Khu xử lý KCN Lương Sơn đảm bảo xử lý 100% nước thải độc hại  của các doanh nghiệp trong KCN, đạt tiêu chuẩn quốc tế WHO.

Khu xử lý KCN Lương Sơn đảm bảo xử lý 100% nước thải độc hại của các doanh nghiệp trong KCN, đạt tiêu chuẩn quốc tế WHO.

(HBĐT) - Ngay từ khi thành lập, Công ty CP BĐS An Thịnh Hòa Bình đã đặc biệt quan tâm đến công tác môi trường tại KCN Lương Sơn (Lương Sơn). Môi trường tại KCN Lương Sơn hiện nay không những được ghi nhận là KCN hàng đầu của tỉnh mà còn được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao.

 

Đưa chúng tôi đi thăm quan khu xử lý nước thải, ông Võ Văn Trường, Trưởng phòng Tổ chức hành chính cho biết: Ngay từ khi thực hiện dự án, ban lãnh đạo Công ty đặc biệt quan tâm, định hướng phát triển nơi đây là KCN xanh. Không những vậy, với việc đảm bảo môi trường tốt, BQL KCN Lương Sơn đã giải quyết được nỗi lo của chính quyền địa phương và người dân sống gần KCN, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong xử lý nước thải.

 

 Công ty An Thịnh Hòa Bình xác định bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng và thực hiện nghiêm túc. Công ty đã chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Cụ thể, Công ty đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; thực hiện quan trắc, giám sát môi trường định kỳ hàng năm; xây dựng hệ thống thu gom nước mưa với 76 hố ga lắng bùn đất tách riêng biệt với hệ thống nước thải; xây dựng hệ thống thu gom nước thải xả ra trong quá trình sản xuất và nước thải sinh hoạt từ các doanh nghiệp được thu gom về trạm xử lý nước thải tập trung của KCN.

 

Để xây dựng cảnh quan môi trường, Công ty dành 10% tổng quỹ đất tương đương trên 7,1 ha của KCN để trồng hoa, cây cảnh và cây bóng mát tạo môi trường thoáng mát, trong lành, hài hòa giữa con người, nhà máy và thiên nhiên môi trường.

 

 Ngoài ra, trạm xử lý nước thải được Công ty đầu tư trên 30 tỷ đồng với công nghệ tiên tiến, hiện đại, xử lý theo phương pháp sinh học kết hợp với phương pháp cơ, lý, hóa có công suất xử lý 3.000 m3 /ngày đêm. Khu xử lý này được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế WHO, công nghệ sinh học kết hợp với cơ, lý, hoá đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường, đến nay đạt kết quả tốt. Hiện nay, do số lượng các doanh nghiệp trong KCN còn ít và trong giai đoạn xây dựng lên lượng nước thải để xử lý trung bình 620 m3 /ngày đêm còn thấp so với công suất thiết kế của trạm.

Doanh nghiệp trong KCN chưa nhiều dẫn đến việc thu phí nước thải chưa thể bù đắp được chi phí vận hành. Tuy nhiên, Công ty vẫn đảm bảo kinh phí, duy trì vận hành trạm thường xuyên. Công ty đã thành lập bộ phận bảo vệ môi trường KCN gồm 11 cán bộ, nhân viên. Bộ phận bảo vệ môi trường có trách nhiệm tổ chức thực hiện bảo vệ môi trường của KCN, hướng dẫn, kiểm tra và giám sát các doanh nghiệp quét dọn vệ sinh, chăm sóc và trồng cây xanh dọc các tuyến đường nội bộ; vận hành trạm xử lý nước thải. Ngoài ra, Công ty đầu tư, trang bị 1 xe rửa đường để thường xuyên tưới, rửa đường đảm bảo các tuyến đường giao thông trong KCN luôn sạch sẽ, không gây bụi bẩn.

 

Song song với đó, Công ty phối hợp với Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh (Sở TN &MT) tổ chức giám sát quan trắc môi trường theo quy định hàng năm đối với các doanh nghiệp; giám sát, kiểm tra các doanh nghiệp thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường để kịp thời phát hiện những sai phạm có biện pháp ngăn chặn và báo cáo với các cơ quan chức năng xử lý. Hiện tại, 100% doanh nghiệp đều đã ký hợp đồng xử lý nước thải với Công ty và hợp đồng xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại với các đơn vị có chức năng xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời ký cam kết thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường.

 

 

 

 

                                                                            Hồng Trung

 

Các tin khác


Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục