Ông Hà Văn Nha vận hành chiếc máy.

Ông Hà Văn Nha vận hành chiếc máy.

(HBĐT) - Sau 4 tháng dưa vào sử dụng thiết bị đưa nước lên cao không dùng điện đã giúp bà con nông dân giảm được đáng kể chi phí sản xuất, sinh hoạt, đồng thời tận dụng được sức nước dồi dào trong thiên nhiên. Đây là cơ sở để dự án sản xuất thiết bị bán ra thị trường rộng rãi.

 

Gia đình anh Hà Văn Nha ở xóm máy 2, xã Hòa Bình, TP Hòa Bình có vườn mía gần 2.000 m2 và mảnh vườn trồng rau 600 m2. Nhà anh và vườn cách suối hơn 100 m. Vào mùa khô rau cần nhiều nước để tưới, do xa nguồn điện và sợ nguy hiểm đến tính mạng nên anh sử dụng chiếc máy bơm chạy bằng xăng. Anh cho biết: Mùa mưa còn đỡ, mùa khô thì phải tưới liên tục, đất ẩm thì rau mới phát triển, mỗi lần tưới rau mất 2 lít xăng, giá thành hiện tại trên dưới 40.000 đồng. Trời hanh phải tưới nhiều tính ra không có lãi. Ngoài chi phí tiền xăng, công lắp ống bơm cũng tốn thời gian, mỗi lần tưới phải mất 2 giờ đồng hồ.  

Gia đình anh đã được nhóm chế tạo máy bơm áp lực cao dùng sức nước của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ chọn thử nghiệm máy để sản xuất đưa ra thị trường. Đây là sản phẩm của thầy và trò trường Hoàng Văn Thụ đã đoạt giải nhất hội thi KH -KT toàn quốc năm 2015. Anh Nha cho biết thêm: Độ cao từ suối lên đến nhà và vườn chừng hơn 10m và xa hơn 100 m. Tôi lắp máy khoảng vài phút là nước đẩy được về. Thao tác cũng đơn giản, chỉ đặt máy và ống hút vào dòng suối, nước chảy làm cánh quạt quay là nước đẩy lên. Vào mùa khô dòng chảy nhỏ nhưng nước vẫn chảy được lên vườn. Ngoài tưới vườn vòi nước có thể xịt xa chừng hơn 10m. Từ ngày sử dụng máy đưa nước lên cao không dùng điện, gia đình tôi tưới rau, mía thường xuyên hơn, cây phát triển nhanh hơn, đồng thời không mất chi phí mua xăng chạy máy bơm. Như vậy chỉ đầu tư một lần giá thành bằng chiếc máy bơm xăng nhưng không phải bỏ chi phí khác.  

Thầy Phạm Đình Mẫn, giáo viên trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ là người hướng dẫn trực tiếp sản xuất thiết bị này cho biết: Đây là phiên bản đã được cải tiến nhiều so với máy mang đi dự thi. Phiên bản này máy đẩy được nước xa hơn, cao hơn. Đồng thời lắp số để tiện cho người dùng. Trong thời gian tới, dự án được Ban Dân tộc tỉnh hỗ trợ đầu tư sản xuất để đưa ra thị trường. Chúng tôi tiếp tục cải thiện sức bơm nhằm đẩy cao, xa hơn nữa, cải tiến sức bơm để đặt ở những nơi có nguồn nước nhỏ, yếu nhưng vẫn đẩy lên được trên cao phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho bà con vùng cao, vùng khó khăn. 

 

                                                                             Việt Lâm 

 

Các tin khác


Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục