Được tập huấn chuyển giao KH-KT, nông dân xã Cư Yên  (Lương Sơn) trồng và chăm sóc rau mầm đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Được tập huấn chuyển giao KH-KT, nông dân xã Cư Yên (Lương Sơn) trồng và chăm sóc rau mầm đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

(HBĐT) - Mô hình cấy lúa theo phương pháp hàng rộng, hàng hẹp; mô hình bón phân nhả chậm trên cây ngô; mô hình trồng ngô NK 7328; mô hình chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học... Đó là các mô hình trình diễn đã và đang được Trạm KN-KL huyện Lương Sơn triển khai hiệu quả, góp phần chuyển giao tiến bộ KH-KT cho nông dân, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

 

Đồng chí Hoàng Văn Niên, Trạm trưởng Trạm KN-KL huyện Lương Sơn cho biết: Một trong những mô hình được đánh giá cao nhất về tính ứng dụng và nhân rộng là mô hình cấy lúa theo phương pháp hàng rộng, hàng hẹp. Thực chất, mô hình này đã được thực hiện từ vụ mùa 2013 với tên gọi “mô hình thâm canh lúa cải tiến SRI”. Đến vụ chiêm - xuân năm nay, tiếp tục được triển khai tại 4 xã Cư Yên, Tân Vinh, Hợp Hòa, Cao Dương để chuyển giao tiến bộ KH-KT cho nông dân. Qua thực hiện mô hình cho thấy, phương pháp cấy lúa hàng rộng, hàng hẹp có nhiều ưu điểm như tiết kiệm được lượng giống gieo, giảm công cấy và chăm sóc, giảm chi phí đầu tư (do giảm được lượng giống, nước tưới và phân bón hóa học), cây lúa sinh trưởng và phát triển khỏe ngay từ giai đoạn đầu nên đẻ nhánh khỏe, số bông tăng, tỷ lệ hạt chắc trên bông cao, hạn chế sâu bệnh hại, từ đó nâng cao năng suất, nâng cao hiệu quả kinh tế của sản xuất lúa.

 

Trong 10 tháng qua, Trạm KN-KL huyện Lương Sơn đã tích cực triển khai các mô hình trình diễn gắn xây dựng mô hình với tập huấn chuyển giao tiến bộ KH-KT cho nông dân. Nhìn chung, các mô hình đều cho kết quả đầy thuyết phục và hứa hẹn thời gian tới sẽ được nhân rộng ra địa bàn toàn huyện. Đơn cử như mô hình bón phân nhả chậm trên cây ngô được thực hiện tại xã Tân Thành được đánh giá cao, giảm đáng kể công lao động (chỉ cần bón phân 1 lần duy nhất), giảm chi phí đầu tư (đầu tư khoảng 13,4 triệu đồng/ha ngô); tăng năng suất cây ngô từ 10 - 30% so với bón phân thông thường (năng suất ngô thực thu 11 tấn/ha)... Ngoài ra, các mô hình khác cũng đang mở ra những lựa chọn mới cho bà con nông dân: mô hình trồng chanh leo triển khai tại xã Tân Vinh với quy mô 5 ha/22 hộ tham gia. Mô hình trồng bưởi Diễn triển khai tại xã Trường Sơn với quy mô 2,5 ha/14 hộ tham gia. Mô hình nuôi gà thả vườn an toàn sinh học triển khai tại xã Tân Thành với quy mô 2.000 con/20 hộ tham gia. Mô hình cấy lúa vụ mùa giống mới ứng dụng phương pháp cấy hàng rộng, hàng hẹp kết hợp phân bón nhả chậm triển khai tại xã Cư Yên và Tân Vinh với quy mô 3 ha...

 

Song song với nỗ lực nâng cao hiệu quả thực hiện các mô hình trình diễn, từ đầu năm đến nay, Trạm KN-KL huyện đã tổ chức và phối hợp tổ chức được 33 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KH-KT cho gần 300 hộ nông dân. Chương trình tập huấn tập trung vào các nội dung: chuyển giao quy trình kỹ thuật cấy lúa GS55 theo phương pháp hàng rộng, hàng hẹp, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi, phòng trừ sâu bệnh hại lúa, phòng trừ sâu bệnh hại chè, kỹ thuật ghép cây ăn quả, kỹ thuật trồng và chăm sóc rau mầm, kỹ thuật bón phân nhả chậm và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây ngô, nuôi trồng nấm sò trên rơm, chăn nuôi trâu theo phương pháp lớp học hiện trường, nuôi gà thả vườn... Với những hoạt động tích cực và đạt hiệu quả cao, Trạm KN-KL huyện đã đảm nhận tốt vai trò cầu nối chuyển giao tiến bộ KH-KT, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đây là động lực quan trọng để phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn huyện.

 

 

                                                                               Thu Trang

 

Các tin khác


Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục