết các quy trình quản lý trước đây đã dần được thay thế bằng các phần mềm nghiệp vụ CNTT. Mạng LAN được đưa vào sử dụng góp phần gắn kết các chương trình nghiệp vụ.

 

Đến nay, BHXH tỉnh đã có cơ sở hạ tầng CNTT đáp ứng tốt nhiệm vụ công tác: hệ thống máy chủ cơ sở dữ liệu và hệ thống mạng WAN tương đối hoàn chỉnh theo thiết kế của ngành để kết nối các phần mềm nghiệp vụ và mạng Internet để truyền, nhận dữ liệu qua Website và đường truyền FTP nội bộ đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Các ứng dụng nghiệp vụ BHXH được xây dựng mới và được quản lý bằng hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server trên mô hình máy chủ khách. Hiện BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố đã sử dụng các chương trình phần mềm phục vụ công tác quản lý như: chương trình quản lý thu BHXH, BHYT, cấp sổ, thẻ BHXH, BHYT; các chương trình: kế toán;  xét duyệt các chế độ BHXH dài hạn, ngắn hạn; chương trình quản lý lương hưu và trợ cấp BHXH; tiếp nhận và quản lý hồ sơ “một cửa”; thống kê chi phí khám - chữa bệnh BHYT. Đặc biệt, ngày 18/5/2015, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành Quyết định số 592/QĐ-BHXH về phần mềm giao dịch BHXH điện tử phiên bản 1.0 nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho đơn vị sử dụng lao động khi tham gia BHXH, BHYT.

 

Bên cạnh việc khai thác có hiệu quả các phần mềm do BHXH Việt Nam cung cấp, BHXH tỉnh đã tập trung chỉ đạo nghiên cứu và xây dựng được quy trình tự động sao lưu cơ sở dữ liệu toàn hệ thống hàng ngày, đảm bảo tuyệt đối an toàn cơ sở dữ liệu chung toàn ngành. Từ năm 2010 đến nay, BHXH tỉnh đã triển khai được hệ thống truyền tệp FTP, hệ thống thư tín điện tử nội bộ, trang thông tin điện tử và hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến của ngành chạy trên nền WAN sẵn có đảm bảo việc CCHC, tiết kiệm hiệu quả cao. Toàn ngành hiện có 4 máy chủ, 13 bộ Router định tuyến, 239 máy PC, 123 máy in và các thiết bị CNTT phụ trợ khác phục vụ công tác.

 

Về nguồn nhân lực CNTT, từ chỗ chỉ có một số ít cán bộ, công chức biết tin học, đến nay, toàn ngành đã có số lượng cán bộ chuyên ngành CNTT 23 người, trong đó có 15 người trình độ đại học, 8 người có trình độ cao đẳng và trung cấp. Trong số 23 cán bộ học chuyên ngành CNTT, có 17 người làm chuyên trách về CNTT, 6 người làm công tác kiêm nhiệm, 3 người thành thạo kỹ năng phát triển phần mềm ứng dụng, quản trị mạng và quản trị cơ sở dữ liệu.  Hàng năm, BHXH tỉnh thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức về sử dụng các phần mềm chuyên ngành cũng như thiết bị và ứng dụng CNTT nhằm nâng cao năng lực nghiệp vụ. Qua đó đã giúp cán bộ, viên chức ngành BHXH ứng dụng CNTT đạt hiệu quả cao hơn, chất lượng công việc được nâng lên rõ rệt.

Có thể nói, trong 20 năm qua, cùng với sự lớn mạnh, trưởng thành của BHXH tỉnh, việc đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT trong ngành BHXH đã hỗ trợ đắc lực trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, giải quyết chuyên môn, nghiệp vụ như: đảm bảo tính chính xác, nhanh chóng, thuận tiện trong việc quản lý đối tượng đóng và hưởng BHXH, quản lý quỹ BHXH; góp phần tăng cường CCHC trong quản lý và triển khai các hoạt động BHXH; làm thay đổi tác phong làm việc, phương thức tổ chức công việc từ hành chính sang phục vụ theo hướng “một cửa”, loại bỏ các giấy tờ, biểu mẫu, thủ tục không cần thiết, đơn giản hoá các bước công việc trong quy trình quản lý thu, chi và quản lý quỹ BHXH; góp phần công khai, minh bạch quyền lợi và nghĩa vụ của đối tượng tham gia BHXH; đảm bảo công bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sử dụng lao động và người lao động khi tham gia BHXH; giúp nâng cao nhận thức và tạo lập mối quan hệ gắn bó, tin cậy của người tham gia BHXH với hệ thống BHXH…

 

 

 

 

                         Nguyễn Ngọc Sơn

                           (Phó Giám đốc BHXH tỉnh)

 

 

 

 

Các tin khác


Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục