Diễn tập phòng ngừa ứng phó thảm họa năm 2015  tại xã Thanh Hối (Tân Lạc).

Diễn tập phòng ngừa ứng phó thảm họa năm 2015 tại xã Thanh Hối (Tân Lạc).

(HBĐT) - Dự án “Trồng rừng ngập mặn - Giảm thiểu rủi ro thảm họa” giai đoạn 2011 - 2015 được triển khai trên 205 xã của 8 tỉnh, thành phố ven biển và 2 tỉnh miền núi phía bắc, trong đó có tỉnh ta. Mục tiêu chung của dự án là xây dựng những cộng đồng dễ bị tổn thương an toàn hơn và tự phục hồi nhanh hơn trước rủi ro thảm họa và biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

 

Tại tỉnh ta, dự án được triển khai các tại 5 xã: Mãn Đức, Tử Nê, Thanh Hối, Đông Lai, Ngọc Mỹ (Tân Lạc). Ban điều hành dự án tỉnh, Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp với cán bộ BQL rừng phòng hộ huyện Tân Lạc và UBND 2 xã Mãn Đức và Thanh Hối trồng được 15 ha rừng phòng hộ vào năm 2012; tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng cho các hộ dân tham gia trồng rừng và hàng năm đôn đốc các hộ dân triển khai làm cỏ, trồng dặm, chăm sóc rừng trồng. Đến nay, số diện tích rừng phòng hộ này đạt tỷ lệ cây sống từ 70 - 75%. Dự án đã mở 10 lớp tập huấn về quản lý rủi ro thảm họa và biến đổi khí hậu cho 250 cán bộ là lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, các ban, ngành đoàn thể của xã, cán bộ cấp thôn, đại diện các hộ dân và lực lượng tình nguyện viên CTĐ của 5 xã đang triển khai thực hiện dự án. Tổ chức tập huấn cho giáo viên các trường tiểu học và THCS ở 5 xã tham gia dự án những kiến thức về thảm họa, hiểm họa, cách thức nhằm hạn chế những thiệt hại khi có thiên tai thảm họa xảy ra có thể xử lý được một số tình huống trong trường hợp khẩn cấp tại địa phương. Hướng dẫn cách thức lập kế hoạch phòng ngừa ứng phó thảm họa và hỗ trợ kinh phí cho 10 trường tiểu học và THCS để mở các lớp học ngoại khóa về phòng ngừa ứng phó thảm họa cho 7.900 lượt học sinh của các trường thuộc 5 xã tham gia dự án.

 

Đồng chí Đinh Thị Đào, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Điểm nổi bật trong hoạt động trồng rừng ngập mặn (RNM) - giảm thiểu rủi ro thảm họa trong 5 năm qua là nâng cao năng lực phòng ngừa thảm họa, thích ứng với biến đổi khí hậu; diễn tập ứng phó thiên tai và thực hiện đánh giá tình trạng dễ bị tổn thương. Các hoạt động này nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của cán bộ xã, hội viên CTĐ các cấp, giáo viên, học sinh tiểu học trên địa bàn thực hiện dự án. Toàn tỉnh đã thành lập được 5 đội ứng phó nhanh của 5 xã,  mỗi đội gồm 15 thành viên. Sau khi được thành lập, các thành viên của đội ứng phó nhanh được tập huấn kiến thức và kỹ năng phòng ngừa, ứng phó thảm họa, giảm nhẹ rủi ro  và kỹ năng sơ cấp cứu...

 

Các đội còn được cung cấp các vật dụng thiết yếu như túi cấp cứu, cáng cứu thương, đồ dùng cứu thương, loa, pin cầm tay. Trong 5 năm triển khai thực hiện dự án,  Ban điều hành dự án tỉnh Hội đã tổ chức 13 cuộc diễn tập phòng ngừa ứng phó thảm họa tại 5 xã tham gia dự án với sự tham gia gần 1.800 lượt người. Thông qua các buổi diễn tập đã góp phần nâng cao được nhận thức về công tác phòng ngừa ứng phó thảm họa cho các cán bộ và nhân dân các xã cũng như nâng cao kỹ năng cho lực lượng tình nguyện viên tham gia ứng phó với thiên tai, thảm họa. Nằm trong khuôn khổ dự án “Rừng ngập mặn - giảm thiểu rủi ro thảm họa”, Hội CTĐ tỉnh đã  xây dựng 11 công trình nhỏ nhằm giảm thiểu rủi ro thảm họa tại địa phương (xã Mãn Đức 3 công trình, xã Tử Nê 1 công trình, xã Thanh Hối 2 công trình, xã Đông Lai 3 công trình và xã Ngọc Mỹ 2 công trình) số người hưởng lợi từ các công trình này có 3.237 người, trong đó 1.572 người là nữ, chiếm 48,5%;

 

 

                                                                                M.T

 

 

 

 

Các tin khác


Nhiều vùng biển mưa dông, đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày và đêm nay, 16-9, khu vực nam Biển Đông; vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông, đề phòng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Đề phòng mưa to kèm lốc, sét tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ

Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, ở vùng biển phía đông Phi-li-pin có một vùng áp thấp đang hình thành.

Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục