Bãi xử lý rác thải khu vực trung tâm huyện Kim Bôi thuộc xã  Kim Bình và thị trấn Bo công suất 15 tấn/ngày  chuẩn bị lắp đặt lò đốt đi vào hoạt động.

Bãi xử lý rác thải khu vực trung tâm huyện Kim Bôi thuộc xã Kim Bình và thị trấn Bo công suất 15 tấn/ngày chuẩn bị lắp đặt lò đốt đi vào hoạt động.

(HBĐT) - Thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt là vấn đề nan giải ở nhiều nơi đang được huyện Kim Bôi quan tâm thực hiện và thu được những kết quả khả quan. Đồng chí Vũ Duy Công, Phó phòng TN&MT huyện Kim Bôi cho biết: Huyện có 11,4 vạn dân. Lượng rác thải sinh hoạt toàn huyện ước tính khoảng 60 tấn/ ngày, trong khi đó chỉ được xử lý một phần.

 

Năm 2011, Huyện ủy ban hành nghị quyết chuyên đề xây dựng nghĩa trang, khu xử lý rác thải. UBND huyện xây dựng đề án cụ thể hóa nghị quyết và ban hành kế hoạch để tổ chức thực hiện. Đề án đặt mục tiêu: Quy hoạch, xây dựng  nghĩa trang và bãi xử lý rác thải khu vực trung tâm huyện thuộc xã Kim Bình và thị trấn Bo. Quy hoạch, xây dựng bãi xử lý rác thải  gồm các xã: Trung Bì, Bắc Sơn, Hạ Bì, Đú Sáng, Nam Thượng, Vĩnh Đồng, Vĩnh Tiến. Quy hoạch bãi xử lý rác thải 17 xã gồm: Hợp Kim, Sào Báy, Đú Sáng, Bình Sơn, Nật Sơn, Hùng Tiến, Sơn Thủy, Thượng Bì, Lập Chiệng, Kim Sơn, Hợp Đồng, Thượng Tiến, Kim Tiến, Kim Bôi, Kim Truy, Cuối Hạ, Nuông Dăm. Tổ chức các hoạt động quản lý, thu gom, xử lý rác thải trong toàn huyện.  

Đến nay, huyện Kim Bôi đã có 25 xã quy hoạch bãi xử lý rác thải theo đồ án quy hoạch NTM và đã được UBND huyện phê duyệt. Nhiều năm qua, huyện đã huy động các nguồn kinh phí để xây dựng các bãi xử lý, chôn lấp rác thải. Năm 2013 xây dựng bãi rác xã Bắc Sơn kinh phí 300 triệu đồng. Năm 2014 cải tạo, sửa chữa, nâng cấp bãi rác Tú Sơn và xã Hạ Bì, tổng kinh phí 200 triệu đồng. Xây dựng bãi xử lý rác cho các xã vùng phía bắc của huyện tại xóm Cặm Cõ, xã Đông Bắc với tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng có khả năng xử lý rác thải các xã Vĩnh Tiến, Đông Bắc, Vĩnh Đồng, Hạ Bì. Năm 2015 xây dựng bãi xử lý rác tại xã Nam Thượng và Trung Bì với kinh phí 3,4 tỷ đồng. Đã hoàn thành lập dự án quy hoạch, xây dựng bãi rác thải, nghĩa trang khu vực trung tâm huyện tại khu Đống Trâu, xóm Bãi, xã Kim Bình với tổng diện tích 13,1 ha. Hiện nay, bãi xử lý rác thải trung tâm huyện đã được xây dựng xong với tổng mức đầu tư khoảng 2 tỷ đồng, người dân hiến 7.000 m 2 đất làm công trình. Huyện đã mua 1 lò đốt rác thải sinh hoạt với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng, công suất thiết kế 15 tấn/ngày, đêm. Tại khu xử lý này sẽ phân loại rác thải, xử lý và chôn lấp rác cho thị trấn Bo, xã Kim Bình và một phần xã Hạ Bì. Như vậy, đến nay đã có 7/8 xã có bãi xử lý rác thải, đạt 87% so với mục tiêu đề ra. Các xã đạt tiêu chí NTM như Trung Bì, Kim Bình, Nam Thượng, Bắc Sơn đã có bãi xử lý rác thải theo quy định. Huyện cũng quan tâm đầu tư  mua xe ô tô, các phương tiện phụ trợ, thùng đựng rác hỗ trợ các xã, thực hiện xã hội hóa công tác thu gom, vận chuyển rác thải. Năm 2015 tổ chức thành lập Công ty vệ sinh môi trường Sơn Hà bảo đảm thu gom rác thải sinh hoạt các xã dọc đường 12 B và đường Trường Sơn.  

Với những giải pháp cụ thể trên, công tác quản lý, thu gom và xử lý rác thải ở các xã, thị trấn đã có chuyển biến, đường làng, ngõ xóm, khu phố dần  trở nên xanh, sạch, đẹp. Mặc dù vậy, theo đồng chí Vũ Duy Công, Phó phòng TN&MT huyện Kim Bôi, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt vẫn là vấn đề nan giải khi điều kiện ngân sách còn hạn hẹp. Để tiếp tục thực hiện đề án phấn đấu 100% xã có bãi xử lý, chôn lấp rác thải sinh hoạt, 100% xã có tổ vệ sinh môi trường, trong những năm tới, huyện tập trung rà soát, điều chỉnh và xây dựng bãi rác thải tại các xã bảo đảm hợp lý, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức toàn xã hội thực hiện các biện pháp giữ gìn môi trường, ủng hộ nộp phí cho các tổ vệ sinh môi trường hoạt động, huy động và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường thu gom rác thải.        

 

                                                                               Lê Chung

 

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục