Diễn tập phòng ngừa ứng phó thảm họa năm 2015  tại xã Thanh Hối (Tân Lạc).

Diễn tập phòng ngừa ứng phó thảm họa năm 2015 tại xã Thanh Hối (Tân Lạc).

(HBĐT) - Dự án “Trồng rừng ngập mặn - Giảm thiểu rủi ro thảm họa” giai đoạn 2011 - 2015 được triển khai trên 205 xã của 8 tỉnh, thành phố ven biển và 2 tỉnh miền núi phía bắc, trong đó có tỉnh ta. Mục tiêu chung của dự án là xây dựng những cộng đồng dễ bị tổn thương an toàn hơn và tự phục hồi nhanh hơn trước rủi ro thảm họa và biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

 

Tại tỉnh ta, dự án được triển khai các tại 5 xã: Mãn Đức, Tử Nê, Thanh Hối, Đông Lai, Ngọc Mỹ (Tân Lạc). Ban điều hành dự án tỉnh, Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp với cán bộ BQL rừng phòng hộ huyện Tân Lạc và UBND 2 xã Mãn Đức và Thanh Hối trồng được 15 ha rừng phòng hộ vào năm 2012; tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng cho các hộ dân tham gia trồng rừng và hàng năm đôn đốc các hộ dân triển khai làm cỏ, trồng dặm, chăm sóc rừng trồng. Đến nay, số diện tích rừng phòng hộ này đạt tỷ lệ cây sống từ 70 - 75%. Dự án đã mở 10 lớp tập huấn về quản lý rủi ro thảm họa và biến đổi khí hậu cho 250 cán bộ là lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, các ban, ngành đoàn thể của xã, cán bộ cấp thôn, đại diện các hộ dân và lực lượng tình nguyện viên CTĐ của 5 xã đang triển khai thực hiện dự án. Tổ chức tập huấn cho giáo viên các trường tiểu học và THCS ở 5 xã tham gia dự án những kiến thức về thảm họa, hiểm họa, cách thức nhằm hạn chế những thiệt hại khi có thiên tai thảm họa xảy ra có thể xử lý được một số tình huống trong trường hợp khẩn cấp tại địa phương. Hướng dẫn cách thức lập kế hoạch phòng ngừa ứng phó thảm họa và hỗ trợ kinh phí cho 10 trường tiểu học và THCS để mở các lớp học ngoại khóa về phòng ngừa ứng phó thảm họa cho 7.900 lượt học sinh của các trường thuộc 5 xã tham gia dự án.

 

Đồng chí Đinh Thị Đào, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Điểm nổi bật trong hoạt động trồng rừng ngập mặn (RNM) - giảm thiểu rủi ro thảm họa trong 5 năm qua là nâng cao năng lực phòng ngừa thảm họa, thích ứng với biến đổi khí hậu; diễn tập ứng phó thiên tai và thực hiện đánh giá tình trạng dễ bị tổn thương. Các hoạt động này nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của cán bộ xã, hội viên CTĐ các cấp, giáo viên, học sinh tiểu học trên địa bàn thực hiện dự án. Toàn tỉnh đã thành lập được 5 đội ứng phó nhanh của 5 xã,  mỗi đội gồm 15 thành viên. Sau khi được thành lập, các thành viên của đội ứng phó nhanh được tập huấn kiến thức và kỹ năng phòng ngừa, ứng phó thảm họa, giảm nhẹ rủi ro  và kỹ năng sơ cấp cứu...

 

Các đội còn được cung cấp các vật dụng thiết yếu như túi cấp cứu, cáng cứu thương, đồ dùng cứu thương, loa, pin cầm tay. Trong 5 năm triển khai thực hiện dự án,  Ban điều hành dự án tỉnh Hội đã tổ chức 13 cuộc diễn tập phòng ngừa ứng phó thảm họa tại 5 xã tham gia dự án với sự tham gia gần 1.800 lượt người. Thông qua các buổi diễn tập đã góp phần nâng cao được nhận thức về công tác phòng ngừa ứng phó thảm họa cho các cán bộ và nhân dân các xã cũng như nâng cao kỹ năng cho lực lượng tình nguyện viên tham gia ứng phó với thiên tai, thảm họa. Nằm trong khuôn khổ dự án “Rừng ngập mặn - giảm thiểu rủi ro thảm họa”, Hội CTĐ tỉnh đã  xây dựng 11 công trình nhỏ nhằm giảm thiểu rủi ro thảm họa tại địa phương (xã Mãn Đức 3 công trình, xã Tử Nê 1 công trình, xã Thanh Hối 2 công trình, xã Đông Lai 3 công trình và xã Ngọc Mỹ 2 công trình) số người hưởng lợi từ các công trình này có 3.237 người, trong đó 1.572 người là nữ, chiếm 48,5%;

 

 

                                                                                M.T

 

 

 

 

Các tin khác


Chủ động triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu hại ngô 

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành khâu làm đất trồng ngô, diện tích ngô đã gieo trên 15,9 ha, đạt trên 16% kế hoạch. Theo dự báo, nhiều khả năng đối tượng sâu keo mùa thu (SKMT) sẽ tiếp tục xuất hiện và gây hại sớm ngay từ đầu vụ ngô xuân 2020, cao điểm gây hại từ đầu tháng 3 với mật độ, diện phân bố cao hơn cùng kỳ năm 2019. Để bảo đảm năng suất, sản lượng ngô vụ xuân 2020, ngay từ đầu vụ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác phòng, trừ SKMT.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi 9 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 16-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa dông rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 10.

41 cầu dân sinh đã được đưa vào sử dụng

(HBĐT) - Thực hiện dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP), toàn tỉnh được đầu tư xây dựng 55 cầu, trong đó có 5 cầu treo và 50 cầu cứng trên địa bàn 8 huyện. Hiện tại, 41 cầu đã được bàn giao, đưa vào sử dụng (riêng năm 2019 bàn giao 26 cầu).

Thời tiết ngày 14/2: Bắc Bộ có nắng ấm trước khi đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2, Bắc Bộ đêm và sáng tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 25 - 26 độ C. Nam Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Xã Lạc Sỹ phát triển kinh tế đồi rừng

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê năm 2019, sản lượng khai thác rừng sản xuất của xã Lạc Sỹ (Yên Thủy) đạt 17,5 triệu m3, tương ứng trên 200 ha, tổng doanh thu ước đạt 10,7 tỷ đồng. Tận dụng đất lâm nghiệp chiếm trên 85% tổng diện tích tự nhiên, người dân trên địa bàn xã tập trung phát triển kinh tế đồi rừng. Qua đó hướng đến xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững, giúp nhân dân cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục